ถ้ำใต้น้ำ Cenote จังหวะแห่งแสง

ถ้ำใต้น้ำ Cenote จังหวะแห่งแสง

เรื่องและภาพ: Nana Trongratanawong

จุดเริ่มต้นของการเดินทางมา cenote (Digitalay : อ่านว่า ซี-โน-เต้ นะคะ ) นั้นมาจากการมีเวลาว่างระหว่าง 2 ทริปซึ่งอยู่ทางทวีปอเมริกา คือ การไปดูวาฬที่ Alaska แบบตัวแห้งๆ และ snorkel กับฉลามวาฬที่ Isla Mujeres (เม็กซิโก) ทีแรกเพื่อนร่วมเดินทางอยากขับรถเที่ยวบกไปดูพวกซากเมืองเก่ามายัน (Mayan Ruins) มากกว่า เกือบจะไม่ได้มาดำน้ำที่ cenote ซะแล้ว แต่ด้วยความดื้อด้าน ทั้งบังคับ และออดอ้อนจนสุดท้ายได้มาจนได้ เย่
 
อย่างที่บอกคือมันเป็นทริปแวะข้างทาง เราเลยไปพร้อมกับอุปกรณ์ใต้น้ำที่ตั้งใจเอาไปเพื่อทริปหลักอย่างเดียวคือ snorkel กับฉลามวาฬ เราจึงไม่แบกอุปรณ์ดำน้ำไปให้หนักใจเพราะดำ scuba แค่ 4 ไดฟ์เอง ในภาคการถ่ายภาพก็ไม่มีการแบก strobes ไปให้เมื่อยตุ้ม เพราะจะถ่ายด้วยแสงธรรมชาติ ติดไปแค่ไฟฉายเล็กๆหนึ่งอัน ที่ไม่ได้เกี่ยวกับการถ่ายภาพคราวนี้เลย
 

   บรรยากาศด้านบนทางเข้า Cenote Taj Mahal    

ผิดกับทุกทีที่ไม่ค่อยทำอะไร คราวนี้โน้ตค้นหาข้อมูลนิดหน่อยก่อนไป (เพราะมันเป็นเครื่องมือในการอ้อนเพื่อนร่วมทริป) เลยทำให้รู้ว่าการถ่ายภาพใต้น้ำที่ cenote นั้นมีไม่กี่สไตล์ เช่น ถ่ายบรรยากาศเลิศๆ ด้วยแสงธรรมชาติ ถ่ายความอลังการของหินงอกหินย้อย ถ่ายปลาเล็กปลาน้อยตามอัธยาศัย ซึ่งทั้งหมดนี้สิ่งเดียวที่เป็นที่สุดล่อใจให้เราอยากไปดำน้ำที่ cenote มากสุดๆ คือแสงสวยๆ ตามที่เราได้ค้นเจอตาม blog ดำน้ำต่างๆ ตอนหาข้อมูล
 
ก่อนไปเราจัดการติดต่อนัดแนะกับร้านดำน้ำที่โน่นว่าเราต้องการอะไร สำคัญมากที่ต้องบอกเค้าว่าเราตั้งใจมาถ่ายภาพแบบไหน เพราะ cenote นั้นมีมากมายหลายแห่งลักษณะแตกต่างกันไป เช่น ถ้าอยากดูความอลังการต้องไปที่นึง ถ้าอยากได้แสงสวยก็ต้องเลือกเวลาลงน้ำให้ถูกต้องพอดีเป๊ะ เป็นต้น

(Digitalay: cenote คือถ้ำใต้น้ำซึ่งเหมือนถ้ำบนบก บางถ้ำมีความคดเคี้ยวหินงอกหินย้อยสวยงาม บางถ้ำก็มีโถงใหญ่เปิดกว้างอลังการ บางแห่งก็มีช่องเปิดให้แสงเข้าแค่เพียงมุมเฉียงตอนบ่ายเท่านั้น การเลือกเวลาลงน้ำให้ถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญ)
 
วันแรกก็ไปดำที่ธรรมดาๆ กันก่อน จุดที่ลงชื่อว่า Kukulkan ตอนแรกเราก็สงสัยว่า เอ๊ะ มันจะดีมั้ยนะ นั่งรถไปแป๊ปเดียวยังไม่ทันได้งีบเลย ในใจแอบงอนร้านดำน้ำว่าเราอยากไปที่เจ๋งๆ ไกลๆ ไม่มีคนน่ะ เข้าใจมั้ย… พอลงไป โอ้ว้าว!!! สวยมาก! ดำวนอยู่ตรงปากทางลงอยู่เนิ่นนานจนไดฟ์ไกด์เริ่มเอาหน้าตัวเองทิ่มบ่อ เพราะเราไม่ยอมตามลงไปซักที
 
โดยปกติเราจะไม่ถ่ายติดนักดำน้ำในเฟรม เพราะไม่ใช่สไตล์ แต่คุณ Alex Mustard เคยแนะว่าภาพที่มีนักดำน้ำกับ object โดยเฉพาะเมื่อเป็นของใหญ่ใช้เทียบ scale นั้นในเชิงการค้าขายได้ง่ายกว่า อ่ะอ่ะ ลองดู

   ภาพเท่ๆ ของหมู่นักดำน้ำลูกเจี๊ยบที่ Kukulkan    

 
การหาข้อมูลก่อนการเดินทางนั้นมีประโยชน์มาก (Digitalay : เพิ่งจะรู้เหรอ -__-” ) มันทำให้เราถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นมาก หลักๆ ของการถ่ายภาพครั้งนี้ก็มีแค่การปรับค่า ISO และ shutter speed แค่นั้นเอง ง่ายเนอะ
 
ไดฟ์สองก็ยังอยู่ที่เดิม แต่ลงไปแล้วเลี้ยวไปอีกทางตรงนี้เรียกว่า Chac Mool (Kukulkan และ Chac Mool นั้นอยู่ที่เดียวกัน แค่ลงไปแล้วเลี้ยวขวา หรือซ้าย) Chac Mool นั้นเจ๋งมาก ขอแนะนำสำหรับคนที่ไม่มีเวลามากถ้าต้องเลือกหนึ่งอัน ขอแนะนำสุดใจว่าให้มาที่ Chac Mool  ที่นี่มีทุกอย่าง นอกจากแสงจะสวยแล้ว ยังได้เห็น formation งามๆ อลังการของหินงอกหินย้อยอันซับซ้อน แถมยังมี air pocket ด้านบนที่เราสามารถขึ้นมาบนผิวน้ำ หายใจอากาศจริง ชมหินงอกย้อย และรากไม้ระโยงระยางได้ด้วย
 

   Chac Mool ที่สุดประทับใจ    

   รู้สึกเหมือนมาเดินเล่นอยู่ในป่า    

   Cenote ไม่ได้ร้างสิ่งมีชีวิด ปลาดุกมาเล่นแสงไฟฉาย ใน air pocket ที่ Chac Mool   

 
ช่วงบ่ายมีเวลา เราต้องเอาใจเพื่อนร่วมทริปด้วยการไปเที่ยวบกซะนิดหน่อย เราเลือกไปซากเมืองเก่ามายันที่ชื่อ Tulum ซึ่งอยู่ติดชายทะเล ใครจะไปที่นี่โปรดระวังว่าเค้ามีกฏห้ามนำขาตั้งกล้องเข้าไปในพื้นที่ ต้องฝากไว้ด้านนอก ถ้าหากพกขาตั้งกล้องราคาแพงไปก็คงเสียววาบๆ อยู่ตลอดเวลาที่เดินชม

   ซากเมืองเก่ามายัน Tulum ในวันที่แดดแจ๋ ฟ้าเป็นฟ้า    

   Tulum เป็น Mayan Ruins ที่สวยน่าสนใจอีกแห่ง เพราะนอกจากจะไม่ไกลแล้ว ยังมี backdrop ที่สวยงามคือท้องทะเล    

 
เราได้ภาพสวยจุใจตั้งแต่ในวันแรก เลยตื่นเต้นเป็นพิเศษสำหรับวันที่สอง รีบถามไดฟ์ไกด์ว่าจะให้มาเจอกันเร็วขึ้นมั้ยเพราะจะไปไกลขึ้นพรุ่งนี้ เค้าบอกว่าไม่จำเป็นหรอกเธอ เพราะที่นั่นแสงจะสวยตั้งแต่ประมาณ 9 โมงครึ่งเป็นต้นไป ง่ายเลย สบายเรา เพราะขี้เกียจตื่นอยู่แล้ว 555

จุดที่ลงวันที่สองนี้ชื่อว่า Taj Mahal ที่ใครๆ ก็บอกว่าแจ๋ว ซึ่งติด “เจ๋งlist” ของหลายๆ คน นอกจาก Taj Mahal แล้วมีอีกแห่งนึงที่ติด list ชื่อว่า Eden ซึ่งใครต่อใครก็แนะนำให้ไป แต่เราพลาดอดไปเพราะมันปิดวันเสาร์! เจ๋งป่ะล่ะเม็กซิโก ที่นี่ไดฟ์ไซท์มีวันหยุดด้วย! กลับมาที่ Taj Mahal มันสวยนะสวยมากๆ สมคำรำ่ลือ ที่นี่มีมุมกล้องมหาชนอยู่ 1 มุม ซึ่งต้องเฝ้ารอจังหวะแสงให้สาดมาพอเหมาะพอดี และเมื่อแสงเข้ามาปุ๊บ มันก็สาดมาอย่างกับแสงสวรรค์ฮัลเลลูยา! สวยงามตระการตามาก แต่ส่วนตัวรู้สึกว่ามันไม่หลากหลายเอาซะเลยเมื่อเทียบกับความสุดยอดของเมื่อวาน

   ภาพจากมุมมหาชนมุมเดียวที่ได้ภาพมาจาก Taj Mahal    

ในเมื่อแผนการที่จะเตรียม finale จุดสุดท้ายอย่างอลังการกับ Eden ล่มไปเพราะปิดวันเสาร์ เราก็งงว่าเอาไงดี ไปไหนดี มาประเมินกันกับเพื่อนร่วมทางแล้วว่าเราประทับใจ Chac Mool ที่สุด และก็มีภาพในหัว(ใจ) ที่อยากจะไปเก็บให้สมบูรณ์ ราวช่างภาพใหญ่ โคตรเท่ 5555 เราเลยไปซ้ำความมันกันที่ Chac Mool เป็นการสั่งลาถ้ำน้ำเย็น ตอนแรกก็แอบกลัวเรื่องความดราม่าของแสงที่จะได้ เพราะเริ่มสายแล้ว (เราดำที่ Taj Mahal ไปชั่วโมงครึ่ง เพราะมัวแต่เฝ้ารอแสงลงช่องให้พอดี) กว่าจะได้ลงที่ Chac Mool ก็เที่ยงพอดี เราได้วนไปถ่ายตามมุมที่ตั้งใจไว้สมใจ แต่ได้แสงที่ต่างออกไปจากที่หวังไว้ กลายเป็นแสงนวลๆ น่าสนใจดี แต่แล้วหลังจากว่ายวนอยู่ซักพัก ในที่สุดเราก็ได้พบกับมุมที่รับแสงเที่ยงอันสุดยอด เป็นที่มาของภาพที่เราชอบที่สุดของทริปนี้ เอาร้องพร้อมกัน ฮัลลลลลเลลูยา ฮัลเลลูยา ฮัลเลลูยาาาาาา
 

   แสงเที่ยงใต้ air pocket    

 
เราเองไม่อยากเชื่อเลยว่าตัวเองจะดำอยู่ในน้ำเย็น 25 องศา ในที่มืดๆ แคบๆ(บางจังหวะ) ได้นานกว่าชั่วโมงครึ่ง แถมมี halocline วุ้นอุ่นๆ ขุ่นๆ มัวๆ ให้เรากลัวเป็นจังหวะๆ แต่กลับกลายเป็นความประทับใจอย่างที่สุด ต้องขอย้ำว่าใครที่จะมาเที่ยวเม็กซิโก เราแนะนำสุดใจว่าต้องมาดำ cenote มันสวยมากกกก เป็นประสบการณ์การดำน้ำอีกรูปแบบที่สนุก แปลก และได้ภาพ seascape ใต้น้ำใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ปะการังสีสันสดใส

เพื่อนบางคนหลงนึกว่าภาพที่ถ่ายมาเป็นภาพบนบกประหนึ่งเราไปเดินเล่นอยู่ในป่าหิมพานต์ สภาพแวดล้อมมันทำให้เพลินจนลืมเรื่องความหนาว และความน่ากลัวที่คิดไว้แต่แรกไปจนหมด มุมแปลกใหม่ใน viewfinder สร้างความตื่นเต้นในการกดชัตเตอร์อยู่ตลอดเวลา ลำแสงที่แผดส่องลงมาสร้างความอลังการให้สถานที่ลึกลับแห่งนี้ มันเหมือนเราได้หลุดไปในสถานที่ที่เป็นตำนานแต่ที่จริงแล้วเป็นความจริง

   ไดฟ์ไกด์มาเล่นไฟฮัลเลลูยายามเที่ยงของเราที่ Chac Mool    

expired domains . Bayhighrowsreede

About the Author

โน้ตโลกใต้น้ำคือจุดเริ่มต้นของตัวตนในวันนี้ หลังเรียนจบให้รางวัลชิ้นใหญ่กับตัวเองด้วยการออกเดินทางลงใต้เพื่อเรียนดำน้ำ ซึ่งเป็นความฝันของเด็กที่โดนบังคับว่ายน้ำวันละ 2 มื้อ โน้ตชอบขีดเขียน รักอิสระ เสพติดการเดินทาง เกลียดการจัดกระเป๋า หลงเสน่ห์สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่ไม่ใช่มนุษย์ ถึงจะมีเรื่องอยากเล่ามากมาย แต่การเค้นออกมาเป็นตัวหนังสือนั้นไม่ง่ายเลย

View all posts by โน้ต

Share this:

3 Comments

 1. EMB
  EMB5 years ago

  more experience

  wonderful jing jing kub

 2. Kevin Prior
  Kevin Prior5 years ago

  Awesome pictures Nana !
  Congratulations.