คู่มือดูปลาวาฬ

คู่มือดูปลาวาฬ

ช่วงนี้เห็นกระแสการดูปลาวาฬคึกคักขึ้นเป็นพิเศษ ยิ่งคนไปเยอะขึ้นก็ยิ่งต้องมีการช่วยกันดูแลพื้นที่ และดูแลปลาวาฬให้มากขึ้น เลยอยากเอางานที่ทำส่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วมาเผยแพร่ให้ทุกคนมีความเข้าใจ และเข้าเยี่ยมอย่างปลอดภัยสบายปลาวาฬ

เนื่องจากขออนุญาติเจ้าหน้าที่กรมทรัพยฯ แล้วเจ้าหน้าที่ใจดี เค้าแถม file pdf ชัดๆ ให้ download เอาไปเผยแพร่กันได้ฟรีๆ เลยด้วย ขอข้อแม้หน่อยเดียว คือเอาไปเผยแพร่ พิมพ์ซ้ำอะไรยังไงก็ได้ แต่ห้ามตัด logo ของกรมทรัพยฯ ออกโดยเด็ดขาด ส่วนของ digitalay ขอแค่บอกมาซักนิด ทำ link ให้ซักหน่อยก็ดีว่าโหลดมาจากที่นี่นะจ๊ะ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง ^^

เพิ่มเติมอีกนิด สำหรับผู้สนใจข้อมูลของการดูปลาวาฬในเมืองไทย นอกจากเวปของทางฝั่งราชการแล้ว ยังมีฝั่งเอกชนที่ตั้งใจทำน่าสนับสนุนอย่างยิ่ง เพิ่งเปิดตัวมาหมาดๆ ชื่อ thaiwhale.org ข้อมูลแน่น graphic ก็น่ารัก มีทั้งรูปแบบเวปหลัก และแบบ facebook page ให้เลือกเข้าได้ค่ะ

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: