เราจะไปเลมเบท์ มกราคมนี้

เราจะไปเลมเบท์ มกราคมนี้

เราไปเยือนเลมเบท์ (Lembeh Strait) ครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 ปีก่อน การดำน้ำที่เลมเบท์เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำที่ชอบของเล็ก และชอบดูพฤติกรรมสัตว์ คลิปพฤติกรรมสัตว์ที่เจ๋งๆ มากกว่า 50% เราถ่ายได้จากที่นี่

คราวแรกที่เราไปเยือนเลมเบท์ เราได้เจอกับฝูงปลาปักเป้าไล่ mating กัน ตัวผู้ 6-8 ตัวว่ายตัดหน้าแข่งกัน เพื่อไล่ตัวเมียเพียงตัวเดียวให้ทันเป็นเวลากว่า 10 นาที เศษเกล็ดปลากระจุยกระจาย ชุลมุนวุ่นอยู่ในน้ำจนกระทั่งว่ายขึ้นไปจากระดับพื้นทรายไปจบที่กลางน้ำด้วยการปล่อยไข่และสเปิร์มกันกลางช่องแคบในความมืด เป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นและน่าจดจำที่สุดอันนึงในบรรดาหลายๆ อันที่เราได้พบเจอในโลกใต้น้ำ

คราวที่สองที่เราไปเยือน เราได้เจอกับ stargazer หลังการพยายามตามหาตั้งแต่ต้นทริป จนได้มาเจอเอาเกือบจะวันสุดท้าย แต่ไม่ได้เจอฝังตัวอยู่ในทรายนิ่งๆ แบบธรรมดา ในจังหวะที่เราเผลอหยุดกด record วิดีโอ อยู่ดีๆ เจ้า stargazer ก็แลบลิ้นที่มีลักษณะเหมือนตัวหนอนรุ่งริ่ง ออกมาจากปาก ขยับแลบลิ้นอยู่ 2 ที มันก็ขยับตัวออกมาจากพื้นทรายออกมาว่ายน้ำเรี่ยพื้นไป ในขณะที่ว่ายไปลิ้นที่เหมือนตัวหนอนนั้นก็แผล่บเข้าแผล่บออกอยู่ตลอดเวลา เรายังจำได้ติดตากับท่าทางการว่ายของ stargazer ที่ดูเงอะงะไม่สมกับเป็นปลา ประมาณ 10 เมตร stargazer ก็ลงจอดแล้วฝังตัวเข้าไปในพื้นทราย กลับสู่ท่าทางปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

   Stargazer พยายามฝังตัวกลับลงไปในพื้นทราย    

นี่เป็นแค่ตัวอย่างความทรงจำที่เรามีที่เลมเบท์ ยังมีอยู่อีกเยอะเล่าได้ไม่จบ ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ก็เพื่อจะบอกว่า เราจะได้กลับไปเลมเบท์กันอีกครั้งในเดือนมกราคม ต้นปีหน้า (2013) คราวนี้เราจะไปพักกันที่ Lembeh Hills Resort ซึ่งเราเคยไปเยือนมาแล้วครั้งนึง ตั้งแต่สมัยที่ยังไม่ได้เปิดบริการแบบเต็มตัว

เลยอยากจะมาบอกเพื่อนๆ ที่คอยตามอ่านดิจิทะเล และคอยสนับสนุนอยู่ว่าเราจะไป และถ้าใครอยากจะไปดำน้ำด้วยกัน ไปเห็นหน้ากัน ไปคุยกันแบบไม่ต้องผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอโทรศัพท์ ก็ติดต่อจองได้เลย แต่ต้องบอกให้ขัดเจนก่อนว่า เราไม่ได้จัดทริป!!! นี่เป็นการชวนกันไปดำน้ำประสาเพื่อนกัน เพราะฉะนั้นต้องติดต่อจองทุกอย่างด้วยตนเอง เพียงแต่ไปให้ตรงกับช่วงเวลาที่เราจะไป และเพื่อเป็นการขอบคุณเพื่อนๆ ที่คอยสนับสนุนกัน ถ้าบอกไปตอนจองว่าจะมาทริปพร้อมกับทีมดิจิทะเล Lembeh Hills Resort จะมีราคาพิเศษให้น่ะสิ เย้!

ขอย้ำอีกครั้ง ดิจิทะเลไม่ได้ส่วนแบ่งค่านายหน้าใดๆ จากการจองทริปของใครก็ตาม!!!

ถ้าพร้อมจะจองทริป ติดต่อไปโดยตรงที่ email นี้ ถ้าไป book จากทางอื่นแล้วไม่ได้ราคาพิเศษดังว่า เราก็ไม่สามารถจะช่วยอะไรได้จริงๆ ไม่ต้องไปและกลับพร้อมเราไม่ต้องอยู่ยาวนานเหมือนอย่างเรา ไม่ว่าจะจองกี่วัน แพคเกจไหน ขอแค่บอกว่าจะมากับดิจิทะเล แล้วเค้าจะจัดราคาพิเศษให้

ตามนั้นจ้า.. 🙂

สรุปข้อมูลดังนี้ ดิจิทะเลไปเลมเบท์วันที่ 11-18 มกราคม 2556 พักที่ Lembeh Hill Resort จ้า

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: