เดินงาน เที่ยวทั่วไทย…ไปทั่วโลก (TITF #9)

เดินงาน เที่ยวทั่วไทย…ไปทั่วโลก (TITF #9)

วันนี้ (18 สิงหาคม 2554) เป็นวันแรกของงาน เที่ยวทั่วไทย…ไปทั่วโลก หรือ Thai International Travel Fair 2011 (TITF #9) จัดที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์​ ตั้งแต่วันที่ 18-21 สิงหาคม 2554 เลยไปเดินดูซะหน่อยว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง และไม่ลืมที่จะถ่ายรูปมาทำ review สั้นๆให้ดูกัน เผื่อใครสนใจจะไปจองทริปอะไรกับเค้าบ้าง

งานเที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก ครั้งที่ 9

งานนี้ได้ KTC เป็น Sponsor ใหญ่แปลว่าพกบัตร KTC ไปงานจะได้ส่วนลด หรือ ผ่อน 0% ได้ แถมถ้าซื้อเยอะๆ จะสามารถแลกของรางวัลในงานได้เลย

เมื่อเดินดูจนทั่วในงานนี้ของเด็ดๆ ก็จะเป็นพวก Package Tour ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป หรือแม้แต่ Africa แพคเกจจากบริษัททัวร์เจ้าใหญ่ๆ นั้นละลานตามาก ราคาเท่าที่เห็นก็โอเค ไม่แพง แต่ก็ไม่ได้ถูกขนาดต้องกระโดดตะครุบ มีสายการบินต่างประเทศที่น่าสนใจ หลายสายการบินมาเปิด Booth ใหญ่ใน Plenary Hall เช่น Air Berlin, Delta Air lines, El Al Israel Airline, Ethiopian Airlines, Etihad Airways, EVA Air, Indigo Airlines, Jeju Air, Jet Airways, Kenya Airways และ Strategic Airlines

งานนี้ทางผู้จัดเช่าพื้นที่เต็มทั้งศูนย์ โดยส่วน Plenery Hall จะเป็น Booth สายการบิน, รถเช่า, Agents ทัวร์เจ้าใหญ่ และ การท่องเที่ยวของหลายๆประเทศ ส่วนพื้นที่ Zone C ชั้นบนจะเป็น โรงแรมในประเทศ และ บริษัททัวร์ขนาดเล็ก ส่วน Zone C ชั้นล่างจะจับฉ่ายมาก มีทุกอย่างอยู่ในนั้น ทั้งหมอดัดกระดูกสันหลัง แพคเกจโรงพยาบาล ยางรถยนต์ สเปรย์ดับกลิ่น อาหาร บัตรเครดิต ประกันชีวิต และอื่นๆอีกมากมาย

การท่องเที่ยว New Zealand, Jet Airways, และ Rail Europe

ในส่วนของสายการบินนั้น หลังจากเดินๆดู มีอันที่น่าสนใจอยู่สองสามเจ้าคือ อันแรก Strategic Airlines เป็น Full Service Airline (โหลดกระเป๋าได้ 23 kg, มีอาหารเสิร์ฟ, ทุกที่นั่งมี PTV) บินเส้นทาง ภูเก็ต – Brisbane, และ ภูเก็ต Melbourne ราคาในงานเริ่มต้น 19,600 บาท รวมทุกอย่างแล้ว ใช้เครื่อง Airbus 330-200 บิน 4 เที่ยวต่อสัปดาห์ทั้งสองเส้นทาง ใครอยากลองต้องบินจาก ภูเก็ตเท่านั้น เค้าไม่บินจากกรุงเทพนะครับ

อีกเจ้าที่น่าสนใจคือ ​Air Berlin หลายๆคนอาจจะเข้าใจว่า Air Berlin เป็น low-cost แต่คุยไปคุยมาตั๋วของ Air Berlin นั้นรวมโหลดกระเป๋า และ รวมอาหารเรียบร้อยทุกอย่าง บริการก็ฟังดูน่าสนใจ ราคาก็ถูกพอสมควร ที่สำคัญในงานนี้ผมจองตั๋วจาก Oslo ไป Berlin ด้วยราคาแค่ 1,970 บาท รวมทุกอย่าง แถมยังไม่ต้องจ่ายเงินจนกว่า VISA จะผ่านอีกต่างหาก เวิร์คจริงๆ

ส่วนเจ้าอื่นๆ ดูเหมือนจะไม่ค่อยมี Pro ฮือฮาเท่าไหร่ ยกเว้นโปรร่วมกับ แพคเกจทัวร์หลายๆอันเห็นราคาแล้วก็น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ถ้าเป็นคนเที่ยวแบบทัวร์น่าจะช้อปสนุกล่ะ

บูธสายการบินต่างๆในงาน TITF #9

ในส่วน Agent Tours เจ้าใหญ่ๆ ก็เอาแพคเกจมากระหน่ำขายกันไม่ยั้ง แต่เนื่องจากเราไม่ค่อยเที่ยวแบบแพคเกจทัวร์เลยไม่ได้ดูมาให้ฮะ นอกจากนี้ก็มีสองเจ้าที่เอา JR Rail Pass มาหั่นราคาสู้กัน ดังนั้นใครจะไปญี่ปุ่นลองดูราคากันดีๆไปงานนี้อาจจะคุ้มได้ JR Rail Pass แบบถูกๆมา

บริษัททัวร์เจ้าใหญ่ประชันแพคเกจกันสุดฤทธิ์

สำหรับ Destination ต่างๆ จะเห็นแต่ฝั่ง Asia เช่น เกาหลี (เยอะมาก), การท่องเที่ยวฮ่องกง, การท่องเที่ยวมาเก้า, การท่องเที่ยมาเลเซีย และที่น่าสนใจคราวนี้ก็ การท่องเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งเข้ามาพยายาม Promote ว่าญี่ปุ่นเที่ยวได้แล้วนะ ที่เห็นก็มี Okinawa, Hokkaido, Chubu (Central Japan) และ Tohoku (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งมีเมือง Sendai อยู่ในนั้นด้วย) ซึ่งขณะนี้กำลังใกล้จะเข้าฤดูใบไม้แดง (Autumn)

การท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ผมได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นจาก City of Sendai ชื่อคุณ Takuma Oyamada เกี่ยวกับสถานการณ์ในญี่ปุ่น เค้าบอกว่าช่วงนี้นักท่องเที่ยวที่ไป Sendai น้อยลงมากเพราะหลายๆคนยังคงกลัว กัมมันตภาพรังสีอยู่ แต่จริงๆแล้วที่ตัวเมือง Sendai ณ ขณะนี้ค่ารังสีที่วัดได้นั้น น้อยกว่าค่ารังสีที่วัดได้ในตัวเมือง Seoul หรือ New York เสียอีก และจากการศึกษาอย่างละเอียดของทั้งนักวิจัยชาวญี่ปุ่น และ ต่างชาติ ก็สรุปอย่างชัดเจนแล้วว่าสารกัมมันตรังสีในบริเวณนั้นไม่ได้มีผลกระทบกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัยใดๆทั้งสิ้น (แปลง่ายๆว่าปลอดภัย 100%) แล้วช่วงนี้ก็กำลังจะเข้าฤดูที่สวยที่สุดของ Tohoku อยู่แล้ว เลยอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนกลับมาเยี่ยมชมความงามของญี่ปุ่นกันอีกครั้ง ^^

ส่วนตัวผมอยากจะไปญี่ปุ่นอีกครั้งในเร็ววันนี้ถ้าเก็บเงินพอไปแน่ๆครับ ที่สำคัญผมไม่กลัวจะเป็นมะเร็งแต่อย่างใด เพราะการใช้ชีวิตในกรุงเทพทุกวันนี้ผมว่าเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งมากกว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นซะอีก

คุณ Takuma Oyamada เจ้าหน้าที่จาก City of Sendai

สุดท้าย ไม่ว่าไปงานไหนที่จัดในศูนย์สิริกิติ์ ก็จะมีบรรดาบูธอาหารพวกนี้มาออกกันทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นงาน wedding งานเที่ยวไทย งานดำน้ำ งานอุตสาหกรรม ตอนแรกก็สงสัยว่าบูธพวกนี้เค้าเช่าพื้นที่ศูนย์แบบเหมาจ่ายรายปีหรือไงถึงได้ออกมันทุกงาน แต่พอถามจาก organizer ของศูนย์ฯแล้วก็ได้ความว่าบูธพวกนี้เค้าเช่าบูธเองทุกครั้ง ทุกงาน ราคาก็จะไม่เท่ากันในแต่ละงาน แต่ทุกครั้งเค้าก็จ่ายราคาเต็มที่ผู้ออกงานในงานนั้นๆต้องจ่ายกัน อืมมม ฟังแล้วก็ตกใจ ค่า booth แต่ละงานโดยเฉพาะงานดำน้ำไม่ใช่ถูกๆ แสดงว่าร้านพวกนี้ต้องได้กำไรงามมากแน่ๆ ไม่งั้นไม่ออกทุกงานหรอก

บูธเจ้าประจำ ออกทุกงาน งาน wedding งานท่องเที่่ยว งานดำน้ำ ออกมันหมด

สรุปว่า งานนี้ใครจะหาแพคเกจทัวร์ต่างประเทศ ต้องลองไปดูอาจจะได้ทัวร์ราคาถูกใจติดไม้ติดมือกลับบ้านก็ได้นะครับ 🙂 แต่ถ้าใครสนใจทัวร์ในประเทศ จะรออีกอาทิตย์นึงก็ไม่สาย เพราะวันที่ 1-4 กันยายน 2554 นี้ก็จะมีงานท่องเที่ยวงานใหญ่ที่สุดอีกงานหนึ่งคือ งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 22 และ เที่ยวทั่วโลก 2011 (22nd Discovery Thailand & Discovery World 2011) ซึ่งก็จัดที่ศูนย์สิริกิติ์เหมือนกัน โดยงานที่จะถึงนี้มี HSBC กับ Citi group เป็น Sponsor ใหญ่ ครับ

About the Author

เอ้ตั้งแต่เรียนเป็นสถาปนิกในมหาวิทยาลัยก็จับกล้องฟิล์มท่องเที่ยวมาตลอด เลยทำให้ค้นพบตัวเองว่าไม่สามารถทำงานนั่งโต๊ะในออฟฟิศได้ เลยเปลี่ยนเส้นทางมาเป็นครูสอนดำน้ำ และอีกหลายๆ อย่างที่ไม่ต้องเข้างานในออฟฟิศ ถึงแม้ว่าสายอาชีพจะเปลี่ยนไปแต่เอ้ยังคงชอบจับกล้องท่องเที่ยว และไม่หยุดเรียนรู้ทฤษฎีการทำงานของกล้องและอุปกรณ์ในการถ่ายรูป

View all posts by เอ้

Share this: