เบื้องหลังภาพ: Say Cheese!

เบื้องหลังภาพ: Say Cheese!

เรื่องและภาพ: Nana Trongratanawong

โน้ตสาวไทยนักเดินทางที่เคยเล่าให้เราฟังถึงเรื่องวาฬที่ทองก้า และพาเราเข้าถ้ำใต้น้ำที่เม็กซิโก แถมยังเคยพาเราไปเที่ยวปาเลาดินแดนแห่งฉลาม เธอส่งภาพประทับใจเข้าประกวดภาพถ่าย Me & Sea จากงาน TDEX ปีล่าสุด (2013) และได้รับรางวัลชนะเลิศในประเภทกล้อง DSLR และนี่คือเบื้องหลังภาพชนะรางวัลภาพนั้น


   “Say Cheese!” จุดๆที่เห็นในภาพตรงหน้าโน้ตคือไข่ bonito | ภาพชนะเลิศประเภทกล้อง DSLR TDEX 2013   

โน้ตดำน้ำมาเป็น 10 ปี แต่ก็ไม่เคยได้เห็นฉลามวาฬเลยซักที จนเมื่อสองปีก่อนหน้านี้ ได้ยินเรื่องจาก Eric Cheng ว่ามีที่ที่ฉลามวาฬนับร้อยตัวมารวมกันเพื่อร่วมสังสรรค์กินไข่ปลา bonito ที่ Mexico …ฉลามวาฬเป็นร้อย! โอ้ว…เราจะพลาดได้ยังไง! ต้องไปให้ได้เลย!


   มุมมองจากบนเรือถ่ายโดย Eric Cheng จากทริปที่เค้าไปเมื่อปี 2010   

   คลิปกระตุ้นความอยากให้เราออกเดินทางไป Mexico ถ่ายโดย Eric Cheng   

โน้ตเป็นคนต้องคำสาป ไม่ว่าจะไปทริปไหนๆจะมีความซวยสอดแทรกอยู่เสมอ ไปดำน้ำที่เค้าเจอฉลามหัวค้อนกันเป็นฝูง เราไปถึง…ไม่เจอซักตัว ไปดำจุดที่เค้าว่าแมนต้าชุก แมนต้า…ก็ไม่มาให้เห็นแม้แต่เงา (คนที่ไม่เคยดำน้ำกับโน้ตก็ถือว่าเป็นโชคดีของท่านแล้วนะคะ 555) (ดิจิทะเล: เราไปดำน้ำกับโน้ตหนแรกก็โดนพายุเข้ากระหน่ำ เรือเกือบล่ม ของเค้าแรงจริงๆ)

วันแรกที่เดินทางมาถึง Isla Mujeres ที่ Mexico ก็เจอพายุที่เริ่มก่อตัวขึ้น อากาศแปรปรวน ฝนตก ลมแรง ทริปฉลามวาฬร้อยตัวของโน้ตเริ่มท่าไม่ดีแล้ว ตอนที่ลงเรือวันแรก เราก็กังวลมากจากสภาพอากาศ ทั้งคลื่นสูง และลมแรง เพื่อนร่วมทริปของเราก็พร้อมใจอ้วกกันเป็นแถว และที่สำคัญใจก็เต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ เพราะลุ้นมากว่าจะได้เจอมั้ย อุตส่าห์มาไกลขนาดนี้ วันแรกของเราช่างผิดไปจากช่วงอาทิตย์ที่แล้วที่ฟ้าใส ทะเลเรียบ แดดแรง ฉลามวาฬมากมาย ตามคำบอกเล่าของ Alex Mustard ผู้นำทริปของเราซึ่งอยู่ที่นี่ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

หลังจากนั่งงีบสะกดอาการเมาคลื่นไปจนถึงจุดหมายกลางทะเล เราลืมตาลุกขึ้นยืนแล้วกระโดดกรี้ดๆ ยังกับเป็นบ้ากับภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้า มันจะไม่ให้กรี้ดได้ยังไง เจอฉลามวาฬตัวเป็นๆครั้งแรกในชีวิต แถมไม่ใช่แค่ตัวเดียว ฉลามวาฬมากันมากมายว่ายกันยั้วเยี้ย อ้าปากกว้างกินอาหารอย่างไม่แคร์ใครเลย

เราว่ายน้ำเล่นกับฉลามวาฬอย่างบ้าคลั่งไม่รู้จักเหนื่อยอยู่เป็นชั่วโมงโดยไม่มีการหยุดพัก เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะได้ออกเรืออีกรึเปล่า เราก็ได้ภาพมาประมาณนึง แต่มันก็ไม่มีภาพไหนเด็ดๆ โดดเด่น แตกต่างจากภาพที่เราเคยเห็นๆ มาก่อน เนื่องจากเรามีความบ้ากล้องเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยคิดว่าลองพยายามถ่ายรูปคู่กับฉลามวาฬดีกว่า โน้ตลอยตัวคอยจังหวะที่ฉลามวาฬว่ายมาทางเรา กะพื้นที่ในเฟรมกล้องเผื่อให้เหมาะว่ารูปนี้เค้าจะมาทางซ้ายหรือทางขวา แล้วพอฉลามวาฬเข้ามาก็รัวชัตเตอร์ค่ะ แค่นั้น ง่ายๆ 🙂 ถึงจะบอกว่าง่ายๆ แต่ก็ถ่ายมาหลายสิบใบ กว่าจะได้ภาพที่ชอบซัก 3-4 ใบ ภาพนี้ที่เลือกส่งเข้าประกวดเป็นภาพเด็ดสุด เพราะฉลามวาฬตัวนี้กำลังทำปากจู๋อยู่พอดี คุณฉลามกำลังดูดน้ำเข้าปากเพื่อกรองอาหารอย่างกับเครื่องดูดฝุ่น น่าร้ากกกก

    โดนจับได้! มีคนแอบถ่ายตอนที่เรากำลังพยายามรอฉลามวาฬว่ายเข้ากล้อง ภาพโดย Colin Lee   

ฉลามวาฬเวลากินอาหารแล้วว่ายไปกินไปอย่างไม่สนใจใครเลยจริงๆ มีหลายๆ จังหวะที่ฉลามวาฬว่ายย่องอ้าปากเข้ามาทางข้างหลังของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัว เราโดนหางฟาดไปหลายรอบเพราะหลบไม่ทันจริงๆ อันที่จริงมีฉลามวาฬย่องมาจากทุกทิศทาง ถ้าหมุนรอบตัวก็จะเห็นอย่างน้อยประมาณ 10 ตัวอยู่รอบๆ เรา เจ๋งเนอะ

ในช่วงที่โน้ตไปสภาพอากาศไม่อำนวยนักและน้ำก็ขุ่นกว่าปกติ แต่โดยปกติแล้วน้ำที่นี่ก็จะไม่ใสกิ้ง เพราะในน้ำเต็มไปด้วยไข่ปลา bonito ลอยอยู่เต็มไปหมด ซึ่งไข่ที่ลอยอยู่นี่เป็นอาหารโปรดของฉลามวาฬ และเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกมันมารวมตัวกันเป็นร้อยตัว พอเรากลับขึ้นเรือ ถอด fins ถอดถุงเท้าออกก็จะเห็นไข่กลมๆ ใสๆ ติดอยู่ที่ผ้าเวทสูท ถุงเท้า และตามผิวหนังมากมาย


   ไข่ปลา bonito ที่ติดตามเสื้อผ้าและเนื้อตัวเราขึ้นมาจากน้ำ   

โน้ตสงสัยว่าอาหารฉลามวาฬจะรสชาติเป็นยังไง เลยลองชิมดูซะหน่อย มันก็… กรุบๆ เค็มๆ มันๆ แปลกๆ ดี แต่ที่เค็มนั่นอาจจะเป็นเพราะชิมจากถุงเท้าตัวเองก็เป็นได้ 5555

   Alex Mustard แอบถ่ายจังหวะที่เราชิมไข่ bonito ได้พอดิบพอดี 555   

ข้อมูลเพิ่มเติม:
Isla Mujeres เป็นเมืองเล็กๆ ใน Mexico การท่องเที่ยวดูฉลามวาฬมารวมกันนับร้อยตัวของที่เมืองนี้เริ่มขึ้นเมื่อประมาณปี 2010 โดย Eric Cheng แห่งเวป Wetpixel เป็นนักดำน้ำกลุ่มแรกๆ ที่โพสข่าวเกี่ยวกับสถานที่นี้ ช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายนของทุกปีจะเป็นช่วงที่มีปลา bonito แพร่พันธุ์ปล่อยไข่เต็มพื้นที่ทะเลแถวนั้น ซึ่งเป็นตัวดึงดูดฉลามวาฬให้เข้ามาที่ทะเลบริเวณนี้ด้วย domain name data . Bounoondyratech .

About the Author

โน้ตโลกใต้น้ำคือจุดเริ่มต้นของตัวตนในวันนี้ หลังเรียนจบให้รางวัลชิ้นใหญ่กับตัวเองด้วยการออกเดินทางลงใต้เพื่อเรียนดำน้ำ ซึ่งเป็นความฝันของเด็กที่โดนบังคับว่ายน้ำวันละ 2 มื้อ โน้ตชอบขีดเขียน รักอิสระ เสพติดการเดินทาง เกลียดการจัดกระเป๋า หลงเสน่ห์สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่ไม่ใช่มนุษย์ ถึงจะมีเรื่องอยากเล่ามากมาย แต่การเค้นออกมาเป็นตัวหนังสือนั้นไม่ง่ายเลย

View all posts by โน้ต

Share this: