ตามติดหนังอินดี้ใต้น้ำ

ตามติดหนังอินดี้ใต้น้ำ

โปรเจค underwater realm เป็นโครงการก้าวกระโดดของกลุ่มคนที่ไม่เคยดำน้ำมาก่อนในชีวิตเลย แต่ตั้งใจจะทำหนังสั้นย้อนยุคที่เล่าเรื่องถึงเมืองและชีวิตใต้น้ำ!!! กลุ่มคนที่ว่าประกอบด้วยชาวอังกฤษนักทำหนังอิสระ เชี่ยวชาญในแขนงต่างๆ ของศาสตร์การสร้างหนัง รวมตัวกันด้วยชื่อ Realm Pictures

อ่านจาก concept หนัง บวกกับดูจากประสพการณ์การถ่ายใต้น้ำอย่างเดียวมันช่างดูเป็นหนังเกรดบีซะจริงๆ ใช่มั้ย แต่ที่จริงแล้ว บริษัทนี้มีผลงานที่น่าประทับใจกว่านั้น พวกเค้าชนะเลิศการประกวดหนังสั้นของ Pepsi Max เสียดายที่ link vdo ของหนังเรื่องนี้ไม่สามารถดูได้แล้ว แต่รับรองว่ามันดีมาก!

นอกจากนี้โปรเจคนี้ยังน่าสนใจตรงที่ ทีมงานทำ vdo blog ออกมาอัพเดทสถานการณ์ทุกอาทิตย์อีกด้วย ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร หรือกำลังทำอะไรอยู่ ทุกการตัดสินใจใหญ่ๆ เค้าก็เอามาเล่าให้เราฟัง สำหรับเราซึ่งเป็นนักดำน้ำและมีประสพการณ์การถ่ายวีดีโอใต้น้ำมา เห็นโปรเจคนี้เป็นเรื่องเกินตัวของคนที่ไม่เคยดำน้ำมาก่อนเลยจริงๆ แต่ทุกๆ อาทิตย์เราจะเห็นความก้าวหน้าของโปรเจคนี้ขยับเข้าใกล้ความจริงขึ้นเรื่อย ทีมงานเริ่มเรียนดำน้ำ, เริ่มทดลองการถ่ายวีดีโอด้วยกล้องใต้น้ำ, เลือกกล้องที่จะใช้ถ่าย (พวกเค้าเลือกกล้อง RED เชียวนะ!), ทดลองการ control แสงใต้น้ำ ถึงกับประดิษฐ์ไฟที่เหมาะกับการถ่ายทำ (ซึ่งกันน้ำ) ขึ้นมาเอง หลายอาทิตย์ผ่านไปก็ยิ่งเห็นความพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของทีมงาน เพราะการอัพเดทรายสัปดาห์ ทำให้พอมีปัญหาก็มีคนยื่นมือมาช่วยทันที โปรเจคนี้ดูเป็นเรื่องที่เป็นไปได้อย่างมาก ไม่ใช่เรื่องเกินตัวอีกต่อไป

ใน vdo blog รายสัปดาห์ นอกจากจะรายงานปัญหาและความก้าวหน้าของหนังแล้ว ทีมงานยังมี tips และเทคนิคในการถ่ายหนัง มาคอยเล่าอีกด้วย ตัวอย่างเช่น การเขียน storyboard, เค้ามองหาอะไรในตัวนักแสดง เป็นต้น ที่เราดูแล้วอยากจะแนะนำให้ลองดูเพราะเกี่ยวข้องกับเทคนิคการถ่ายวีดีโอ และวีดีโอใต้น้ำมากกว่าอันอื่นมีสองอันนี้…

อันแรกเป็นเทคนิคของการสร้างความเป็น 3 มิติในวีดีโอ พูดให้ง่ายแปลว่าถ่ายยังไงให้ดูมีมิติ ไม่แบนแต๋นั่นเอง ลองดู vdo ตัวนี้เป็นคำตอบ

ส่วนอันที่สองนี่เป็นทีเด็ด เป็นเรื่องของการแต่งสีวีดีโอใต้น้ำ จากน้ำเขียวๆ กลายเป็นน้ำสีครามใสแจ๋ว! ซึ่งเป็น vdo blog อาทิตย์ล่าสุดของพวกเค้าด้วย (week 39 ณ วันที่ 18 พ.ย. นะจ๊ะ)

พวกเค้ายังคงอัพเดทกันอยู่ทุกอาทิตย์ คอยติดตามพวกเค้ากันได้ที่ facebook หรือ ที่เวป The Underwater Realm Project หรือถ้าอยากดู vdo blog แบบต่อเนื่องปื้ดเดียวเลยก็ตามไปดูที่ vimeo channel ของทีมงานนี้ได้เลย

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: