Sony RX100 กับ SubSee +10 และ FIX NEO DX

Sony RX100 กับ SubSee +10 และ FIX NEO DX

หลังจากที่ review Sony Rx100 ไปเมื่อสองสามเดือนก่อน ข้อเสียหลักๆ ที่เห็นในคราวนั้นคือ Diopter สุดเจ๋ง SubSee +5 นั้นไม่สามารถใช้กับ Sony Rx100 ได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าไหร่นักทำให้หลายๆ คนที่ติดใจคุณภาพของ SubSee Diopter ต้องผิดหวังไปตามๆกัน แต่ เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว คุณตะวันผู้อ่านท่านหนึ่งซึ่งใช้ Sony RX100 อยู่ บอกว่าได้ทดลองใช้ Sony RX100 กับ SubSee +10 แล้วปรากฎว่าเมื่อ Zoom in จนพ้นขอบ Diopter ระยะ Focus จากกล้องไปจนถึง subject นั้นใกล้มาก ทำให้เราเกิดความหวังว่า แม้ SubSee +5 จะใช้กับ RX100 ได้ไม่ดีนัก แต่ถ้าเป็น SubSee +10 นั้นอาจจะเวิร์คก็เป็นได้ เราเลยหาเรื่องไปทดลองกันซะ ดูว่ามันจะเวิร์คขนาดไหน แล้วเราก็แพ็คของไปดำน้ำกันที่เกาะเต่า (จริงๆลองในสระก็ได้แต่หาเรื่องออกทะเลซะงั้นแหละ)

ตามธรรมเนียมเราก็ต้องแจ้งอุปกรณ์ที่ใช้กันก่อน review นี้เราใช้อุปกรณ์ตามนี้ครับ
– กล้อง Sony RX100
– Housing Nauticam NA-RX100
– SubSee +10
– ไฟวิดีโอ FIX NEO 1200 DX 1 ตัว
– ไฟวิดีโอ FIX NEO 2000 DX 1 ตัว
– ชุด arm กับ tray ของ Nauticam

   Sony RX100 ใน Nauticam Housing กลมๆ ข้างบนคือ SubSee +10 ติดตั้งบน Flip Diopter Holder ของ Nauticam ไฟสองดวงคือ FIX NEO 1200 DX กับ FIX NEO 2000 DX   

สังเกตว่าคราวนี้เราไม่ได้ติด strobe มาด้วย เพราะจะมาลองไฟตัวใหม่ที่เพิ่งเข้าเมืองไทยเมื่อเดือนที่แล้ว FIX NEO DX ตัวที่ได้มา 2 ตัวนี้เป็น Prototpye อนุเคราะห์จาก Dive Supply Bangkok เค้าให้เอาไปทดลองดูว่าเวิร์คมั๊ย

มาเริ่มเรื่องกันเลยดีกว่า ตัว Diopter SubSee +10 จะเป็นเกลียว 67mm ถ้า Housing ของใครหน้า port เป็นเกลียว 67mm ก็สามารถขันใส่ได้ตรงๆเลย อย่าง housing ของ Nauticam ส่วนใหญ่หน้า port จะเป็นเกลียว M67 อยู่แล้วก็สามารถใช้ได้ทันทีไม่ต้องมี adapter แต่ set up ที่เอาไปนี้จะติดตั้งกับ Flip Diopter Holder เพื่อความสะดวกในการพับออกพับเข้า แต่การใช้ Flip Diopter Holder กับ SubSee +10 นั้นก็มีปัญหาใหญ่อยู่ 1 อย่างคือ เนื่องจาก SubSee +10 มีน้ำหนักค่อนข้างมากทำให้ มันมักจะพับกลับลงมาเวลาเรากด housing ก้มถ่ายภาพ ซึ่งสร้างความรำคาญอย่างมาก วิธีแก้ปัญหาแบบบ้านๆ ซึ่ง Admin เอ้ ได้รับคำแนะนำมาจาก Admin นุ คือให้เอาหนังยางมายึดมันไว้กับตัว housing ซะ ก็ปรากฏว่า เวิร์คมากกกกกกกก

   พอใส่หนังยางเข้าไปก็ใช้งานได้สะดวกมากตอนพับขึ้นก็ไม่ตกลงเวลากดกล้องถ่ายมุมก้ม เวลาพับลงตัว Flip Diopter ก็สามารถล็อคอยู่   

ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องกำลังขยายกันเลยครับ
จาก review คราวที่แล้วก็จะทราบกันแล้วว่าตัวกล้อง Sony RX100 นั้น ที่ระยะ zoom out กว้างสุด กล้องจะสามารถ focus ได้ใกล้วัตถุมากๆ แต่ถ้าเรา zoom in เข้าไปแม้จะนิดเดียวเราต้องถอยออกมาห่างจากวัตถุค่อนข้างไกลทำให้ ถ่ายภาพ macro ได้ไม่ดีนักเมื่อใช้กับ SubSee +5 Diopter ซึ่งมีความหนาของเลนส์ค่อนข้างมากจึงทำให้ติดขอบ และ เมื่อ zoom in เพื่อหลบขอบก็จะไม่สามารถ focus ใกล้ๆ ได้แม้จะมี diopter ระยะที่ focus ได้ใกล้ที่สุดก็ยังห่างเกินไป

   ภาพซ้าย เมื่อเรา zoom in มาจนสุดที่ 100mm ระยะ focus ใกล้ที่สุดจะห่างออกจากวัตถุอย่างมาก ในขณะที่ ภาพขวา เมื่อเรา zoom out ออกมาจนกว้างสุดที่ 28mm เราจะสามารถเข้าใกล้วัตถุจนเกือบติด ทำให้วัตถุมีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งจะขัดกับความรู้สึกของเราว่าทำไม zoom in แล้วภาพมันเล็กกว่า Zoom out วะ!!!  

เมื่อเรา zoom in มาจนสุดที่ 100mm ระยะ focus ใกล้ที่สุดจะห่างออกจากวัตถุอย่างมากทำให้ภาพวัตถุเล็กกว่า เมื่อ zoom out ออกจากจนกว้างสุดที่ 28mm เราจะสามารถเข้าใกล้วัตถุจนเกือบติด ทำให้ได้ภาพวัตถุที่ใหญ่กว่า แต่เมื่อเราเปลี่ยนมาใช้ SubSee +10 ซึ่งร่นระยะ Focus ของกล้องเข้ามาเยอะมาก (ใน spec บอก 10 เท่า แต่ผมก็ไม่เข้าใจว่า 10 เท่าของอะไรอยู่ดี) ปรากฏว่า พอเรา Zoom in เข้าไปจนสุด ระยะ Focus ที่ใกล้ที่สุดที่ยังสามารถ Focus ได้ก็ใกล้มากๆ เรียกว่าห่างจากวัตถุไม่ถึง 15cm เลย ยิ่ง บวกกับ กำลังขยายของการ zoom in ไปที่ 100mm แล้วยิ่งทำให้เราได้ภาพวัตถุที่ใหญ่ขึ้นมาก

ทีนี้เราเลยลองมาเทียบกันดูระหว่างการเข้าใกล้วัตถุสุดๆ เมื่อ zoom out ไปที่ 28mm กับ การที่เรา zoom in ไปที่ 100mm แล้วใส่ diopter เพื่อร่นระยะ focus ให้ใกล้วัตถุขึ้นนั้นกำลังขยายจะเปรียบเทียบได้เป็นอย่างไร

   ภาพซ้าย Zoom out กว้างสุด (28mm) ไม่ใส่ SubSee +10 เข้าไปใกล้ Xeno crab ในระยะเกือบๆ ติด ส่วนภาพขวา Zoom in จนสุด (100mm) ใส่ SubSee +10    

สรุปว่าเมื่อเรา zoom in ไปที่ 100mm แล้วใส่ SubSee +10 เข้าไปนั้นให้กำลังขยายที่ใหญ่กว่าพอสมควร แต่การที่เราใส่ Diopter และ zoom in เข้าไปจรสุดแล้วเข้าใกล้วัตถุขนาดนั้นผลที่ตามมาคือ การสั่นไหวของกล้อง เพราะกำลังขยายที่สูงมาก ซึ่งเมื่อถ่ายจริงเราต้องนิ่งมากๆ ไม่อย่างนั้นวัตถุจะหลุด focus ได้ง่ายมาก อย่าว่าแต่หลุด focus เลย ถ้ามือเราสั่นไหวแค่นิดเดียววัตถุอาจจะหลุดหายไปจาก frame ภาพเลยด้วยซ้ำ

ก็ขอจบ review ไปแบบห้วนๆ ดังนี้แล

หมายเหตุ : ภาพใต้น้ำในรีวิวนี้ทั้งหมดไม่มีการ crop ใดๆ เป็นขนาดภาพเต็มจากกล้องเลย แต่นำมาลดขนาด file เพื่อให้โหลดได้รวดเร็วขึ้น

ขอขอบคุณ
Nauticam Thailand สำหรับอุปกรณ์่ housing และ subsee +10
Ban’s Diving Resort เกาะเต่า สำหรับทริปดำน้ำเกาะเต่าแบบนอนเกาะ สนุกสนานกันไป
คุณตะวัน (ขออภัยถ้าสะกดชื่อผิดนะครับ) ที่จุดประกายให้เราไปทดลองกับ SubSee +10

About the Author

เอ้ตั้งแต่เรียนเป็นสถาปนิกในมหาวิทยาลัยก็จับกล้องฟิล์มท่องเที่ยวมาตลอด เลยทำให้ค้นพบตัวเองว่าไม่สามารถทำงานนั่งโต๊ะในออฟฟิศได้ เลยเปลี่ยนเส้นทางมาเป็นครูสอนดำน้ำ และอีกหลายๆ อย่างที่ไม่ต้องเข้างานในออฟฟิศ ถึงแม้ว่าสายอาชีพจะเปลี่ยนไปแต่เอ้ยังคงชอบจับกล้องท่องเที่ยว และไม่หยุดเรียนรู้ทฤษฎีการทำงานของกล้องและอุปกรณ์ในการถ่ายรูป

View all posts by เอ้

Share this: