สอนฉลามให้กินปลา(สิงโต)

สอนฉลามให้กินปลา(สิงโต)

ปลาสิงโตเป็นหนึ่งในปลาที่นิยมเลี้ยงกันในตู้ปลาตามบ้าน ซึ่งอาจจะเป็นต้นเหตุหลักอันนึงที่ทำให้ปลาสิงโตระบาดในทะเลแคริบเบียน แถบชายฝั่ง ฮอนดูรัส ไม่ได้ระบาดหนักเปล่าๆ แต่เดิมที ที่ทะเลแถวนั้น เค้าไม่ได้มีเจ้าปลาสิงโตนี่อยู่ด้วยเลยกลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่ศัพท์เทคนิคเค้าเรียก invasive species ภาษาไทยเรียก “ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นรุกราน” 

ปลาสิงโตที่เดิมที่มีอยู่แถวมหาสมุทรอินเดีย และแปซิฟิกแบบบ้านเรา พอย้ายไปอยู่ที่โน่น ก็รุกรานอาหารของปลาเจ้าถิ่น แย่งอาหารปลาเก๋า และปลาสร้อยนกเขา (Wrasse) โดยเฉพาะเจ้าตัวหลัง ซึ่งมีความจำเป็นกับระบบนิเวศใต้ทะเลอย่างมาก
เพราะปลาสร้อยนกเขา นอกจากจะกินลูกปลาเล็กๆ แล้ว ยังช่วยกินพวกสาหร่ายที่ขึ้นมาเกาะตามปะการัง ทำให้ปะการังเติบโตได้ดี พอโดนแย่งอาหาร ก็เริ่มอพยพหนีหาย เลยเป็นเรื่องวุ่นวายกันใหญ่

สิงโตต่างชาติ ไม่มีศัตรูตามธรรมชาติที่โน่น ไม่มีคนคอยมากิน ก็เลยเติบโตขยายพันธ์ ออกลูกหลานกันมโหฬาร แล้วก็ไปเบียนเบียนอาหารของชาวบ้านดั้งเดิมกันต่อไป นักวิทยาศาสตร์ และนักดำน้ำแถวนั้น เลยตัดสินใจ เริ่มจัดการยิงและจัดเก็บ เพื่อลดจำนวนปลาสิงโต มีการแข่งขันใช้ฉมวกยิงปลาสิงโตโดยองค์กรพื้นถิ่น มีการโปรโมทการทำอาหารจากปลาสิงโตตามแคมเปญที่ว่า ถ้าเราสู้มันไม่ได้ ก็กินมันซะเลยดีกว่า

โปรเจคล่าสุดเพื่อการจัดการปลาสิงโต (บางคนถึงก็เรียกมันเป็นหนูในทะเล) โดยกรมอุทยานทางทะเลของฮอนดูรัสเมื่อปีที่แล้ว คือ การสอนให้ฉลามกินปลาสิงโต

กรรมวิธีการฝึก แบ่งเป็นสองขั้นตอน เริ่มจากนักดำน้ำ ฆ่าปลาสิงโตแล้วป้อนให้ฉลามกิน เพื่อให้คุ้นเคยกับรสชาติของปลาสิงโต แล้วขั้นต่อมา(หวังว่า)ฉลามก็จะล่าปลาสิงโตกินได้เอง จากข้อมูลของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแห่ง Florida บอกว่าฉลามหลายพันธุ์ สามารถกินสัตว์มีพิษอย่างปลาสิงโตได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อตัวมันเอง

ถึงแม้ว่าจะกำจัดจำนวนปลาสิงโตได้น้อยกว่าการยิงโดยนักดำน้ำ แต่ถ้าสำเร็จมันจะเป็นความยั่งยืนของระบบนิเวศในอนาคต
ที่มา: National Geographic News

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this:

2 Comments

 1. Kris Pat
  Kris Pat6 years ago

  อืม ตอมผมไป Belize เค้าก็ให้ช่วย Spear fish ปลาสิงโตกัน แต่อย่าให้โดนประการัง  แล้วทำอาหาร หรือ ไม่ก็ให้ปลาเก๋าหรือฉลามกิน

  • digitalay
   digitalay6 years ago

   เจ๋งไปเลย ขอบคุณที่เอามาเล่าให้ฟังนะ อ่านข่าวอย่างเดียวไม่รู้ว่าเค้าทำกันจริงแค่ไหน 🙂