Housing สำหรับ Canon S100

Housing สำหรับ Canon S100

ในบรรดากล้องคอมแพคทั้งหลายกล้องCanon S95 เป็นตัวที่มาแรงติดอันดับต้นๆ มาหลายปี เมื่อสองสามเดือนที่ผ่านมา Canon ปล่อยตัวอัพเกรดของ s95 ออกมาเป็นรุ่น s100 หน้าตาและฟังค์ชั่นไม่ต่างจากของเดิมมากนัก คุณภาพยังคับตัวกล้องจิ๋วๆ ตัวนี้เหมือนเคย

สำหรับพวกเรานักดำน้ำกล้องตัวนี้ก็เป็นกล้องเหมาะที่สุดสำหรับระดับเริ่มต้น หรือสำหรับคนที่ไม่อยากจะพกกล้องใหญ่ให้เมื่อยแขน เพราะทั้งs95 และ s100 มีคุณสมบัติหลายประการที่เหมาะจะเอาลงน้ำซะจริงๆ เรียกได้ว่าความสามารถเทียบชั้นได้กับกล้อง Canon ตระกูล G กันเลยทีเดียว

 • สามารถถ่ายภาพในระบบ manual ได้ –>เวลาอยากได้น้ำbackground สีฟ้าๆ หรือจะเปลี่ยนเป็น background สีดำ ก็ต้องปรับค่าให้เหมาะสมกันตรงนี้ล่ะ
 • สามารถบันทึกเป็น file RAW ได้ –>เนื่องจากระบบของการคิดสีใต้น้ำ ต่างกับบนบกอย่างสิ้นเชิง การที่ถ่ายมาเป็น RAW file ก่อน จะทำให้เราเอามาปรับได้ทีหลังได้อย่างต้องการ
 • ช่วงเลนส์กว้างสุดอยู่ที่ระยะ 24mm –>ยิ่งกว้างแปลว่ายิ่งเข้าใกล้ได้มากขึ้น แปลว่าสีก็จะสดใสขึ้นเพราะระยะห่างของน้ำที่เป็นตัวทำให้สีจางลงน้อยลง
 • เลนส์สว่างสุดที่ f/2.0 –>สำหรับใต้น้ำที่รู้กันว่าแสงไม่ค่อยจะพออยู่บ่อยๆ ค่า f ที่กว้างอย่างนี้ถือเป็นจุดได้เปรียบอย่างยิ่งเวลาถ่ายไม่ใช้ flash
 • วีดีโอ Full HD –>จังหวะบางอย่างเล่าเรื่องด้วยภาพนิ่งไม่ได้หรอกนะ
 • ด้วยคุณสมบัติที่เหมาะกับการเอาลงน้ำอย่างนี้ จึงทำให้มีhousing มารองรับกันอย่างเร็วไวหลายเจ้า

     housing รุ่น WP-DC43 ของ Canon เอง สำหรับ s100    

  เจ้าแรกเป็นของเจ้าของ brand เค้าเองเลย housing พลาสติกของ Canon เอง สำหรับอันนี้มีข้อดีที่ราคาถูกมากๆ แต่จากประสบการณ์ที่เห็นจากหลายๆ รุ่นที่ผ่านมา อายุการใช้งานของ housing ตัวนี้ก็มีจำกัดเหมือนกัน เพราะพลาสติกและตัวต่อทั้งหลายก็ไม่ได้ทำมาสำหรับการใช้สมบุกสมบัน แถมไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยนใดๆ ไม่ว่าจะเป็น o-ring หรือน็อต หรือสปริง เรียกว่าถ้าไม่มีความสามารถ DIY ซ่อมบำรุงเองได้ ถ้าเสียก็ทิ้งอย่างเดียวเลย แต่ด้วยราคาก็ทำให้ตัดใจทิ้งไม่ยากเท่าไหร่นะ ^^

     housing Ikelite สำหรับ s100    

  เจ้าต่อมาที่ประกาศเร็วปรี๊ดเหมือนกัน ก็เป็น ikelite เจ้าประจำ housing ikelite เป็นอคริลิก (พลาสติก) อย่างหนา ความหนาเฉลี่ยๆ ของทุกๆ รุ่นอยู่ไม่ต่ำกว่า 5mm เลย function ของปุ่มทั้งหมดเป็นระบบ mechanic manual คือไม่มีการต่อระบบ electric เข้ามากวนกล้อง อะไหล่ในการซ่อมแซมก็มีขายแยกพร้อม ขาต่อไฟแฟลชหรือ accessories อื่นๆ ก็หาได้ไม่ยากเกิน เรียกว่าใช้ได้สะดวกใจ ข้อเสียก็คือราคาที่ค่อนข้างสูง และการดูแลรักษาที่ต้องคอยล้างให้ดีโดยเฉพาะโอริงปุ่มกดต่างๆ (ยี่ห้อนี้มีตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทยนะจ๊ะ ตอนนี้ถือและดูแลโดยร้าน Divemaster สามารถติดต่อกันได้เลยจ้า)

     housing Recsea สำหรับ s100    

  เจ้าล่าสุดที่เพิ่งประกาศตัว เป็นของยี่ห้อ Recsea ยี่ห้อที่เพิ่งเปิดตลาดในเมืองไทยอย่างเต็มๆ ตัวปีนี้นี่เอง รูปร่าง housing ออกมาดูบึกบึนเชียวนะ วัสดุทำจากอลูมิเนียมชิ้นเดียวขึ้นรูป ราคาในไทยยังไม่ประกาศ เรายังไม่เคยจับยี่ห้อนี้ใช้งานจริง เลยไม่สามารถให้ความเห็นใดๆ ประกอบได้ (ติดต่อผู้นำเข้าคือ Marine Project ได้ตามสะดวกเลย)

  update: 26 ธ.ค. 52

     housing FIX สำหรับ s100    

  Recsea ไม่ใช่ยี่ห้อล่าสุดที่ประกาศตัวอีกต่อไป FIX เจ้าของเดียวกับไฟฉาย Fisheye LED ตัวจิ๋วที่หลายๆ คนติดใจ ก็ประกาศปล่อย housing สำหรับ s100 เหมือนกัน วัสดุเป็นอลูมิเนียมชิ้นเดียวขึ้นรูป ข้อได้เปรียบของยี่ห้อนี้คือมี adapter ให้ใส่ด้านหน้าเลนส์เพื่อเปลี่ยนขนาดเกลียวให้เหมาะกับ accessories ได้หลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น INON หรือ Nauticam หรือแม้แต่ของ FIX เองก็ตาม (เจ้านี้ก็มีตัวแทนจำหน่ายในไทย ปีหน้านี่อาจจะเป็นปีของกล้อง s100 เลยก็ได้นะเนี่ย)

  ใครได้เอาไปลงน้ำแล้วอย่าลืมถ่ายภาพปลาการ์ตูนมาส่งประกวดกันด้วยนะจ๊ะ รางวัลใหญ่โตอลังการจริงๆ

  About the Author

  มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

  View all posts by มีน

  Share this: