มหัศจรรย์พันธ์ุลึก (the Sea Wanderers)

มหัศจรรย์พันธ์ุลึก (the Sea Wanderers)

เมื่อพฤษภาคมปีที่แล้ว หลังจากงาน TDEX จบลงหมาดๆ เราแพคกระเป๋าเดินทางไปฟิลิปปินส์เป็นเวลา 17 วัน เพื่อถ่ายทำสารคดีการเดินทางตามหาฉลามวาฬแห่งฟิลิปปินส์ การเดินทางของเราเริ่มต้นที่ Donsol แวะที่ Mactan เล็กน้อย และไปจบที่ Oslob

สำหรับนักดำน้ำส่วนใหญ่คงจะรู้จัก Donsol กันพอสมควรอยู่แล้ว เมื่อซัก 5-6 ปีที่แล้วก็เป็นจุดฮิตที่นักดำน้ำหลายๆ คนชอบไปกัน ถึงแม้จะไม่ได้ดำน้ำเพราะที่นี่มีกฎการเข้าหาฉลามวาฬด้วยการ snorkel เท่านั้น แต่ก็ยังดึงดูดใจ เพราะความรู้สึกของการได้ว่ายน้ำคู่กับฉลามวาฬ ปลาที่ใหญ่ที่สุดในทะเลนั้นมันเกินคำบรรยายจริงๆ

ส่วนเมือง Oslob เพิ่งโผล่ขึ้นมาในแผนที่ของนักดำน้ำทั่วโลกเมื่อปลายปี 54 นี่เอง ที่นี่เป็นเหมือนน้องใหม่มาแรง เพราะที่นี่สามารถให้ดำน้ำพร้อมกับฉลามวาฬได้ แต่ความมาแรงนั้นก็มาพร้อมกับประเด็นร้อนเพราะฉลามวาฬที่นี่นั้นมีชาวประมงคอยให้อาหารเพื่อล่อให้ฉลามวาฬมาว่ายอวดโฉม

เราจะไม่เล่าเรื่องราวละเอียด ข้อมูลซ้ำซ้อนกับเวปอื่นๆ ที่สามารถหาได้จากการ search google แกร๊กเดียว

กลับมาเรื่องสารคดีกันดีกว่า..

สารคดีชุดนี้ชื่อมหัศจรรย์พันธุ์ลึก ถึงแม้จะเรียกว่าเป็นสารคดีแห่งการเดินทาง แต่มันก็เป็นการเดินทางของนักดำน้ำ เพราะฉะนั้นก็ถือว่ากล้อมแกล้มเป็นสารคดีใต้น้ำด้วยเลยละกัน ชื่ออังกฤษที่ว่า the Sea Wanderers นั้นเราไม่ได้สะกดผิด เราตั้งใจใช้คำว่า Wanderers ซึ่งหมายถึงนักเดินทาง สารคดีทั้งชุดมี 5 ตอน ความยาวตอนละ 1 ชั่วโมง ฉายทางช่องไทยพีบีเอส ทุกวันศุกร์เวลา 2ทุ่ม 20 นาที เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมต้นเดือนกันเลย

สารคดีชุดนี้ digitalay ทำร่วมกับ geek house production ซึ่งเป็นทีมงานคุณภาพ (เราหมายถึง geek house นะ :)) ที่อยู่เบื้องหลังรายการคุณภาพอย่าง reality ดนตรีคนพิการที่ชื่อว่า “หัวใจยังเต้น” และรายการที่สร้างแรงบันดาลใจผ่านเสียงดนตรี “จังหวะจะเดิน

เราตั้งใจทำสารคดีชุดนี้ให้ดูสนุก ให้เป็นสารคดีที่ให้สาระ แต่ดูสนุก เพราะเราเบื่อกับสารคดียืดเยื้อแบบเดิมๆ เรียกได้ว่าเป็นงานทดลองแนวทางสารคดีรูปแบบใหม่ ขอให้เปิดใจลองดูกัน แล้วส่งเสียงบอกเราหน่อยว่ามาทางนี้ดีแล้วหรือต้องปรับปรุงยังไง เพื่องานหน้าเราจะได้พัฒนาให้ดีขึ้น ขอร้องว่าอย่าชมตะบี้ตะบัน แต่ก็อย่าดุด่าเกรี้ยวกราด มาคุยกันค่ะว่าคิดยังไง

ขอบคุณทุกคนที่จะรอดู

ปล. TDEX ปีนี้กำลังจะมาถึงอีกรอบแล้ว เพื่อนๆ เตรียมกระเป๋าตังค์และจัดตารางว่างให้พร้อม ปีนี้งานมีวันที่ 16-19 พฤษภาคม นี้ค่ะ

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: