DEMA 2010 – part 1 รีวิวของใหม่ในงาน

DEMA 2010 – part 1 รีวิวของใหม่ในงาน

อ่านโพสอื่นๆ จากงาน DEMA 2010 : สรุปสั้นงาน DEMA 2010

ปีนี้ได้มีโอกาสมาอเมริกาช่วงเดือน พฤษจิกายน ซึ่งเป็นเวลาพอดิบพอดีกับงาน Trade Show ดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของโลก DEMA 2010 ซึ่งจัดขึ้นทุกๆปีสลับไปมาระหว่าง Las Vegas กับ Orlando ปีนี้จัดที่ Las Vegas

งาน DEMA เป็นงาน Trade Show แปลว่าไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ จะเปิดให้แต่บุคคล และ องค์กร ที่อยู่ในอุตสาหกรรมดำน้ำเข้าชมเพื่อตกลงเจรจาธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น องค์กรดำน้ำต่างๆ ผู้ผลิตอุปกรณ์ดำน้ำ Resort โรงแรม สถานที่ดำน้ำ และ อื่นๆที่เกี่ยวข้อง แต่ละส่วนก็จะมี Exhibitor มาร่วมงานอย่างล้นหลาม สำหรับ review อันนี้ขอเน้นไปที่อุปกรณ์ถ่ายภาพใต้น้ำกันอย่างเดียวเลย เพราะไม่มีแรง review ทุกอย่างให้ครบ เพราะเยอะเหลือเกิน

คราวนี้ DEMA organizer ได้นำ booth ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ภ่ายภาพและวิดีโอใต้น้ำมารวมกันไว้ใน section เดียวกันเรียกว่า Image Resource Center ซึ่งกินพื้นที่ราวๆ 10% ของพื้นที่ booth ทั้งหมด แต่ขนาดของพื้นที่เฉพาะ Image Resource Center นี่ก็เกือบๆจะเท่ากับพื้นที่จัดงาน TDEX กันเลยทีเดียว

    แยกโซนเกี่ยวกับการถ่ายภาพและวีดีโอไว้รวมกันที่ image resource center    

ขอออกตัวก่อนว่า ที่จะ review นี้ไม่ได้มีทุก Brand ที่มาออก DEMA เพราะเยอะมาก เอาแค่เท่าที่เดินไหวและยังมีแรงคุยกับเค้า และผมพยายามเลือกเฉพาะสินค้าที่เพิ่งออกใหม่ หรือไม่ก็เป็น brand ใหม่ๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันในเมืองไทย

มาดูกันเลยดีกว่า

เริ่มกันด้วย บริษัทผู้ผลิต Housing รายใหญ่จากประเทศ Canada :Aquatica

ปีนี้ Aquatica มากับ Prototype Pole Cam สำหรับกล้อง DSRL พร้อม Monitor แยกและแว่น Monitor โดย Pole Cam ตัวนี้ design สำหรับถ่ายวิดีโอผ่านกล้อง DSLR ที่มีช่องต่อ A/V out สามารถยืดได้ยาวกว่า 2 เมตร และสามารถปรับมุมตัวกล้องให้งัดขึ้น หรือ กดลงได้ตามต้องการ ส่วน Monitor ใช้ต่อออกจาก A/V out สามารถใช้ได้ทั้งในการถ่ายภาพนิ่ง (ผ่านระบบ Live View) และ วิดีโอ ในอนาคต Aquatica อาจจะทำ Monitor HD โดยต่อออกจาก HDMI out สำหรับ ราคา นั้นทาง Aquatica บอกว่ายังไม่ได้คิดว่าจะขายเท่าไหร่ดี (แพงแหงๆ)

    aquatica สำหรับ Sony NEX-5    

อีกตัวหนึ่งที่เพิ่งออกของ Aquatica คือ Housing สำหรับกล้อง Sony NEX-5 ปีนี้ Housing ของกล้อง E.V.I.L มาแรงพอสมควรเพราะขนาดที่เล็ก แต่คุณภาพแทบไม่ต่างกับ DSLR ทุกๆ brand พยายามผลิต housing ให้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาเพื่อเอาใจตลาดใหม่นี้กันใหญ่


   (ซ้าย) aquatica แปลง DSLR ให้เป็น pole cam พร้อมจอติดแว่น | (ขวา) monitor ต่อออกนอก housing จาก Subal   

มาต่อกันด้วย Subal ผู้ผลิต Housing Hi-end สัญชาติออสเตรีย ปีนี้ Subal มี Prototype Monitor สำหรับถ่าย VDO ผ่านกล้อง DSLR มาอวดกัน โดยเจ้า Monitor ตัวนี้สามารถใช้กับกล้องที่มี A/V out ยี่ห้อไหนก็ได้ ผ่าน housing อะไรก็ได้ แต่ต้องมีช่องให้เสียบ A/V out ออกมาจาก housing ได้ ที่สำคัญ Monitor ตัวนี้มากับชุด Battery ของมันเอง โดยสามารถติดตั้งกับ Tray พิเศษที่ใช้ยึดกับ Housing อ่านแล้วอาจจะงงๆ ลองดูรูปดีกว่า ราคาตัวนี้คุณ Subal ก็บอกว่ายังไม่ได้คิดเหมือนกันขอดูตลาดก่อน อีกตัวนึงคือ Housing สำหรับ Sony NEX-5 ซึ่ง Subal ที่แม้แต่ Subal ก็ยังหนีไม่พ้น ซึ่งตัวที่เอามาโชว์ยังไม่เป็นวัสดุจริงด้วยซ้ำ Subal ทำมาดูตลาดว่าจะมีคนสนใจรึเปล่า

ตามมาด้วย Housing น้องใหม่ แต่ มาแรงมากช่วงปีที่ผ่านมา Nauticam

ปีนี้ Nauticam ออก Product ใหม่หลายตัวเริ่มกันด้วย Housing สำหรับกล้อง Nikon D7000 ซึ่งเป็นกล้อง DSLR ตัวแรกของ Nikon ที่สามารถถ่ายวิดีโอ Full HD (1080p) ได้ ซึ่งตอนนี้พร้อมส่งแล้วคาดว่า lot แรกจะเข้าตลาดประมาณกลางเดือนหน้า โดย housing ตัวใหม่นี้มีการปรับปรุบระบบปุ่มต่างๆให้ใช่้งานง่ายขึ้นมาก

    Nauticam สำหรับ Nikon D7000    

อีกตัวที่ Nauticam เป็นเจ้าแรกที่ประกาศและเริ่มผลิต ก็คือ housing สำหรับ NEX-5 โดยมีจุดเด่นที่มี Adapter ให้สามารถใช้งานกับ เลนส์ในตำนาน Nikonos V ได้ด้วย แอบบอกว่าทาง Nauticam จะให้ทาง digitalay ยืม housing สำหรับ NEX-5 พร้อม Nikonos Adapter มาลองทดสอบใช้จริงในเมืองไทยด้วย ถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติมจะเอามาแจ้งให้ทราบกันในเร็ววัน (digitalay: Update Dec 2010 รีวิว Sony NEX-5 จากทริปสิมิลัน)

สุดท้ายที่ฮือฮาวงการดำน้ำสุดๆ ของ Nauticam ก็คือ Housing สำหรับ Phase One ซึ่งกล้อง Digital Medium Format แต่คิดว่าเจ้าตัวนี้คงไม่เหมาะกับนักดำน้ำดำเล่นอย่างเราๆ เพราะตัวกล้องมันแพงแสนแพง ไม่ต้องพูดถึง Housing เลย แต่คิดว่าน่าจะเป็นของฮิตในหมู่ งาน Commercial เช่นงานโฆษณาต่างๆ (digitalay: ตัวอย่างภาพใต้น้ำจากกล้อง Phase One)

    Edward Lai เจ้าของ Nauticam กำลังสาธิตการใช้งาน Phase One ใน housing ให้เราดู    

มาต่อกันกับ Housing สัญชาติ ญี่ปุ่น สีสนุกสนาน Aquapazza ต้องออกตัวเลยว่าผมไม่เคยเห็น brand นี้มาก่อนเลย แต่ดูจากงาน วัสดุ และ finishing ของงานแล้วดูดีมากๆ แถมมีสีสันให้เลือกเป็นสิบสี แต่ดูเหมือนว่าผู้ผลิตจะไม่ได้เน้นที่ DSLR แต่เน้นไปที่กล้อง Prosumer หรือ Semi-Pro เช่น Panasonic GF-1 หรือ Sony NEX-5 ซะมากกว่า


   acquapazza สีสันสนุกสนานบาดใจจริงๆ   

ต่อกันด้วยเจ้าใหญ่ที่เน้นด้าน VDO GATES

ปีนี้ GATES มีของฮือฮาหลายอย่างที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นไฟ LED สำหรับถ่ายวิดีโอซึ่งสว่างมากๆ โดยมีแบบ 2300 Lumens และ 7000 Lumens ราคาก็โหดร้ายน้ำตาตกกันไปตามๆกัน แต่ถ้าใครจะใช้ใน Level Production อันนี้เรียกได้ว่าเป็น a must เลยทีเดียว เพราะอุณหภูมิแสงที่พอเหมาะ องศาแสงที่กว้างมากๆ (110 องศา) และความสว่างแบบสุดยอด แต่ก็ต้องแลกด้วยความหนัก และ ความใหญ่ของตัว Battery


   (ซ้าย) Housing Gates แบบประกอบเต็มชุด | (ขวา) เน้นให้เห็นกันชัดๆ กับไฟ LED อลังการ   

ของที่น่าสนใจจาก Gates ชิ้นต่อมาคือ Housing สำหรับ POV Cam (ตัวกล้อง กับ ตัว Monitor/Record/Control แยกจากกัน เชื่อมต่อด้วยสาย) โดย Housing ชุดนี้สามารถนำทั้งตัวกล้อง และ ตัว Monitor/Record/Control ลงน้ำได้ทั้งคู่ และกล้อง 3D Professional Line ดูรูปกันเอาเองเลยแล้วกันไม่อธิบายดีกว่า มันฮือฮามากๆ (ยกแทบไม่ไหว)


   (ซ้าย) ชุด POV จาก Gates | (ขวา) กล้อง 3D Professional Line จาก Gates เช่นกัน   

อีกยี่ห้อที่โด่งดังด้าน VDO เหมือนกันคือ Light and Motion ปีนี้มีการ Re-Design brand กันใหม่ สำหรับ Housing VDO นั้น Light and Motion มุ่งเน้นไปทาง Prosumer Camcorder มากขึ้น (จริงๆแล้วดูเหมือนจะไม่ทำ housing สำหรับกล้อง Line Pro แล้ว) แต่ตัว housing ของ Light and Motion ไม่ได้ออกอะไรใหม่มากนักมีแค่ของเดิมคือ Housing สำหรับ Sony HD Camcorder และ Canan HD products

    Light and Motion ประกอบเช็ทเต็มสำหรับถ่ายวีดีโอ    

แต่ปีนี้ของที่ฮือฮาที่สุดของ Light and Motion ในปีนี้คือ VDO Light จากการที่ Light and Motion ประสบความสำเร็จกับไฟวิดีโอขนาดเล็ก Sola 600 มาเมื่อต้นปี ทำให้ตอนนี้ Light and Motion ออกไฟขนาดเล็กมาใหม่แต่ให้แสงที่สว่างกว่าเดิมมากเป็นรุ่น Sola1200 โดยขนาดที่เล็กกว่าผ่ามือ สามารถ Charge ไฟด้วย Wet Connector ทำให้ไฟตัวนี้ได้รับความสนใจในงานอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีรุ่นที่เหมาะสำหรับงาน Professional VDO, Sola4000 ซึ่งให้ไฟสว่างถึง 4000 Lumens แต่ยังยึด Design จากรูปแบบของตระกูล Sola อยู่


   (เรียงจากซ้ายไปขวา) Light and Motion ไฟ sola 600, 1200 และ 4000 เทียบขนาดขณะถือใช้งาน   

housing ญี่ปุ่นยี่ห้อ RecSea หลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ จริงๆแล้วคือ housing เจ้าเก่า Seatool นั่นเอง แต่บริษัท Seatool ต้องการทำตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น เลยสร้าง brand ใหม่ขึ้นมาเพื่อทำตลาด international โดยเฉพาะ ดังนั้นต่อจากนี้ไป housing ยี่ห้อ Seatool จะมีขายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น

เดิม Seatool เป็น housing ที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงมากเท่าไหร่นัก และ คุณภาพอาจจะไม่สามารถเทียบชั้นได้กับ housing ชั้นนำในตลาดญี่ปุ่นยี่ห้ออื่นๆ แต่ตัว RecSea นี้หลังจากที่ได้สัมผัสกับคุณภาพวัสดุ และ design จะเห็นได้ว่ามีความพยายามที่จะพัฒนาเพื่อตีตลาดต่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม housing Recsea นี้ก็เน้นเฉพาะตลาดกล้องเล็ก ไปจนถึงกล้อง E.V.I.L เช่น Panasonic GF-1 หรือ Sony NEX-5


   (ซ้าย) Housing ของ Recsea สามารถเลือกสีได้ตามเฉดตัวอย่างด้านซ้าย | (ขวา) Recsea สำหรับ Canon S95   

สำหรับ Housing เอาแค่นี้ก่อนนะครับ มี Brand ดังๆอีกหลาย Brand ที่มาออกงานด้วยแต่ยังไม่ได้คุยเช่น Seacam, Ikelite, Patima, 10Bars, INON และอื่นๆ ถ้ามีเวลาจะพยายาม review ให้ต่อครับ แต่ก็มีบาง Brand ที่มีขายในเมืองไทยแต่ไม่ได้มาออก booth เช่น Nexus, Sea and Sea และ Zillions

ในงาน DEMA 2010 นอกจาก Housing และ ไฟ ใหม่ๆแล้ว พวก Accessories ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ปีนี้มีของใหม่ๆ น่าสนใจออกมาเพียบ ลองมาดูกันฮะ

ยังคงอยู่ที่ RecSea ซึ่งมี Diopter สำหรับใช้กับ housing กล้อง compact ของ RecSea เองที่น่าสนใจมากๆ คือมีกำลังขยายต่างๆกันอยู่ในตัวเดียวกัน โดยสามารถหมุนเปลี่ยนกำลังขยายที่ต้องการได้ ดังนั้นระหว่างที่ถ่าย Nudibranch ขนาดเท่าขี้เล็บอยู่ แล้วหันไปเจอ Goby ขนาดเท่านิ้วก้อย ก็สามารถเปล่ียน กำลังขยายได้ทันทีโดยไม่เสียเวลาให้ Goby หนีไปซะก่อน


   (ซ้าย) Recsea Diopter flip กำลังขยายหลายขนาด | (ขวา) มีทั้งสำหรับ mount หน้าเลนส์แบบสี่เหลี่ยมและแบบกลม    

ต่อมาก็ยังอยู่ในหมวด Diopter มาต่อกันด้่วย accessories จากบริษัท Reef Net จาก Canada ซึ่งผลิตอุปกรณ์เสริมต่างๆหลายอย่าง แต่ที่เด่นๆก็จะมี SubSee ซึ่งเป็น Magnifier Dioptre สำหรับถ่ายภาพ Macro ซึ่งปกติจะต้องใช้กับ port ที่มีเกลียวขนาด 67mm แต่งานนี้ Subsee มากับอุปกรณ์ประกอบแบบใหม่เป็นที่ครอบ Port + Adapter สำหรับใส่ Dioptre ขนาด 67mm ของ Subsee โดยสามารถใช้ร่วมกับ Housing Port ได้เกือบทุกยี่ห้อทั่วโลก (แต่ละ port จะใช้แหวน adapter คนละขนาดกัน)

    Diopter Macro จาก ReefNet    

ส่วนอีกตัวที่ออกมาตอบ trend snoot ที่มาแรงมากๆในปีนี้ Fibre Optic Snoot โดยทาง Reefnet ได้ทำ Prototype ออกมาเป็นตัวอย่างโดย Prototype นี้ใช้กับ Strobe ของ Ikelite แต่ทาง ReefNet ยืนยันมาแล้วว่าถ้าเสียงตอบรับในงานดี จะออกตัว Fibre Optic Snoot สำหรับ INON และ Sea and Sea ด้วย

    อุปกรณ์เสริมสำหรับการจัดไฟแบบ snoot จาก ReefNet    

Ultra Light Control System (ULCS) หรือที่คนไทยเรียกันสั้นๆว่า Ultralight ปีนี้ ULCS ออก products น่าสนใจหลายตัว แต่ ที่เด่นๆก็จะมี ขาตั้งกล้องใต้น้ำ ที่ออกแบบมาให้คนที่อยากจะถ่ายวิดีโอใต้น้ำด้วยกล้อง DSLR จุดเด่นของ ULCS tripod ก็คือปลายขาที่เป็น ลูกบอล ลักษณะเหมือนลูกกอล์ฟเจาะรู ทาง ULCS บอกว่าเอาไว้สำหรับวางได้ทั้งบนทรายโดยตัว Tripod จะไม่จมทราย และยังสามารถนำไปวางไว้บนหิน หรือ ช่องแตกต่างๆได้ง่าย อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจคือ Extendable Ball Joint Arm สำหรับช่างภาพหลายที่อยากได้ arm ที่ไม่ยาวมาก แต่สามารถยึดได้ใต้น้ำเผื่อ set ไฟในรูปแบบต่างๆกัน


   (ซ้าย) Ultralight Tripods | (ขวา) arm แบบยืดได้หดได้จาก Ultralight    

ต่อกันด้วยบริษัท Xit404 (อ่านว่า เอ๊ก ซิต โฟร์ โอ โฟร์ — เพราะต้องใช้ ทางออกที่ 404 จาก Freeway) เดิมบริษัทนี้โด่งดังในเรื่อง Slate และ ดินสอเขียนใต้น้ำ โดยระบบยึดดินสอที่เวิร์คมากๆ โดยใช้ยางคุณภาพสูง และ พลาสติกพิเศษในการทำตัวยึดดินสอ

    product สร้างชื่อของ xit404    

และด้วยความที่เจ้าของบริษัททั้งสองคนชอบถ่ายรูปใต้น้ำ และ เป็นคนช่างคิดก็เลยทำ Accessories มาใช้กับกล้องของเค้าเอง และก็เริ่มผลิต product supply ให้ Backscatter หลายๆตัว โดยตัวที่เด่นๆก็มี Extendable Ball Arm System คล้ายๆของ ULCS แต่ advanced กว่าเล็กน้อย นอกจากนี้ก็ผลิตที่ครอบปุ่มบน housing เพื่อให้ง่ายต่อการบังคับ และ Zoom Gear และ Focus Gear ต่างๆ


   (ซ้าย) Plate สำหรับจับขา ball เพื่อให้กลายเป็น Tripods ได้ สังเกตุที่ขาเป็นแบบยืดหดได้อีกด้วย | (ขวา) ปุ่มแดงๆ คือที่ครอบปุ่มเดิมของ Housing เพื่อให้ควบคุมใช้งานได้ง่ายขึ้น    

Reef Photo ปีนี้มีของน่าสนใจมาโชว์หลายอย่าง

อย่างแรกก็ Dome Port ยี่ห้อ Zen ซึี่งคุณเจ้าของ Reef Photo บอกไว้ว่าใช้ Coating สุดยอดแทบจะไม่มีการหักเหของแสงเลยเวลาถ่ายรูปผ่าน Zen dome (แต่ต้องใช้กับ Lens ที่ถูกต้องด้วยนะครับไม่งั้นก็ไม่มีประโยชน์) ตัวแรกก็เป็น mini dome ซึ่งเหมาะที่จะใช้งานกับกล้อง crop-censor และ เลนส์ 10-17mm ของ Tokina หรือ Lens 10.5mm Fisheye ของ Nikon ต่อมาก็เป็น Dome ใหญ่ซึ่งเหมาะกับกล้อง Full Frame + fisheye lens หรือ Rectilinear Wide Angle


   (ซ้าย) zen mini dome | (ขวา) zen dome ขนาดใหญ่    

ยังอยู่กับ Reef Photo อีกสองตัวที่อยากให้ดูกันอันแรกก็เป็น Monitor Hood สำหรับ Housing ของ Olympus (ตระกูล M4/3) ซึ่งออกแบบมาสำหรับคนที่จะใช้กล้อง M4/3 ถ่าย VDO ใต้น้ำ โดย Hood ตัวนี้จะใช้เสียบแทนที่ยางกันแสงเดิมของ housing และมี lens ขยายเพื่อให้ง่ายต่อการดู LCD monitor เวลาใช้งาน

ชิ้นสุดท้ายที่ค่อนข้างจะฮือฮา ก็คือ Fibre Optic Ring Flash สำหรับผู้ที่ถ่ายภาพ Macro บนบกอยู่แล้วคงคุ้นเคยกับ ring flash อยู่บ้าง ทาง Reef Net ได้เอาความ Flexible ของ Fibre Optic มาประยุกต์ใช้กับ Strobe ได้ทั้ง INON หรือ Sea and Sea เป็น Ring Flash ที่น่าสนใจมากๆ


   (ซ้าย) Monitor Hood | (ขวา) Fibre Optic Ring Flash จาก Reef Photo    

ปิดท้ายกันด้วย Eye of Mine

หลายๆคน คงได้ดู VDO Shark Bite Go Pro ของ Eric Cheng ที่ Eric เอากล้อง Go Pro ใส่ Housing Eye of Mine ติด Pole ไปถ่ายวิดีโอฉลามกันแล้ว เดิมที Housing Original ของกล้อง Go Pro นั้นให้คุณภาพของภาพใต้น้ำได้ไม่ดีนัก (เรียกได้ว่าไม่ดีมากๆเลย) คุณเจ้าของ Eye of Mine เกิดรำคาญเลยพยายามดัดแปลง housing ด้วยตัวเองจนสามารถใช้ถ่ายใต้น้ำได้คุณภาพที่ไม่แตกต่างกับการถ่ายบนบก หลังจากนั้น housing ตัวนี้ก็เริ่มฮิตติดตลาดขึ้นจากการที่ Eric Cheng เอาไปถ่ายฉลาม และ สารคดี In to the Shark Bite ของ Discovery Channel เอากล้อง Go Pro ใส่ Housing Eye of Mine ไปใช้

Housing ตัวนี้จริงๆแล้วไม่มีอะไรมากเป็นแค่การ Modified Housing เดิมของ Go Pro แบบ Hand-made โดยเปลี่ยน Port เดินของ Go-Pro เป็น Flat Port และ เพิ่มพื้นที่อากาศเข้าไปเท่านั้น สนนราคาขายของเจ้า Housing ตัวนี้ก็แค่ 99USD เท่านั้นเอง คุ้มมากๆ

ปล. คุณคนทำ housing Eye of Mine ไม่ได้เป็นนักดำน้ำด้วยซ้ำ

    Housing GoPro โดย Eye of Mine    

อ่านโพสอื่นๆ จากงาน DEMA 2010 : สรุปสั้นงาน DEMA 2010

About the Author

เอ้ตั้งแต่เรียนเป็นสถาปนิกในมหาวิทยาลัยก็จับกล้องฟิล์มท่องเที่ยวมาตลอด เลยทำให้ค้นพบตัวเองว่าไม่สามารถทำงานนั่งโต๊ะในออฟฟิศได้ เลยเปลี่ยนเส้นทางมาเป็นครูสอนดำน้ำ และอีกหลายๆ อย่างที่ไม่ต้องเข้างานในออฟฟิศ ถึงแม้ว่าสายอาชีพจะเปลี่ยนไปแต่เอ้ยังคงชอบจับกล้องท่องเที่ยว และไม่หยุดเรียนรู้ทฤษฎีการทำงานของกล้องและอุปกรณ์ในการถ่ายรูป

View all posts by เอ้

Share this:

Copyrights

logo ลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ข้อความ ภาพ เสียง เนื้อหา ส่วนประกอบใดๆ ทั้งหมดของเว็บไซต์ เครื่องหมายการค้า เครื่องหมายบริการ ชื่อ ชื่อทางการค้า ฯลฯ ที่ปรากฏบนเว็บไซต์นี้ เป็นงานอันได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย หากบุคคลใด ลอกเลียน ปลอมแปลง ทำซ้ำ ดัดแปลง เผยแพร่ต่อสาธารณชน จำหน่าย มีไว้ให้เช่าหรือ กระทำการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการแสวงหาประโยชน์ ทางการค้าหรือ ประโยชน์โดยมิชอบ ไม่ว่าโดยประการใดๆ จากทรัพย์สินทางปัญญาดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก digitalay.com หรือเจ้าของข้อมูลจากแหล่งที่มาที่แจ้งไว้ในบทความต่างๆ เราจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ละเมิดสิทธิดังกล่าวโดยทันที

Categories