Shark VS Octopus

Shark VS Octopus

เครดิตภาพจากหนัง Mega Shark Vs. Giant Octopus

ไม่รู้ทำไมฉลามกับปลาหมึกยักษ์ (รวมไปถึง giant squid ด้วย) ถึงเป็นที่ชื่นชอบของหนังเกรด B, C, D, E, F กันนักหนา แถมการ์ตูน และหนังสืออีกเยอะแยะด้วย

มาคุยกันทฤษฎีก่อนแล้วค่อยตามไปดูหนังนะ…
หลังจากหาผ่านอากู๋อยู่นาน ส่วนใหญ่ก็จะพูดถึงว่าสัตว์สองชนิดนี้มันเป็นศัตรูกันยาวนาน บางตำนานก็ว่าปลาหมึก (squid) เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่สามารถฆ่าฉลามได้ วงจรชีวิตของทั้งคู่ก็ยังไม่ถูกเปิดเผยครบทุกด้าน แถมยังมีแฟนคลับของทั้งสองฝ่ายอย่างเหนียวแน่น เลยทำให้การจินตนาการว่าสองฝ่ายนี้สู้กันมันช่างเร้าใจเหลือเกิน แต่จุดเริ่มต้นจริงๆ มาจากตำนานไหนไม่แน่ชัด

เรื่องเล่าพื้นเมืองอันเดียวที่ตามหาจุดเชื่อมโยงได้คือเรื่องของชาวฟิจิโบราณ เค้าเล่าว่า..
ในยุคโบราณมีเทพเจ้าฉลามชื่อ Dakuwanga เป็นเทพกร่าง ที่ชาวประมงไม่ค่อยจะชอบนัก เพราะนอกจากจะกินปลาซึ่งเป็นแหล่งอาหารแล้ว ยังกินคนที่ตกจากเรืออีกด้วย อยู่มาวันนึงเทพฉลามขึ้นไปบุกเกาะ Kandavu เจอกับเทพหมึกยักษ์ ซึ่งเป็นผู้พิทักษ์แนวปะการัง หลังจากเทพฉลามแพ้จากการสู้กัน เลยให้สัญญาว่าจะไม่กินคนของ เกาะ Kandavu อีกต่อไป และกลายเป็นเทพผู้พิทักษ์ของเกาะแทนซะเลยด้วย

ไม่รู้ว่าเริ่มต้นจากตำนานนี้อย่างเดียวเลยรึเปล่า แต่ฉลามกับหมึกก็สู้กันมายาวนาน ในหลายเรื่องเล่าทั่วโลก และถูกจับเป็นคู่ต่อสู้กันอยู่เสมอ เหมือนอย่างพังพอนกับงูเห่า ใครๆ ก็อยากรู้ว่าที่จริงแล้วอะไรเด็ดกว่าอะไร

มาแวะดูหนังตามเรื่องแต่งกันก่อน เดี๋ยวค่อยกลับไปเข้าเรื่องจริง

เรื่องแรกที่ผ่านเข้าตา ชื่อเรื่องว่า “ล่าล้างสายพันธ์” Mega Shark VS. Giant Octopus!!!!

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องว่าปลาหมึกยักษ์เป็นสิ่งมีชีวิตต่างดาวจากนอกโลก เมื่อก่อนเคยพยายามยึดโลกของเรา และสู้กันกับ Mega Shark (ในเนื้อเรื่องมันคือ Megalodon ฉลามยุคไดโนเสาร์ แต่ขนาดที่พูดถึงในเรื่องมันใหญ่กว่า Megalodon ทั่วๆ ไปซะอีก) การต่อสู้ถูกแช่แข็งไว้ด้วยยุคน้ำแข็ง และเมื่อน้ำแข็งละลาย มันก็กลับมาสู้กันต่อในยุคนี้…

เนื้อเรื่องมันช่างเร้าใจเหลือเกิน -__-” ดู trailer กันดีกว่า

หนังเรื่องนี้มันฮิตถึงกับมีภาคต่อ!!!! ไม่น่าเชื่อแต่ก็เป็นไปแล้ว 5555 ภาคต่อเป็นฉลามยักษ์ปะทะจรเข้ล้านปี!

มาดู trailer กัน…

เรื่องต่อมา ในเมื่อไม่รู้แน่ชัดว่าอะไรเจ๋งกว่า เลยเอาความสุดยอดของสัตว์สองชนิดนี้มารวมเข้าไว้ด้วยกัน ไม่น่าเชื่อแต่ก็เกิดขึ้นมาแล้ว มันคือ… Sharktopus!

ขอพักยกเรื่องแต่งไว้แค่นี้ มันเริ่มจะอันตรายกับเซลล์สมองมากขึ้นทุกที เข้ามาที่เรื่องจริงกันบ้าง

เมื่อปี 1933 ช่างภาพใต้น้ำสามารถถ่ายฉากฉลามสู้กับหมึกยักษ์ใต้น้ำได้ ในระหว่างการถ่ายทำหนัง ช่างภาพเอาเนื้อมาล่อฉลามแต่ดันมีหมึกอยู่แถวนั้นอยู่แล้ว เลยเกิดการต่อสู้กันถึง 20 นาที และจบลงด้วยการที่ฉลามได้หนวดหมืกไปเคี้ยวเล่นหนึ่งหนวด

อุตสาห์ไปตามหาคลิปวีดีโอมาจนเจอ ตื่นเต้นระทึกจริงๆ แต่ดูไม่เหมือนใต้ทะเลของจริงซักนิดเดียว

เรื่องพลิกล็อคก็มีอยู่เสมอ…
สำหรับแฟนช่อง National Geographic คงเคยผ่านตากับสารคดีชุดนี้กันมาบ้างแล้ว และก็ทำให้หลายๆ คนเปลี่ยนข้างไปเชื่อว่าหมึกต้องเจ๋งกว่าฉลามแน่ๆ

คลิปนี้เป็นหนึ่งในสุดยอดคลิปที่แปะกันตามเวปต่างๆ ทั่วโลก สร้างความน่าเกรงขามเพิ่มบารมีให้หมึกกันเต็มที่ แต่เรื่องจริงเพิ่งเปิดเผยออกมาเมื่อปีที่แล้วนี่เองว่า เนื้อเรื่องจริงๆ ไม่ได้เป็นไปอย่างที่ National Geographic เค้าพากษ์ หมึกในตู้มันไม่ได้แอบกินฉลามเหมือนอย่างที่เค้าเล่า แต่ว่ามันเป็นการจัดฉาก!!!!

เจ้าหน้าที่ของ Aquarium คนนึง จำเหตุการณ์ตอนถ่ายทำเมื่อปี 2000 ได้ ฉลามที่โดนกิน เป็นตัวที่อ่อนแออยู่แล้ว และถูกต้อนโดยนักดำน้ำให้ว่ายวนไปผ่านหน้าหมึกยักษ์อยู่ตลอดเวลา ในธรรมชาติหมึกก็อาจจะกินฉลามได้ แต่ไม่ใช่ว่ามันจะสามารถอย่างในคลิปนั้น

ตามไปอ่านข่าวเปิดโปงได้ที่นี่

เขียนมาเลอะเทอะยาวนาน ก็สรุปไม่ได้ว่าอะไรเจ๋งกว่าอะไร แล้วจุดเริ่มต้นจริงๆ ของการจับคู่ปะทะกันของสองอย่างนี้มาจากที่ไหน
แล้ว post นี้ เนื้อหาที่แท้จริงมันคืออะไรกันเนี่ย ยิ่งเขียนยิ่งงง 5555

ใครมีข้อมูลเพิ่มเติม ลองมาคุยกันนะ

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this:

1 Comment