จีนสร้างประวัติศาสตร์ ประกาศยกเลิกเมนูหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐบาล

จีนสร้างประวัติศาสตร์ ประกาศยกเลิกเมนูหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐบาล

ข่าวจาก Global Times เมื่อวานนี้ (3 ก.ค. 2012) รายงานว่า สำนักงานบริหารจัดการกิจการสำนักนายกรัฐมนตรีจีนได้ประกาศผ่านสื่อ China Network Television เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2012 ว่า ซุปหูฉลามน่าจะถูกยกเลิกจากเมนูงานจัดเลี้ยงอย่างเป็นทางการของรัฐบาลจีนภายใน 3 ปี

ทางสำนักบริหารฯ พิจารณาเห็นด้วยกับข้อเสนอให้นำหูฉลามออกจากงานจัดเลี้ยงของรัฐบาล ซึ่งลงนามโดยผู้ช่วยสภาประชาธิปไตยประชาชนจีน 30 คน ในข้อเสนอนั้นชี้แจงว่าฉลามมากกว่า 70-100 ล้านตัวถูกฆ่าในแต่ละปีเพียงเพื่อจะนำครีบของมันมาขาย และปัจจุบันฉลามถึง 44 สายพันธุ์ถูกบรรจุอยู่ในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของประเทศจีน นอกจากนี้สำนักบริหารฯ จะทำการประสานงานกับหน่วยงานราชการต่างๆ เพื่อยกเลิกการบริโภคหูฉลามในงานเลี้ยงต่างๆของทุกๆหน่วยงาน

นอกเหนือไปจากการอนุรักษ์ฉลามแล้ว ทางสำนักบริหารฯ​ ยังแจ้งด้วยว่าผลพลอยได้จากการยกเลิกนี้จะทำให้ทางหน่วยงานราชการสามารถลดรายจ่ายฟุ่มเฟื่อยลงไปได้อย่างมหาศาลเนื่องจากหูฉลามเป็นเมนูที่มีราคาสูง

ทั้งนี้ความพยายามนี้เป็นผลสืบเนืื่องมาจากการรณรงค์ “Say No to Shark Fin Soup” ขององค์กร WildAid ซึ่งพยายามรณรงค์และกระตุ้นจิตสำนึกในประเทศจีนเกี่ยวกับการอนุรักษ์ฉลาม อย่างต่อเนื่อง ซึ่งความพยายามนี้ก็ส่งผลอย่างชัดเจนเป็นรูปธรรมมากขึ้นเรื่องๆ เช่นเมื่อเดือนพฤษจิกายน 2011 โรงแรมในเครือ Peninsula ประกาศยกเลิกเมนูหูฉลาม และ ในเดือนมกราคม 2012 โรงแรมเครือ Shangri-La ก็ประกาศยกเลิกหูฉลามตามมาติดๆ

ในแต่ละปีมากกว่า 95% ของหูฉลามที่ถูกจับทั่วโลกถูกบริโภคในประเทศจีน ฮ่องกง และ ไต้หวัน ดังนั้นการประกาศยกเลิกเมนูหูฉลามของสำนักบริหารฯ​ คราวนี้เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการอนุรักษ์ฉลามทั่วโลก

Yao Ming อดีตนักบาสเก็ตบอล NBA กับ Campaign “Say No to Shark Fin Soup”

About the Author

เอ้ตั้งแต่เรียนเป็นสถาปนิกในมหาวิทยาลัยก็จับกล้องฟิล์มท่องเที่ยวมาตลอด เลยทำให้ค้นพบตัวเองว่าไม่สามารถทำงานนั่งโต๊ะในออฟฟิศได้ เลยเปลี่ยนเส้นทางมาเป็นครูสอนดำน้ำ และอีกหลายๆ อย่างที่ไม่ต้องเข้างานในออฟฟิศ ถึงแม้ว่าสายอาชีพจะเปลี่ยนไปแต่เอ้ยังคงชอบจับกล้องท่องเที่ยว และไม่หยุดเรียนรู้ทฤษฎีการทำงานของกล้องและอุปกรณ์ในการถ่ายรูป

View all posts by เอ้

Share this: