สารลับจาก The Cove

สารลับจาก The Cove

มูลนิธิ Love Wildlife และ สถาบัน Earth Island Institute จัดงานฉายหนังสารคดีรางวัลออสการ์เรื่อง The Cove ให้ดูกันฟรีๆ 2 วัน งานนี้มีเซอร์ไพรสจากผู้จัดคือสามารถดึงเอาตัว Ric O’Barry มานั่งคุยกับคนดูหลังจากหนังจบได้อีกด้วย

3 นักก่อการอนุรักษ์ จากซ้ายไปขวา: Edwin Wiek, Ric O'Barry, Mark Berman

Ric O’Barry เป็นใคร ทำไมต้องตื่นเต้น?

Ric เป็นตัวแสดงหลักในหนัง เป็นคนเล่าเรื่องเหตุการณ์ของการสังหารหมู่ปลาโลมาที่ Taiji เนื้อหาของหนังเล่าเรื่องจากประสบการณ์ของ Ric กับการเป็นคนฝึกปลาโลมามือหนึ่งในฮอลลีวู้ด แล้วเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจ ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักก่อการ (digitalay: activist มันแปลไทยว่าอะไรดีล่ะ นักสร้างกระแสก็ดูจะตรงแต่ความหมายผิดๆ เอาเป็นนักก่อการนี่ไปก่อนละกัน) ทำงานที่เกี่ยวกับการต่อต้านการเลี้ยงปลาโลมาในที่คุมขัง ซึ่งเป็นเหตุผลต้นๆ ที่ทำให้เค้าได้มาที่ Taiji นี่ เพราะที่นี่เป็นจุดที่จับปลาโลมาเพื่อส่งออกไปตามสวนน้ำทั่วโลก แต่เรื่องกลับพลิกกลายเป็นว่าเค้าได้พบกับปมที่ใหญ่กว่านั้นที่ซ่อนอยู่ที่อ่าวข้างๆ กัน

คนดูแน่นขนัด

หนังได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกอย่างสุดๆ เป็นหนังสารคดีแบบที่ไม่น่าเบื่อ ดูไปตื่นเต้นไปได้ตลอดเวลา หลังจากหนังจบ หลังจากคุยจบ คำถามใหญ่ที่เกิดขึ้นในใจทุกคนก็คือ แล้วเราจะทำอะไรได้บ้าง? สิ่งที่ทุกคนทำได้เลยและไม่ยาก คือช่วยกันเล่าเรื่องนี้ให้คนรู้ได้มากที่สุด ชวนคนดูหนังเรื่องนี้ ส่งต่อหนังให้คนได้เห็นให้เยอะ เรื่องส่วนใหญ่ของสิ่งแวดล้อมเกิดจากการไม่รู้ว่ามันมีปัญหาอยู่ และอีกอย่างที่ช่วยกันทำได้คือพยายามไม่สนับสนุนซื้อตั๋วเข้าไปดูปลาโลมาที่ถูกกักขังตามสวนน้ำทั้งหลาย

คุณ Edwin Wiek จาก Wildlife Friend of Thailand เล่าว่า เรื่องปลาโลมาโดนจับจากธรรมชาติแล้วเอาไปกักขังตามสวนน้ำนี่ใกล้ตัวประเทศไทยกว่าที่คิด ถึงแม้ว่า สวนน้ำที่มีปลาโลมาในไทยจะมีแค่ 4 แห่งทั่วประเทศ แต่ปลาโลมาสีชมพู (Sousa chinensis) และโลมาอิรวดี (Orcaella brevirostris) ของไทย ก็เริ่มเป็นชนิดพันธ์ุที่เป็นที่ต้องการในสวนน้ำต่างประเทศ มีการจับแล้วส่งออกไปยังสิงคโปรและที่อื่นๆ บ้างแล้ว และนี่เริ่มจะเป็นปัญหาใหญ่ของไทย โดยเฉพาะโลมาอิรวดี ซึ่งเป็นปลาที่ใกล้จะสูญพันธ์ุจากแม่น้ำโขงไปทุกวัน

เด็กๆ ก็มาดูหนังจนจบ แถมยังออกมาถามคำถามอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือโปรเจคปลาโลมาของคุณ Ric เองได้ที่ dolphin project และอีกอันที่เน้นผลลัพธ์ในเมืองไทย dolphin-tales ใครอยากมีส่วนร่วม ยังเหลือวันนี้ (29 กันยา) อีกวันนึงนะ ถ้าจะไปกันเป็นกลุ่ม จองที่นั่งล่วงหน้าก่อนจะดีมากๆ ที่เบอร์ 084-977-2747

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: