หน้าที่ของฉลามขาว…กับน้ำท่วม

หน้าที่ของฉลามขาว…กับน้ำท่วม

ช่วงนี้น้ำท่วมหนักในประเทศ ถล่มหลายจังหวัด พักเรื่องน้ำท่วมไว้แป๊บนึง เดียวจะกลับมาพูดถึงอีกครั้ง ย้ายมาที่เรื่องวีดีโอที่ตั้งใจจะแชร์ผ่าน facebook ตั้งนานแล้ว แต่ไม่ได้โอกาสเหมาะซักทีเลยยังไม่ได้โพส วันนี้ได้กลับมาไล่ดูคลิปนี้อีกทีเลยอยากเอามาเขียนให้เป็นเรื่องเป็นราวจริงจังไปเลยดีกว่า

คลิปนี้ตั้งชื่อว่า purpose ถ่ายและทำโดย Skyler Thomas คลิปเล่าถึงฉลามขาวซึ่งเป็นสัตว์ที่อยู่บนยอดสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร หลายปีก่อน หลังจากหนังเรื่อง Jaws ดังถล่มถลาย ที่แอฟริกาใต้การล่าฉลามขาวกลายเป็นกิจกรรมฮิต ล่ากันจนซะจนฉลามเกือบสูญพันธ์จากพื้นที่เลยทีเดียว แต่แล้วพอฉลามเหลือน้อยลงประชากรแมวน้ำก็เลยเพิ่มพูน เพราะไม่มีผู้ล่าแล้ว ซึ่งส่งผลเด้งต่อไปที่จำนวนปลาที่น้อยลงเพราะแมวน้ำจำนวนเยอะขึ้น แล้วก็เด้งไปที่ชาวประมงในพื้นที่นั้นเองที่จับปลาได้น้อยลง รายได้ก็ลดน้อยลง ชาวประมงโกรธพวกแมวน้ำมาก เลยเริ่มกำจัดแมวน้ำด้วยการยิงทิ้ง บ้างก็ปีนเกาะไปแอบไล่ทุบตอนมันนอนอาบแดด ทำทุกวิถีทางเพื่อลดจำนวนแมวน้ำให้เกิดความสมดุลอีกครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จ

จนในที่สุดฉลามขาวก็ได้รับการคุ้มครองจากรัฐ และค่อยๆ เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้จำนวนแมวน้ำก็ค่อยๆ ลดลง จนกลับมาสมดุลอีกครั้ง และก็เด้งมาที่จำนวนปลาที่เพิ่มขึ้นอีกครั้ง และชาวประมงก็มีความสุขได้อีกครั้ง

เรื่องของฉลามขาว และหน้าที่ของสายพันธุ์ของฉลามต่อโลกนี้เป็นเรื่องจริง เป็นตัวอย่างให้เห็นผลกระทบอย่างที่เราคุ้นเคยกันในข้อความจากเพลงเก่าว่า “เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว” ตอนท้ายของคลิปย้อนกลับมาถามเราว่า แล้วหน้าที่ของสายพันธุ์มนุษย์อย่างพวกเราล่ะต่อโลกนี้ล่ะคืออะไร?

เรื่องนี้ดูอย่างผิวๆ ก็เป็นเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยิ่งใหญ่ระดับโลก แต่ด้วย concept เดียวกัน มองกลับมาที่ scale เล็กลง มันเทียบกับสังคมของมนุษย์เรากันเองได้อีกด้วย scale เล็กอย่างประเทศ ทุกคนก็มีหน้าที่ของตัวเอง บางคนเป็นฉลามขาว บางคนเป็นแมวน้ำ บางคนเป็นปลา หากใครหยุดทำหน้าที่ของตัวเองไปซักคน สมดุลของประเทศก็จะพังและล้มลง

กลับมาเรื่องน้ำท่วม สมมุติว่าการออกเรือไปช่วยกู้ภัยเป็นการทำตัวเป็นฉลามขาว ออกไล่ล่ากำจัดความทุกข์ของทุกคน การเปิดร้านขายของเป็นการทำตัวเป็นปลา สร้างอาหารให้แมวน้ำซึ่งเป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างปกติที่เหลือ ถ้าทุกคนอยากออกไปเป็นฉลามขาว โดยไม่มีใครเป็นแมวน้ำ หรือเป็นปลา ระบบสังคมนี้ก็จะหยุดนิ่งและล่มสลายถ้าถึงจุดพีค ลองถามตัวเองว่า เราได้ทำหน้าที่ของเราต่อสังคมนี้ครบแล้วรึยังก่อนที่จะไปทำเกินหน้าที่ของตัวเอง ความสมดุลของระบบจะเป็นตัวช่วยให้เราอยู่รอดอย่างยั่งยืนได้

คอยถามตัวเองไว้ทุกวันว่า “หน้าที่ของพวกเราคืออะไร?” เพื่อสังคมที่ดีขึ้น เพื่อโลกที่ดีขึ้น

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: