วิธีตอบกลับเวลาถูกขอใช้รูปฟรีๆ

วิธีตอบกลับเวลาถูกขอใช้รูปฟรีๆ

Tony Wu ชอบมาบ่นให้เราฟังเรื่องได้รับ email ขอใช้ภาพของเค้าฟรีอยู่บ่อยๆ บางครั้งคำขอมาจากองค์กรยักษ์ใหญ่ทุนหนา บางครั้งมาจากนิตยสารชื่อดังระดับโลก การที่ต้องคอยตอบ email ซ้ำๆ มันช่างน่าเบื่อ สองสามวันก่อน Tony ส่ง link มาให้เราว่า ความอดทนของเค้าถึงขั้นสุดแล้ว เค้าทำ web ขึ้นมาหน้านึง อธิบายเหตุผลว่าทำไมช่างภาพอาชีพถึงไม่สามารถให้ใช้ภาพฟรีๆ ได้ และอนุญาติให้ใครก็ได้ที่คิดเหมือนกันเอาข้อความไปใช้ได้โดยสะดวก ขอแค่ใส่ link แสดงที่มาของข้อความซักหน่อยก็พอ

เพราะมีประสบการณ์ร่วมและเห็นด้วยกับแนวคิด เราเลยอาสาแปลเป็นภาษาไทย ให้ช่างภาพไทยได้เอาไปใช้ (และให้คนชอบขอที่เป็นคนไทย ได้อ่านกันชัดๆ) โปรดเข้าใจด้วยว่าถึงแม้ข้อความจะเน้นไปที่ช่างภาพ แต่ก็สามารถใช้ตอบกลับงานประเภทอื่นๆ ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบโลโก้ งานออกแบบบ้าน งานออกแแบนามบัตร หรืออะไรก็ตามที่คนชอบขอกันฟรีๆ ไม่ยอมจ่ายตังค์

ในขณะที่กำลังแปลอย่างเมามัน ปรากฎว่าเราไปอ่านเจอ Light Stalking พูดถึงเรื่องเดียวกันเป๊ะ และลามไปหัวข้ออื่นๆ อืกนิดหน่อยด้วย ของ Light Stalking ตั้งหัวข้อไว้ว่า 7 พฤติกรรมน่ารังเกียจที่คนชอบทำกับช่างภาพ อย่างเช่น ถ้าช่างภาพเป็นเพื่อนกันเราก็ใช้งานได้ฟรี, ช่างภาพที่มีอุปกรณ์ราคาแพงต้องถ่ายรูปได้ดีกว่า หรือพวกที่ชอบพูดว่ารู้จักคนที่ราคาถูกกว่านี้เยอะเลยนะ ฯลฯ

ปิดท้ายด้วย vdo คลิปขำๆ เสียดสีหน่อยๆ กับประโยคที่คนชอบพูดกันจังเวลาจะขอใช้ภาพฟรี “เราไม่มีงบส่วนนี้จริงๆ” ^^

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: