สุดยอดแม่แห่งโลกใต้น้ำ

สุดยอดแม่แห่งโลกใต้น้ำ

สุขสันต์วันแม่!! ใครที่เอาวันหยุดยาวนี้ไปดำน้ำ พอกลับมาแล้วอย่าลืมแวะกลับบ้านกอดแม่ให้แม่ชื่นใจด้วยนะ ว่าด้วยเรื่องของวันแม่เราเลยเอาเรื่องของสุดยอดแม่แห่งโลกใต้น้ำมาให้ซาบซื้งกับความเสียสละของเพศหญิงกัน 😉

  หมึกยักษ์  

แม่หมึกยักษ์หรือ octopus ออกไข่มาครั้งละ 5หมื่น ถึง 2แสน ฟอง ขึ้นอยู่กับชนิดและสายพันธ์ แต่ความเจ๋งของแม่หมึกไม่ได้อยู่แค่การออกไข่ได้เยอะ แต่อยู่ที่ความทุ่มเทในการดูแลไข่ทั้งหมดโดยละทิ้งความจำเป็นพื้นฐานของชีวิตอย่างเช่นการล่าเหยื่อ หาอาหาร ว่ากันว่าแม่หมึกจะอดอาหารนานถึง40 วันเพื่อประคบประหงมดูแลให้ไข่ปลอดภัยใกล้ตัวอยู่ตลอดเวลาเลยทีเดียว และเมื่อถึงความอดทนความหิวถึงขีดสุดแม่หมึกก็สามารถเสียสละด้วยการกินแขนตัวเองเพื่อจะได้อยู่ดูแลไข่ได้ต่อไป!!! ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหลังจากไข่ฟักหมดแล้วแม่หมึกยักษ์จะหมดแรงและจบชีวิตด้วยการโดนล่าจากสัตว์อื่นๆ

Common octopus with eggs by TheLivingSea.com, on FlickrCommon octopus with eggs by TheLivingSea.com, on Flickr

  พะยูน  

พะยูน (Dugong) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แม่พะยูนจะตกลูก 3-7 ปีต่อหนึ่งตัว สาเหตุนึงที่ใช้ช่วงเวลายาวนานขนานนั้นเป็นเพราะแม่พะยูนทุ่มเทเวลาให้กับลูกแต่ละตัวอย่างเต็มที่ ตั้งแต่จังหวะแรกที่ตกลูกออกมา และต้องว่ายขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำก็จะมีแม่พะยูนคอยช่วยอยู่ข้างๆ แม่จะคอยให้นมลูกจนลูกอายุได้ 18 เดือนถึง 1 ปีจึงจะหย่านม แต่แม่ก็ยังจะว่ายน้ำให้ลูกขี่หลังและอยู่ด้วยกันจนลูกอายุ 2 ขวบถึงจะเริ่มแยกตัวออกไปมีชีวิตของตัวเอง

Dugong Mom & Calf by Lee Goldman, on Facebookแม่ลูกพะยูนจาก Palawan, Philippines ภาพโดย Lee Goldman

  โลมา  

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมักจะมีความสัมพันธ์แม่ลูกที่ลึกซึ้งกว่าสัตว์ประเภทอื่น เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาที่บริเวณอ่าว Sanniang เมือง Qinzhou ซึ่งอยู่ที่จีนตอนใต้ มีนักท่องเที่ยวพบแม่โลมาว่ายน้ำพาซากลูกโลมาที่เสียชีวิตแล้วออกสู่ทะเลลึก ลูกโลมามีบาดแผลซึ่งเป็นเลือดชัดเจนและคาดว่าจะเสียชีวิตจากการโดนใบพัดเรือ นักวิจัยพบว่าแม่โลมาบางครั้งจะว่ายน้ำวนเวียนอยู่ใกล้ๆ กับลูกที่เสียชีวิตโดยไม่ยอมไปไหนเป็นเวลาหลายวัน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อย่าลืมกลับไปกอดแม่คนเก่งของพวกเราทุกคนกันด้วยล่ะ ^^

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this:

1 Comment

  1. songchai
    songchai5 years ago

    หาข้อมูลแบบน้มานานละครับ ขอบคุณมากครับ