เดินเที่ยวงาน TDEX 2012

เดินเที่ยวงาน TDEX 2012

งานมหกรรมดำน้ำแห่งปี TDEX 2012 เริ่มต้นขึ้นแล้ว งานมีตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 13 พฤษภา ปีนี้งานจัดคู่กับงาน Golf ในห้องแพลนารีฮอล์เหมือนอย่างปีที่แล้ว ส่วนอีกด้านก็เป็นงานท่องเที่ยวเหมือนเดิม วันแรกเริ่มต้นกันอย่างเงียบๆ จนกระทั่งถึงเวลาเลิกงาน ทันใดนั้นพี่น้องเพื่อนฝูงนักดำน้ำก็โผล่มาอย่างไม่ขาดสาย เราใช้เวลาช่วงเช้าและบ่ายอ่อนๆ ก่อนจะเริ่มการสังสรรค์กับเพื่อนฝูงพี่น้อง พยายามเดินรวบของน่าสนใจตามความสนใจส่วนตัวมาให้ดู เผื่อๆ จะเตรียมตังค์ไปสอยกันเสาร์อาทิตย์นี้นะ

เริ่มต้นกันที่ housing ใส่ iPhone สำหรับดำน้ำ งานนี้มี 2 เจ้า ที่เอาลงได้ระดับนักดำน้ำถือเล่นสบายๆ เจ้าแรกคือร้าน Dive Info (P121) ซึ่งส่ง Housing ยี่ห้อ Patima มายั่วน้ำลายนักดำน้ำกันล่วงหน้า Patima เป็นยี่ห้อดังของผลิตที่เกาหลี ตัว housing ใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุหลัก คุณภาพงานเนี้ยบสวยหรูตามสไตล์และคุณภาพของ Patima แถมยังเอาลงน้ำได้ลึกถึง 300 เมตร!!! ราคาอยู่ที่ 11,500 บาท สำหรับงานนี้มีพิเศษว่าผู้จองทริปกับ Dive Info ภายในงาน จะมีสิทธิลุ้น housing iPhone ได้ฟรีๆ


   housing Patima สำหรับ iPhone โชว์ตัวอยู่ที่บูทของ dive info   

ส่วนอีกเจ้าคือ Dive Supply Bangkok เจ้านี้มี housing iPhone แบบป๊อกแป๊ก ยี่ห้อ TAT7 มาเปิดตัวในงานนี้เหมือนกัน สภาพความเนี้ยบของงานต่างกับของ Patima อยู่หลายเท่าตัว ความลึกแนะนำจากผู้ผลิตอยู่ที่ไม่เกิน 30 เมตร สำหรับเจ้านี้ housing เป็นแบบราคาประหยัด ผลิตในมาเลเซีย ราคาอยู่ที่ 2,950 บาท แถมลดให้อีก 10% สำหรับคนซื้อในงาน TDEX อีกด้วย เค้าว่าเอาเข้ามาแค่ 30 ตัว แถมขายไปได้หลายตัวแล้วด้วย ใครอยากได้ต้องรีบไปด่วนซะหน่อยนะ


   housing iPhone ราคาประหยัดอยู่ที่บูท Dive Supply Bangkok   

ขยับมาที่ housing size ใหญ่ขึ้นอีกนิดนึง วกกลับมาที่ร้าน Dive Info สำหรับงานปีนี้ Dive Info เป็นตัวแทนนำเข้า housing ยี่ห้อ NB สำหรับกล้องหลายรุ่น ไล่กันตั้งแต่ Canon S100, Canon G12, Nikon P7100, Nikon J1, Sony Nex-3, Sony Nex-5 เรียกว่ามากันเต็มสตรีมรุ่นที่ฮิตๆ กันในท้องตลาดของกล้องเล็กคอมแพคกันเลย ที่มีเด็ดหน่อยก็เห็นจะเป็นรุ่น s100 ที่มี housing รุ่น Pro ซึ่งมีหน้าเลนส์เป็นเกลียว thread 67mm ซึ่งเป็น size มาตรฐานสำหรับใส่ filter หรือตัว extension macro หรือ wide ได้เลย (ขยายความสำหรับมือใหม่ housing เล็กแบบพลาสติกใสนี้ ปกติแล้วมักจะทำหน้าเลนส์เป็นเหลี่ยมๆ ทำให้ใส่อุปกรณ์เสริมมาตรฐานไม่ได้ โปรดดูรูปประกอบด้านล่าง)


   housing NB สำหรับ Nex-5n, S100 Pro และ S100 ธรรมดา / ชุด arm ของ NB สีสันสดใสแปลกตา   

สำหรับกล้อง s100 รุ่นฮิตนอกจาก NB แล้ว ถ้าอยากได้ housing ที่ดูทนทานขึ้นมาอีกหน่อย ก็มีทางเลือกที่แบรนด์ Patima ที่บูทเดียวกันนี่เอง อีกทางเลือกใน range ราคาเดียวกัน ลองเดินไปดูที่บูทของ Professional Diver หรือเรือภาณุนี (P045-046) ซึ่งมี housing ยี่ห้อ Recsea มาโชว์ตัวอยู่ นอกจากรุ่นสำหรับกล้อง s100 แล้วที่บูทนี้ยังมี Recsea สำหรับรุ่นอื่นๆ ขนมาวางกันอย่างละลานตาเต็มกำแพงเลยทีเดียว ที่ Professional Diver นี่เราได้เจอกับของน่าสนใจอีกหลายอย่าง ดูรูปและคำอธิบายเพื่อความกระชับฉับไวกันดีกว่า


   ซ้ายคือ Patima สำหรับ s100 / ขวาคือมวลหมู่ Recsea รุ่นต่างๆ   


   ซ้ายคืออุปกรณ์จับหน้า housing แบบเหลี่ยมๆ เพื่อให้ใส่เลนส์เสริมได้ (เหมือนอย่าง NB Pro ที่อธิบายเมื่อกี้ แต่อันนี้เอาไปติดกับของที่มีอยู่แล้วได้ / ขวาคือไฟของ watershot ยี่ห้อนี้มาจากอเมริกา มีของน่าสนใจอยู่หลายอย่าง   


   ซ้ายคือ pointer กับแว่นขยายแบบ 2in1 สุดน่ารักของ iDiveSite / ขวา setup เต็มพิกัด ขอเรียกว่า housing ทศกัณฑ์ 🙂   

นอกจากที่เห็นนี่ Professional Diver ยังมีของลับซ่อนไว้เป็น housing Nexus สำหรับ D800 และ 5D MKIII ซึ่งทางร้านบอกว่ามีอยุ่ใน stock แล้วแต่ขอไม่แกะออกมาโชว์ให้เสียสภาพของใหม่กริ๊บ ใครอยากได้จริงๆ ลองไปสอบถามขอดูกันเองละกันนะ

แต่ถ้าอยากลองจับของจริงกันก็เดินย้อนมาทางบูท Nauticam Thailand (P053) ที่นี่มี 5D MKIII Housing Prototype ตัวแรกของโลกมาให้ยลโฉมกัน Nauticam เค้าบอกให้รีบมาดูเพราะวันเสาร์สายๆ Housing ตัวนี้ต้องถูกส่งกลับไปฮ่องกงเพื่อเอาไปโชว์ตัวใน workshop ของ Nauticam แล้ว ใครอยากเห็นตัวจริงรีบแวะไปดูด่วนๆ


   Nauticam Housing สำหรับ Canon 5D MKIII   

พอพูดถึง Canon แล้วก็ต้องพูดถึงกล้องที่มาแรงของอีกค่ายด้วย Nikon D800 ที่บูทเดียวกันนี้ก็มี housing D800 มาให้ลองจับดู ดูปุ่มด้านหลังของ housing แล้วไม่อยากจะคิดถึงความซับซ้อนที่คนออกแบบต้องพบเจอเลยจริงๆ นอกจากนี้ housing รุ่นที่ได้รางวัล Red Dot Design ไปเมื่อต้นปี Housing รุ่น D7000v ก็มีมาโชว์ตัวแบบset up ครบเซ็ตพร้อมมอนิเตอร์สำหรับถ่ายวีดีโอด้วย


   Nauticam Housing สำหรับ Nikon D800   

พูดถึงเรื่องถ่ายวีดีโอ สำหรับกล้อง DSLR การจะถ่ายวีดีโอที่ดีได้ต้องอาศัยไฟที่ดีช่วย หลายคนคงเคยได้ยินชื่อไฟ Keldan มาบ้างแล้ว ในที่สุดก็มีตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทย ไฟ Keldan เป็นไฟที่มีความสว่างที่สุดในท้องตลาด ณ เวลานี้ ดวงที่เป็น dome ด้านหน้า ชื่อรุ่น Luna 8 มีกำลังไฟถึง 6000 ลูเมน! อธิบายไปก็ไม่เห็นภาพเท่าลองไปดูของจริง แวะไปดูได้ที่บูท Nauticam นะ


   Keldan Luna 8 ตัวใหญ่ ความสว่าง 6000 ลูเมน และตัวจิ๋วแต่ไม่จ๋อย Luna 4 ความสว่าง 4000 ลูเมน    

นอกจากกล้องจริงจังทั้งหมดที่เล่ามาแล้ว ปีนี้ยังมีตลาดใหม่ที่น่าจะเพิ่มความสนุกของการดำน้ำขึ้นไปอีกด้วยกล้องจิ๋วทั้งหลาย กล้องตระกูลนี้นำมาด้วย GoPro (P053) ซึ่งปีนี้เอารุ่น HD Hero 2 มาในงานดำน้ำเป็นหนแรก ความละเอียดมากกว่ารุ่นเก่า setting ค่าได้มากกว่ารุ่นเก่า อีกยี่ห้อนึงที่น่าจับตามองคือยี่ห้อ Contour (อยู่ใต้บูทของ Dive Mission) ซึ่งแนะนำรุ่น Roam สำหรับนักดำน้ำคุณสมบัติโดยคร่าวๆ เหมือนๆ กับ GoPro แต่รุ่น Top ของกล้อง Contour มี Bluetooth เชื่อมต่อกับ iPhone หรือ iPad ได้เลย สามารถสั่งงานและปรับsetting ได้จาก app ตัวสุดท้ายใน class เดียวกัน มีชื่อว่า Muvi จากยี่ห้อ Veho (ใต้บูท Aquamaster) ตัวนี้มาจากบริษัทของประเทศอังกฤษ เด่นตรงที่มีจอ LCD ติดมากับตัวกล้องเลย ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อเป็นอุปกรณ์เสริม ตลาดกล้องจิ๋วเริ่มน่าสนใจมากขึ้น เดี๋ยวเราขอติดเป็นการบ้านไว้ก่อน จะทำรีวิวเทียบ 3 ยี่ห้อให้ชัดๆ กันไปเลยอีกทีนึง


   จากซ้ายไปขวา GoPro, Contour Roam, Veho Muvi    

นอกจากนี้แล้ว ใครที่มาเดินงาน อย่าลืมแวะไปเซ็นชื่อและแวะดูรูปจากการประกวดปลาการ์ตูนของดิจิทะเล เรามีบอร์ดอยู่ด้านหลังของเวทีเสวนาด้านริมขวาสุดของแพลนารี่ฮอล์ สำหรับคนที่อยากรู้ว่าได้ผลประกวดรึยัง… ยังค่ะ กรรมการยังส่งคะแนนไม่ครบ เนื่องจากเราใช้กรรมการระดับ international หลายคน จึงทำให้รวบรวมผลได้ช้ามาก ต้องขอโทษที่ทำให้รอนานด้วยจริงๆ

ขอส่งท้ายรีวิวว่าใครเดินมาเจอกัน หรือชนกันกลางทาง ก็ทักทายกันได้นะคะ แล้วเจอกันในงานอีก 3 วันค่ะ ^^

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: