เพลงวาฬ

เพลงวาฬ

ใครที่ได้อ่านบันทึกว่ายน้ำกับวาฬของโน้ต ตอนที่เล่าถึงเพลงวาฬ คงอยากได้ยินเสียงจริงกันบ้าง ถึงแม้นี่จะไม่ใกล้เคียงความกังวานและตื่นเต้นเท่าของจริง แต่ก็น่าจะพอที่ทำให้เราได้ตื่นเต้นพอประมาณ

คลิปนี้ถ่ายโดย Richard Sidey ที่ทะเลของทองก้าเช่นกัน ด้วยกล้อง GoPro แต่เป็นเวอร์ชั่นธรรมดา ไม่ใช่เวอร์ชั่น flat port สำหรับเอาลงน้ำ เลยทำให้ภาพไม่ชัดกริบ แต่เก็บเสียงมาได้พอสมควร

ที่จริงแล้วการบันทึกเสียงวาฬนั้นมีนักวิชาการทำอย่างจริงจังหลายที่ เช่น project whalesong, Tony Wu ร่วมกับ Dr.John Potter, whale.fm เป็นต้น ซึ่งเจ้าสุดท้ายเพิ่งเปิดตัวโปรเจคขอแรงจากคนทั่วไปให้ช่วยเปรียบเทียบเสียงวาฬจาก database ของเค้าให้หน่อย การเทียบเสียงโดยคนสามารถทำได้ดีกว่าการเทียบด้วยคอมพิวเตอร์ เข้าไปที่เวปเค้าแล้วจะมีสอนวิธีการทำงานเป็นขั้นๆ อย่างง่ายๆ ใครมีเวลาว่างอยู่ก็ลองเข้าไปช่วยเค้าได้จ้า

ภาพสุดท้ายนี้ วาดมาเล่นๆ แต่เข้ากับเนื้อเรื่องดีนะ ^^

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this:

1 Comment

  1. Nana Trongratanawong
    Nana Trongratanawong6 years ago

    เสียงวาฬคู่สุดท้ายเท่โคตรไปเลย อยากไปอีกกกกก