Review: Macro AI Servo in Canon 7D with 100mm L

Review: Macro AI Servo in Canon 7D with 100mm L

เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปดำน้ำทริปหินม่วง หินแดงกับ เรือ Dive Master I ทริปนี้เป็นทริปที่โชคดีมากหลายๆอย่าง สภาพทะเลช่วง low ซึ่งปกติคลื่นน่าจะสูง ฟ้าน่าจะหม่น ฝนน่าจะตก กลับไม่เป็นยังงั้น ทะเลเรียบมาก ฟ้าใส ไม่มีฝนเลยในช่วงที่ไป โชคดีจริงๆ

ทริปหินม่วง หินแดง กับเรือ Dive Master I

Canon EF 100mm f/2.8L Macro IS USM Lens

ทริปนี้มีได้รับ assignment สำคัญมาหนึ่งอย่างโดยบังเอิญ คือระหว่างที่เอาของไปคืนให้ Canon Thailand กลายเป็นว่าของคืนไป แต่คุณ Canon ฝากให้เอาเลนส์มาโคร 100mm f/2.8L กับ Canon EOS 7D ไปลองระบบ focus กับระบบ Macro AI Servo เวลาใช้งานใต้น้ำ ผมไม่เคยจับ Canon แบบจริงจังมาก่อน เลนส์มาโครที่เคยใช้กับกล้อง Nikon ก็ใช้แต่ 60mm เอ้า…ไม่เป็นไร คิดว่าทั้งชีวิตจะได้มีโอกาสจับกล้องแพงๆ เลนส์แพงๆ โดยไม่ต้องซื้อเองไปดำน้ำสักกี่ครั้งกัน เลยตกลงรับปากจัดให้

ก่อนอื่นก็ต้องมาศึกษากันก่อนว่าระบบที่เราจะไปทดสอบเนี่ยมันต่างกับระบบเดิมๆของ Canon ยังไง

อันดับแรกเรื่องระบบ Focus : ใน Canon 7D มีจุด focus 19 จุด และวิธี focus ต่างๆกัน หลายแบบ ตามที่ Canon บอก ระบบ Focus ใน EOS 7D นี้สุดยอดมากๆ เป็นการ re-design ระบบกันเลยทีเดียว (ขอไม่ลงในรายละเอียดเพราะไม่เข้าใจ 555 ) ระบบ focus ใหม่นี้แบ่ง function ออกเป็น 6 แบบคือ

  1. Single Point AF –> อันนี้ก็ธรรมดาแบบเลือกจุด Focus เองจาก 19 จุดที่มีให้เลือก
  2. Spot (Single-Point) AF –> อันนี้เป็นของใหม่ และ เจ๋งกว่าเดิม คือจุดที่กล้องจับ Focus จะเป็นแค่ pin point เล็ก อันนี้มีประโยชน์มากเวลาถ่ายมาโคร แบบชัดตื้นมากๆ แต่ถ้ามือไม่นิ่งก็จะจับจุด focus ยากกว่าแบบ 1
  3. AF Point Expansion –> เราจะเลือกจุด focus เอง แต่กล้องจะเผื่อจุด focus ใกล้ๆไว้ เผื่อว่าเราพลาด กล้องก็จะใช้จุดใกล้ๆจับ focus ให้แทน
  4. Zone AF –> อันนี้เป็นสุดยอดของสุดยอด เป็นอันที่มาใหม่เอี่ยม คือเราจะเลือก Zone ที่จะให้กล้อง focus ได้ (ทั้งหมดจะมี 5 zone) ดังนั้นเราจะสามารถจัด composition ของภาพได้เลย ว่าจะเอา subject ของเราไว้ที่ zone ประมาณนี้ในภาพ แล้วทีนี้ระบบ focus ของกล้องก็จะทำงานเฉพาะในบริเวณ zone ที่เราเลือกเท่านั้น แปลว่าอะไรก็ตามที่ถึงแม้จะเด่นแค่ไหน แต่ถ้าอยู่นอก zone ก็จะไม่มา interfere กับการทำงานระบบ AF ของกล้อง
  5. AF point automatic selection –> อันนี้ก็ธรรมดาคือกล้องจะเลือก focus ให้เลย ซึ่งใช้งานไม่ค่อยได้เวลาถ่ายใต้น้ำ
  6. Home Position Display –> อันนี้เป็นของใหม่เหมือนกัน เป็นการกำหนดจุด AF point 2 จุดไว้ล่วงหน้า (แบบถ่ายแนวนอน หรือ แนวตั้ง) ซึ่งอันนี้ผมไม่ค่อยเห็นประโยชน์ในการถ่ายใต้น้ำเท่าไหร่นัก

ภาพจาก review Canon EOS 7D จาก web the-digital-picture.com

อีกเรื่องคือระบบ AI Servo โดยทาง Canon บอกว่า ตัว 7D นี้ใช้ชิพตัวใหม่ เมื่อใช้ร่วมกับ lens Macro ของ Canon (EF180Macro, EF100Macro, EF-S60Macro, หรือ EF100MacroIS) ชิพตัวนี้จะเปลี่ยนระบบ AI Servo จากแบบปกติมาเป็นระบบ Macro AI Servo ทันทีที่กล้องมีกำลังขยายตั้งแต่ 1:3 เป็นต้นไป โดยระบบ Macro AI Servo นี้จะ track ตาม movement การเคลื่อนที่เข้าหากล้อง หรือ ออกห่างจากกล้องเร็วกว่าปกติ ซึ่งระบบนี้จะมีอยู่เฉพาะในกล้อง Canon 7D และ 1DMkIV เท่านั้น

  1. จากการหมุนแบบมีจุดหมุน (angular movement) ที่เป็นมาตรฐานของระบบ IS ทั่วไป
  2. จากการขยับขึ้นลงของกล้อง (shift movement) ซึ่งเป็นของใหม่ใน lens Canon Hybrid

สำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำแล้วโดยส่วนใหญ่การสั่นไหวมักจะเกิดจากการขยับขึ้นลงมากกว่า ดังนั้นการที่เลนส์ 100mm ตัวใหม่นี้สามารถลดการสั่นไหวในรูปแบบ Shift ได้ด้วยนั้นจึงเป็นประโยชน์กับการถ่ายภาพใต้น้ำมากๆ

หลังจากผมดำน้ำไป 3 วันที่หินม่วง หินแดง เกาะห้า และ พีพี กับเรือ Dive Master I กลับมาก็ได้ผลออกมาทั้งตามคาดและเหนือคาดครับ

อุปกรณ์ที่ใช้คราวนี้
กล้อง: Canon EOS 7D
เลนส์: Canon EF100mm f/2.8L USM Macro
Housing: Nauticam NA-7D
Strobe: INON Z240 type IV 2 ตัว ต่อผ่าน Nauticam Fibre Optic sync cords

ก่อนจะเริ่ม review ขอย้ำว่าผมไม่เคยใช้กล้อง Canon DSLR มาก่อนเลย กล้องที่ใช้อยู่ประจำเป็น Nikon D90 กับ D300 และ Lens Macro ที่ใช้อยู่ประจำก็เป็นทางยาว 60mm (กับ Sensor DX)

ความรู้สึกแรกที่ใช้ lens 100mmL กับ Canon 7D ตัวนี้ใต้น้ำ รู้สึกว่าต้องถอยห่างออกมาจากวัตถุที่เราจะถ่ายพอสมควร ทำให้การจัดแสงทำได้ไม่หลากหลายเท่ากับการใช้เลนส์ 60mm ซึ่งสามารถเข้าใกล้วัตถุได้มากกว่า แต่ก็ได้ข้อดีกลับมาคือเมื่อไม่ต้องเข้าใกล้สัตว์มาก ก็สามารถถ่ายปลาที่ปกติเข้าใกล้ได้ยาก ได้ง่ายขึ้น

ความรู้สึกที่สองคือ มัน Focus เร็วมากกกกกกก เร็วจนใจหาย เร็วสุดๆ จนบางครั้งเร็วเกินเหตุ และความสามารถในการจับ Focus ของมันก็เหนือความคาดหมายมากๆ ในการทดสอบนี้ผมลองเอากล้องไปถ่ายกุ้งใสตัวเล็กที่ลอยอยู่กลางน้ำ บรรยากาศมืดๆ contrast น้อยๆ ปกติแล้วการจับ focus ของกล้องโดยทั่วไปจะวืดวาด ไปมาหลายครั้ง เพราะกล้องไม่สามารถหา contrast เพื่อจับ focus เจอ แต่กับ combination ชุดนี้ (7D + 100mmL) กด shutter ปุ๊บกล้องจับ focus ได้ปั๊บ

ด้วยทางยาว focus ที่มากกว่า จึงสามารถถ่ายภาพที่ระยะไกลกว่า ทำให้สัตว์ไม่ตกใจว่ายหนีไป (ทั้งนี้ความเร็วในการ focus ก็มีส่วนช่วยในการถ่ายสิ่งที่เคลื่อนไหวเร็วๆอย่าง Juvenile Razor wrasse (Xyrichtys pavo) ตัวนี้ ซึ่งปกติแล้วจะถ่ายยากมากๆ)

ภาพนี้ถ่ายที่สภาพแสงค่อนข้างมืด ระบบ focus แบบ Zone AF (เลือก Zone ขวา) กด shutter ปุ๊บ focus ที่กุ้งปั๊บ

แล้วทีนี้ก็มาลองระบบ Macro AI Servo กับระบบ focus แบบต่างๆ เดิมนั้นผมไม่ค่อยจะเชื่อถือระบบ AI Servo และระบบ Auto selection AF เท่าไหร่นัก แทบไม่เคยใช้ใต้น้ำเลย เพราะกล้องกับเรามักจะคิดไม่เหมือนกัน เช่นเราอยาก focus ตาปลาหมึก กล้องมันดันไป focus ปะการังข้างๆ เวลาเปิด AI Servo กล้องก็ track ตามไม่ทัน และด้วยอคติที่มีมาตั้งแต่ต้นทำให้ผมคิดไว้ตั้งแต่ต้นว่าการ test ครั้งนี้มันก็คงเหมือนเดิมๆ

แต่พอลองเข้าจริงๆ ระบบ Macro AI Servo นั้นทำงานได้ดีมาก โดยเฉพาะกับระบบ Zone AF ผมลองถ่ายปลาการ์ตูนบนดอกไม้ทะเลสีขาว ถ่ายโดยลอยตัว มือทั้งสองข้างจับ handle ของกล้อง ไม่มีจุด support ใดๆ นอกจากปลาย fins บนพื้นทราย กดไปทั้งหมด 10 รูป focus เข้าจุด (ตาของปลาการ์ตูน) 9 รูป หลุดไปแค่ 1 รูป สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดคือ เมื่อตัวเราโยกทำให้ตาของปลาการ์ตูนหลุดไปจากจุด focus แรก ระบบ Zone AF จะเปลี่ยนจุด focus ไปอีกจุดหนึ่งตามตำแหน่งตาของปลาการ์ตูน โดยมีระบบ Macro AI Servo ช่วย track focus ตามระยะของปลาการ์ตูนที่เปลี่ยนไป โดยแทบไม่มีความผิดพลาดเลย

ปลาการ์ตูนเป็นอีกหนึ่งตัวที่ถ่ายรูปยากพอสมควรเพราะมันไม่ค่อยจะอยู่นิ่งให้เรา focus เมื่อก่อนผมต้องใช้วิธี lock focus ไว้ก่อนแล้วรอให้ปลาการ์ตูนว่ายเข้ามาที่ระยะ focus แล้วจึงกด shutter แต่ด้วยระบบ Macro AI Servo + Zone AF ของ 7D นี้ผมสามารถถ่ายปลาการ์ตูนได้ง่ายขึ้นเยอะ

สำหรับระบบ Spot (single-point) AF นั้นก็ทำงานได้ดีมากกับระบบ Macro AI Servo แต่มีข้อจำกัดคือช่างภาพต้องมือนิ่งมากๆ เพราะตัว Macro AI Servo นั้น จะ track ตามวัตถุที่อยู่ในจุด pin point AF ที่เราเลือกเท่านั้น จากที่ผมลองถ่าย Rhinophore ของ Nudibranch ด้วย Spot (single-point) AF มีบางคร้ังขณะที่กด shutter กล้องผมขยับจากแรงกด และจุด pin point หลุดจาก Rhinophore ไปอยู่บนหลังของ Nudibranch ตัว Macro AI Servo ก็ track focus ตามไปที่หลังของ Nudibranch แทบจะในเส้ียววินาทีทำให้เมื่อกด shutter ปุ๊บภาพที่ได้ก็เลยไปชัดที่หลังของ Nudibranch แทน แต่เมื่อลองอีกครั้งและกด Shutter ให้เบาลงโดยจุด pin point ไม่หลุดไปจาก Rhinophore แม้ตัวจะโยกเข้าออก ภาพที่ได้ก็ยังคงได้ระยะ focus ที่ถูกต้อง

รูปนี้ตอนกด shutter มือขยับ จุด focus เลยพลาดไปลงที่หลังของ nudibranch แล้วระบบ Macro AI Servo ของ Canon 7D ดันเร็วเกินเหตุแค่ช่วงเสี้ยววินาทีนั้นมันดัน track focus ไปที่หลังของ Nudibranch ทันทีที่จุด focus เลื่อนเลย

ถ้าจุด focus ถูกจุด แม้จะตัวเราจะเคลื่อนที่เข้าออก แต่ Macro AI Servo จะช่วย track ระยะ focus ให้ไม่พลาด อย่างรูปนี้ตอนถ่ายโดน surge เหวี่ยงพอสมควร แต่พยายามควบคุมจุด focus ให้ตกอยู่บน Rhinophore ตลอดเวลา เมื่อกด shutter ระยะ focus ก็ถูกต้อง

ส่วนระบบ focus อื่นๆเช่นระบบ AF Automatic Selection ก็ทำงานได้ตามมาตรฐาน การ focus ผิดจุดก็มีให้เห็นเป็นระยะๆ ระบบ AF point expansion ก็ทำงานคล้ายๆกับ Zone AF แต่เราต้องเลือกจุด Focus point ก่อนจึงไม่สะดวกเท่ากับ Zone AF

สำหรับ Canon EF 100mm f/2.8L USM Macro นั้น ระบบ HIS (Hybrid Image Stabilizer) ทำงานได้ดีกว่าที่คิดมาก มองภาพผ่าน View finder จะรู้สึกเลยว่าภาพที่เห็นนิ่งกว่า จากการทดลองปิดระบบนี้ลงดำน้ำก็พบว่า การถ่ายภาพใน dive นั้นทำได้ยากกว่าตอนเปิดระบบ HIS อย่างเห็นได้ชัด เพราะเมื่อมองผ่าน view finder ในขณะที่ปิดระบบ HIS จะเห็นว่าภาพสั่นมากกว่าเมื่อเปิดระบบดังกล่าว

ตอนที่ถ่ายรูป Bornella anguilla ตัวนี้ อยุ่บริเวณเกาะห้า ตื้นมากประมาณ 3 เมตร มี surge รุ่นแรงมาก แต่ด้วยระบบ HIS ทำให้เวลามองผ่าน view finder ไม่รู้สึกถึงภาพที่สั่น ถ้าเป็นปกติอาจจะเมาคลื่นได้

สรุปแล้ว Function Auto Focus ที่ออกมาใหม่ในกล้อง Canon 7D ที่น่าสนใจ และ เหมาะกับการถ่ายภาพใต้น้ำ​(ตามความคิดของผม) คือ ระบบ Spot (single-point) AF และ ระบบ Zone AF โดยทั้งสองระบบนี้จะเหมาะกับการใช้งานในสถานการณ์ที่ต่างกัน

Spot AF นั้นเหมาะกับการถ่ายที่ต้องการ pin point จุด focus ให้เป๊ะๆ โดยเฉพาะกับการถ่ายแบบชัดตื้นมากๆ และการถ่ายอะไรที่มันไม่มีตา หรือมีจุด contrast แปลกๆ อย่างเช่น ปลาอะไรก็ตามที่มีจุดดำๆเป็นตาหลอก เพราะกล้องจะไม่รู้ว่าเราอยากจะ focus อะไร

ยกตัวอย่างเช่นถ้าเราอยากจะถ่ายภาพที่ชัดเฉพาะที่ปลาย Rhinophore ของ Nudibranch ก็เอาจุด pin point ไปวางไว้ตรงที่จะ focus เลย ความแตกต่างกับระบบ Single point AF ธรรมดา คือพื้นที่ ที่ Single point AF จับ Focus จะใหญ่กว่า Spot AF ดังนั้นจุดที่กล้องอยากจะ focus ในระบบ Single point AF อาจจะไม่ตรงใจเราเท่า Spot AF

ส่วนระบบ Zone AF นั้นในส่วนตัวผมคิดว่ามัน โอ้วว้าวพระเจ้าจอร์จ เมื่อก่อนผมไม่เคยใช้่ระบบ AF point auto selection เลยเวลาถ่ายใต้น้ำ เพราะมันมักจะไป focus ในจุดที่แปลกๆ เช่นเราอยากถ่ายกุ้งที่มุมนึงของ frame ภาพ แต่กล้องมันดันไปจับดอกไม้่ทะเลที่อีกมุมซะนี่ แต่พอมีระบบ Zone AF เข้ามานั้น เราสามารถเลือก Zone ที่เราอยากจะ focus ได้เช่นอยากได้มุมขวา ด้านบน ด้านล่าง หรือ มุมซ้าย แล้วก็ปล่อยกล้องมันหาจุด focus ของมันเองภายใน Zone ได้เลย

ทั้งสองรูปใช้ระบบ Zone AF + Macro AI Servo กดปุ๊บถ่ายปั๊บจับกุ้งเจอทั้งสองตัวในครั้งเดียว

ในทริปนี้หลังจากที่ได้ลอง Zone AF กับ Macro AI Servo ผมก็ใช้ setting นี้ถ่ายจนหมดทริปเลยครับ

หลังจากกลับมาถึงกรุงเทพเลยเริ่มคิดหนักว่าจะย้ายค่ายดีรึเปล่าน้อ ของเค้าดีจริงๆ ถ้า Canon Thailand เค้าอยากจะสนับสนุน Canon 7D สักตัว กับ เลนส์ 100mmL อีกตัว แค่นี้ผมก็พร้อมย้ายค่ายแล้วนะครับ ^__^ เลนส์ตัวอื่นเดี๋ยวไปหาซื้อเพิ่มทีหลังเองก็ได้ครับ

ทีนี้ก็มาดูผลงานจาก combination นี้กัน

ตอน focus ตาของ Scorpion fish ตัวนี้เกิดปัญหาเล็กน้อย ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นมันไปจับที่ปากตลอด แต่ในที่สุดเมื่อเปลี่ยนระบบเป็น Spot AF ก็ไม่มีปัญหาอะไร

รูปนี้ระบบ Zone AF ก็ไม่สามารถจับที่ตาของกั้งตั๊กแตนได้ เพราะจุด contrast ของรูปนี้มีจุดที่สามารถหลอกระบบ AF selection ได้หลายจุดมาก ต้องเปลี่ยนมาใช้ระบบ Spot AF ซึ่ง work กว่ามากในสถานการณ์นี้

ระยะ focus ของเลนส์ 100mm L นี้ สามารถถ่ายสัตว์ในระยะที่ยังไม่ทำให้สัตว์ตกใจหนีไป

ระบบ AF Automatic Selection เหมาะกับ object ที่ไม่มีอะไรมากวน การจับ focus ทำได้รวดเร็ว ตอนถ่ายรูปนี้พอเห็นปลาหมึกกลางน้ำปั๊บ เปลี่ยนมาเป็นระบบ AF Automatic Selection เลย แล้วก็ไม่ผิดหวังฮะ กดปุ๊บ เข้า focus ปั๊บ ไม่มีวืดวาด แม้แต่น้อย

ปลาการ์ตูนที่ปกติต้อง lock focus รอมันเข้าระยะ แต่อันนี้กดปุ๊บติดปั๊บเลย

อย่างปูใน feature star นี้ปกติ ระบบ AF ของกล้องมันจะจับไม่ถูก และจะไปพยายามจับขาของ Feature star ซึ่งอยู่ใกล้กับกล้องมากกว่า แต่เมื่อใช้ระบบ Zone AF บังคับให้กล้องเลือกจุด focus เฉพาะใน Zone ที่เราต้องการก็ทำให้สามารถถ่ายรูปเจ้าปูน้อยนี้ได้ไม่ยากนัก

ก่อนไปก็ต้องขอบคุณผู้ให้ความช่วยเหลือสักเล็กน้อยครับ
Dive Master ที่ให้เราติดเรือไปทริปดีๆนะครับ
Canon Thailand ที่ให้ยืมกล้อง และ เลนส์แพงๆ ไปลองเล่น
Nauticam Thailand ที่ให้ยืม Housing และ Port ไปทดลองเล่นกับกล้อง Canon 7D

ทริปนี้ขอบอกว่าโชคดีมากๆจริงๆครับ อากาศเป็นใจสุดๆ ฟ้าสวย น้ำใส ทะเลเรียบ
ขอบคุณที่ติดตามครับ

About the Author

เอ้ตั้งแต่เรียนเป็นสถาปนิกในมหาวิทยาลัยก็จับกล้องฟิล์มท่องเที่ยวมาตลอด เลยทำให้ค้นพบตัวเองว่าไม่สามารถทำงานนั่งโต๊ะในออฟฟิศได้ เลยเปลี่ยนเส้นทางมาเป็นครูสอนดำน้ำ และอีกหลายๆ อย่างที่ไม่ต้องเข้างานในออฟฟิศ ถึงแม้ว่าสายอาชีพจะเปลี่ยนไปแต่เอ้ยังคงชอบจับกล้องท่องเที่ยว และไม่หยุดเรียนรู้ทฤษฎีการทำงานของกล้องและอุปกรณ์ในการถ่ายรูป

View all posts by เอ้

Share this: