ช่างภาพแฟชั่นใต้น้ำ Mallory Morrison

ช่างภาพแฟชั่นใต้น้ำ Mallory Morrison

อย่างที่รู้กันว่าการเป็นช่างภาพสัตว์ป่าของไทย สร้างรายได้ได้น้อยกว่่าช่างภาพสายอื่นๆ ยิ่งเป็นการถ่ายชีวิตสัตว์ใต้น้ำยิ่งน้อยลงไปอีก สำหรับคนที่มีกล้อง มี housing และมีใจอยู่แล้ว ลองมาดูตัวอย่างเส้นทางหารายได้เสริมที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพใต้น้ำดูกัน

[Framed] สัมภาษณ์ความเป็นมา และตามไปดูเบี้องหลังการทำงานของช่างภาพแฟชั่นใต้น้ำสาว Mallory Morrison

สาวสวยคนนี้มีอีกอาชีพเป็นนักเต้นบัลเลย์ แต่ชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ ชอบการถ่ายภาพการแสดงบนเวทีและใช้ความได้เปรียบของการที่ตัวเองเป็นนักเต้น ทำให้รู้จังหวะที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า รู้ว่าควรจะต้องไปรอตรงไหน และถ่ายอย่างไรให้แสดงออกถึงช่วงเสี้ยววินาทีสำคัญของการเต้นๆ นั้นที่น้อยคนจะสังเกตุเห็น

Mallory เรียนรู้การถ่ายภาพจากการเล่นกับพ่อ ตั้งแต่ตอนเป็นเด็กๆ เปิดไฟ ยืนนิ่ง ปิดไฟ วิ่งไปอีกจุด เปิดไฟใหม่ เทคนิคของการถ่ายภาพถูกซึมซับด้วยการทดลองเล่นสนุก จนเมื่อเข้าเรียนวิทยาลัยถึงเริ่มชีวิตการถ่ายภาพอย่างจริงจัง

style ภาพส่วนใหญ่ของ Mallory ใช้จุดเด่นของความล่องลอยไร้น้ำหนักของการถ่ายภาพใต้น้ำแบบเต็มๆ แล้วเล่น contrast ของการลอยตัวของนางแบบมาเทียบกับของประกอบฉากที่แปลกตา ขนาดที่ใหญ่เกินธรรมดา ทำให้ style ของภาพแปลกตา ชวนฝัน เหมือนอยู่ในอากาศ ออร์แกนโบราณอายุกว่า 100 ปีที่ตั้งโชว์อยู่ในห้อง ก็เป็นของที่ตั้งใจจะเอาลงน้ำประกอบฉาก แต่ปรากฎว่าฝุ่นจาก 100 ปีกลับกระจายตัวฟุ้ง ล้างเท่าไหร่ก็ออกไม่หมด แถมซ้ำร้ายออร์แกนตัวนี้ยังไม่ยอมจมน้ำอีกด้วย ลอยตุ๊บป่องขนาดผู้ชาย 3 คนขึ้นไปยืนทับก็ยังลอยอยู่ได้

Mallory ใช้กล้อง Canon 5D MKII กับเลนส์ 17-40mm. ใส่ใน Ikelite housing ใช้ strobe 2 ตัว โดยที่ตัวนึงต่อสายยาว 15 ฟุต ในบางครั้งจะยิง strobe ผ่าน reflextor เพื่อช่วยกระจายแสงให้นุ่มขึ้นด้วย เค้าจะใช้ผู้ช่วยอย่างน้อย 2 คน เพื่อคอยช่วยจัดฉาก และถือ strobe ยิงมาจากทิศต่างๆ

เค้าพูดถึงความยากของการถ่ายภาพแฟชั่นใต้น้ำว่า skill ในการว่ายน้ำไม่ใช่ความจำเป็นของนางแบบใต้น้ำ แต่นางแบบต้องมีความสบายใจกับการอยู่ในน้ำ การจัดท่าของแขนขามือเท้าต่างหากที่เป็นจุดสำคัญที่สุด เพราะมันจะแสดงออกถึงการลอยตัว ไร้น้ำหนัก ทำให้ดูสง่างาม นุ่ม ชวนฝัน ซึ่งทำให้คนที่มีพื้นฐานของการเป็นนักเต้น (dancer) ได้เปรียบในน้ำมากกว่านางแบบธรรมดา

ในการถ่ายทุกครั้งจุดสำคัญที่สุดคือนางแบบ ไม่ว่า concept งานจะตื่นตาแค่ไหน ถ้านางแบบไม่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ทุกอย่างก็จบเห่ Mallory ใช้การอธิบายอย่างง่ายๆ ไล่ไปทีละขั้น พยายามไม่กดดันจะเอาทุกอย่างภายในครั้งเดียว ถ้าอธิบายแล้วเข้าใจไม่ตรงกัน ก็ใช้วิธีวาดภาพให้เห็น ข้อได้เปรียบของการเป็นนักเต้นเลยทำให้สามารถอธิบายดีเทลของการโพสได้อย่างชัดเจน (โปรดสังเกตท่าทางตอน brief ของเธอในคลิปจะเข้าใจอย่างดี)

สำหรับงานถ่ายในคลิปนี้ เป็นการถ่ายเพื่อขายเครื่องประดับ stylist จึึงจัดเสื้อผ้าให้นางแบบเรียบๆ ผ้าเบาบางพริ้วตามน้ำได้ดี เน้นจุดเด่นที่เครื่องประดับ ส่วนการแต่งหน้าสำหรับการถ่ายใต้น้ำต่างกับการแต่งหน้าบนบกตรงที่ไม่ต้องลงแป้งทับชั้นสุดท้าย พยายามทำให้ผิวเป็นธรรมชาติมากที่สุด

หลังจากถ่ายในสระเสร็จ ภาพจะต้องผ่านวิธีการแต่งอีกสารพัด เช่นลบขอบสระ เพื่ม background เพื่อให้ผลงานขั้นสุดท้ายสมบูรณ์เหมือนภาพฝัน อย่างที่เธอตั้งใจที่สุด

สำหรับคนที่เวลาน้อย ดูคลิปเฉพาะส่วนของการทำงานแบบไม่มีการสัมภาษณ์ได้ที่อันนี้จ้า…

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: