โปรแกรมช่วยฝึกหัดถ่ายภาพ CameraSim

โปรแกรมช่วยฝึกหัดถ่ายภาพ CameraSim

คำแนะนำมาตรฐานจากช่างภาพมือโปรให้นักถ่ายภาพมือใหม่อันนึงที่ได้ยินกันบ่อยๆ คือให้หัดถ่ายภาพด้วยโหมด manual เพราะจะได้ควบคุมภาพให้ออกมาได้ดั่งใจ เพราะจะได้ปรับค่า aperture, ความเร็วชัตเตอร์, ISO ได้ตามที่ต้องการ

ปัญหาคือเวลาถ่ายภาพแล้วจะดูผลลัพธ์ให้ชัดเจน มันก็ต้องย้ายเข้ามาดูในหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบใหญ่ๆ แล้วก็ถ้าจะให้เรียนรู้และเข้าใจให้แม่นก็ตอนถ่ายก็ต้องค่อยๆ ขยับเลข setting ทีละตัว แล้วเอาภาพมาเทียบกันให้เห็น ความยุ่งยากในการเรียนรู้เพิ่มขึ้นทำให้หลายคนถอดใจหันกลับไปซบอกโหมด manual มันซะเลย ไม่ต้องวุ่นวาย

แต่มาวันนี้ไม่ต้องเหนื่อยใจกับความวุ่นวายอีกต่อไป!!! (ยังกับโฆษณาขายของในทีวีช่วงดีกๆ 5555)

CameraSim เป็นโปรแกรมที่ช่วยหัดถ่ายภาพในโหมด manual มีตัวเลือกให้เซ็ตอยู่ 3 กลุ่ม

แถวซ้ายสุดเป็นปัจจัยภายนอกกล้อง แต่ก็มีผลกับการ set ค่าเพื่อให้ได้ภาพที่ดี

  • Lighting การเลือกสภาพอากาศสมมติ ซึ่งจะมีผลกับสภาพแสง ณ ตอนถ่าย ถ้าแดดจ้ามากก็แสงเยอะ เป็นต้น
  • Distance คือระยะความห่างของเด็กน้อย (subject) กับตัวกล้อง เสียดายว่าไม่สามารถเปลี่ยน setting เป็นเมตรได้ต้องคำนวนเอาในหัวงงๆ เล็กน้อย ระยะห่างจะมีผลใน background ของรูปที่ต่างกัน ในค่ารูรับแสงต่างๆ และการสั่นของมือ ทำให้ต้องคิดว่าควรจะใช้ขาตั้งกล้องรึเปล่าด้วย
  • Focal length ซึ่งคือความยาวโฟกัส หรือเรียกง่ายๆ ว่า กล้องเราใส่เลนส์อะไรอยู่นั่นเอง

ที่แถวกลางเป็นการเลือกปรับโหมดกล้องว่าเราจะหัดใช้กล้องในโหมดไหน

  • Aperture Priority เราเป็นคน set ค่ารูรับแสง แล้วกล้องจะปรับค่าอื่นๆ ตามเพื่อให้ได้ภาพที่มีความสว่างพอดี ในกล้องทั่วไปคือโหมด A
  • Shutter Priority เรา set ความเร็วชัตเตอร์เป็นหลัก ค่าอื่นๆ จะปรับตามมา หรือโหมด S ในกล้องทั่วไป
  • หรือ Manual เต็มตัวกันไปเลย (โหมด M) ที่นี่ไม่มีโหมด P นะ เพราะโหมด P คือเรากดอย่างเดียวไม่ต้องคิด หลังจากเลือกแล้วก็ให้
  • เลือกว่าจะใช้ขาตั้งกล้องหรือไม่ ซึ่งจะมีผลในบางกรณี อย่างเช่นภาพที่เด็กอยู่ไกลจากช่างภาพมาก และใช้เลนส์เทเลช่วงยาวในการถ่าย ถ้าไม่ใช้ขาตั้งกล้อง โอกาสที่ภาพจะสั่นก็มีมากขึ้น

ที่แถวขวาสุดเป็นการ setting มาตรฐานก่อนการกดชัตเตอร์

  • ISO ค่าความไวแสงของกล้อง (ถ้าเป็นสมัยก่อนก็ต้องเรียกว่าค่าความไวแสงของฟิล์ม ^^)
  • Aperture ค่ารูรับแสง ยิ่งเลขเยอะยิ่งเปิดรูแคบจะได้ภาพที่คมชัดลึก ในทางกลับกันถ้าเลขน้อยจะได้ภาพที่ชัดตื้น
  • Shutter ค่าความไวชัตเตอร์

ในขณะที่ลองปรับทุกอย่างอย่าได้งงว่าทำไมหน้าจอที่เห็นเป็นเด็กยืนอยู่ไม่ได้ต่างไป เพราะบนหน้าจอจะเทียบเท่าหน้าจอกล้องรุ่นเก่าๆ ที่ไม่แสดงผลตามที่ปรับ ต้องดูตัวอักษรเขียวๆ ใต้ภาพด้วย มีค่าวัดแสงโชว์อยู่ ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่จะปรับตาม setting ของเรา เมื่อพร้อมแล้วก็กดถ่ายรูปออกมาเลย เราก็จะเห็นผลลัพธ์ของการปรับกล้องของเรา ลองปรับเปลี่ยนแล้วถ่ายออกมาดูเทียบกันจะเข้าใจความต่างของการเลือกใช้ค่าที่ต่างกัน และจะเข้าใจว่าภาพที่ดีไม่ได้มีการ setting แบบเดียวที่ตายตัวเป็นคำตอบสุดท้าย ^^

ลองเล่นกันดูแล้วจะรู้ว่ามันเจ๋งยังไง ถ้าลองแล้วติดใจอยากมีเป็นของตัวเองไม่ต้องคอยเปิดเวปทุกครั้ง ก็ไปซื้อโปรแกรมเค้าได้ เจ้าของโปรแกรมเค้าขายทั้งแบบลงเครื่องแมค เครื่อง pc และapp ใน iPhone เลยทีเดียว

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: