โลกมาโคร กับ หนึ่งวันที่พัทยา

โลกมาโคร กับ หนึ่งวันที่พัทยา

พัทยาเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำที่มักจะถูกลืม คนส่วนใหญ่จะคิดว่าพัทยาคือพื้นที่สำหรับเรียนดำน้ำ เป็นที่ที่ไว้ออกสอบภาคปฏิบัติ และพอจบคอร์สแล้วก็ไม่เคยกลับมาดำน้ำที่พัทยาอีกเลย เพราะถ้ามองผ่านๆ แล้วน้ำที่นี่ก็แสนจะขุ่น ดำๆ ไปเผลอๆ หลงกับบัดดี้ได้ง่ายๆ ปะการังก็เป็นสีน้ำตาลหลายเฉด ไม่ค่อยมีสีสันตื่นเต้นให้ดู ปลาก็มีแต่ตัวหน้าตาธรรมดา จะกลับมาให้เปลืองเวลากันทำไม?

แต่จริงๆแล้ว พัทยาเป็นแหล่ง muck dive ที่มีของดีๆ เด็ดๆ ซ่อนอยู่หลายอย่าง ตัวอย่างเช่นม้าน้ำ ถ้าเป็นที่ฝั่งอันดามันเจอตัวนึงก็ดีใจกันแปดตลบ แต่ม้าน้ำที่นี่มีอยู่เยอะแยะเกาะอยู่ตามหอยเม่นดินสอบ้าง ตามเศษเชือกบ้าง, pipefish ตัวใหญ่ๆ ก็มี, หอยจุกพราหมณ์ที่มีสีเนื้อตัวดำลายจุดส้มแปร๋นน่าตื่นเต้น, Seamoth พันธุ์ตัวเพรียว (Slender Seamoth) ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์กับที่พบเห็นได้ตามแถบทะเลอันดามัน​ Indian Ocean Walkman ที่หลายๆ คนไม่เคยเห็นก็มีให้เห็นที่พื้นทรายในหลายๆ Dive sites ของพัทยา ส่วนของหายากหลายๆ อย่างแม้จะไม่ได้เห็นกันทุกๆ วัน แต่ก็มีคนเห็นอยู่เรื่อยๆ เช่นปลากบ ก็เพิ่งมีคนเจอที่เรือกูด แถมยังเจอปลากบยักษ์ Giant Frogfish ที่เกาะสากด้วย เมื่อหลายปีก่อนก็มีคนเห็น Wonderpus เมื่ออาทิตย์ก่อนก็มีคนเห็น Bobbit worm หรือแม้แต่ปลาโลมาก็มีนักดำน้ำเห็นกันจะๆ ใต้น้ำที่พัทยามาแล้ว จริงๆ แล้วที่นี่อาจจะมีหลายๆ อย่างที่รอเราไปเห็น

Slender Seamoth ตัวนี้เห็นได้เยอะมากๆ โดยเฉพาะ Night Dive แต่ ตัวนี้เป็นคนละพันธุ์กับตัวที่หายากๆ ทางฝั่งอันดามันนะครับ    Slender Seamoth ตัวนี้เห็นได้เยอะมากๆ บนพื้นทราย แต่ตัวนี้เป็นคนละพันธุ์กับตัวที่หายากๆ ทางฝั่งอันดามันนะครับ    

Inimicus didactylus ชื่อธรรมดาๆเรียก Indian Ocean Walkman หรือบางที่เรียก Demon Stinger ตัวนี้ Night Dive เห็นเยอะมาก     Indian Ocean Walkman (Inimicus didactylus) หลายๆ คนไม่เห็น แต่ตามพื้นทรายที่พัทยามีให้เห็นอยู่ทั่วไป   

เกริ่นมาทั้งหมดนี่ก็เพื่อจะนำเข้าเรื่องว่าเมื่อวันที่ 28 กันยา ผมมีโอกาสได้ไปดำน้ำที่พัทยาหนึ่งวัน 3 ไดฟ์​ เป็นทริปดำน้ำที่สั้นที่สุดเท่าที่เคยไปดำน้ำมา แต่สนุกมากกก! เจอของเยอะแยะมากมาย

หอยเบี้ยเทียม ที่เรือคราม อีกมุม   ใครบอกว่าพัทยามีแต่ของสีทะมึนๆ ของสีสันสดใสอย่างหอยเบี้ยเทียมนี้ก็มีให้เห็น ภาพนี้ถ่ายที่เรือคราม    

ทากหนาม Flabellina rubrolineata เห็นอยู่หลายตัวบนเรือคราม    ทากหนาม Flabellina rubrolineata ก็มีให้เห็นอยู่หลายตัวบนเรือคราม   

ไดฟ์สุดท้ายของทริปเป็น night dive ที่เกาะสาก ไดฟ์นี้เราดำกันเกือบ 90 นาที ได้เจอของเด็ดๆ มากมายเช่น Flat-head fish, Octopus, Flounderfish และอื่นๆ

ปลาหมึกยักษ์ตัวนี้กำลังป้วนเปลือกปูออกมาหลังจากกินเสร็จ   ปลาหมึกยักษ์ตัวนี้กำลังป้วนเปลือกปูออกมาหลังจากกินเสร็จ   

ปลาลิ้นหมา ตอนกลางคืนมักจะ active กว่าตอนกลางวัน    ปลาลิ้นหมา ตอนกลางคืนมักจะ active กว่าตอนกลางวัน   

Flat-headed fish ลองมองตามทรายจะเห็นอยู่ทั่วไป
  Flat-headed fish ไม่ใช่ของหายากเลยแถบนี้ แถมเป็นปลาที่ถ่ายภาพได้ง่ายๆ เพราะไม่ค่อยจะหนีไปไหน 

หอยกระโดดดุ๊บๆ    File clam หอยกระโดดดุ๊บๆ ตัวนี้อยู่ๆ ก็กระโดดขึ้นมาว่ายน้ำกันซะงั้น   

จริงๆแล้วจุดมุ่งหมายหลักของทริปนี้คือ Night dive นี่แหละเพราะผมหมายมั่นว่าจะมาตามรอยหา bobbit worm เพราะอยากลุ้นเผื่อจะได้จังหวะเด็ดๆ อย่าง vdo ของ admin มีนบ้าง สุดท้ายผมไม่ได้เจอ bobbit worm อย่างหวัง แต่เจอของที่เด็ดกว่า (ในความคิดผม^^) นั่นคือ Tiger Shrimp ที่ไม่เคยคิดว่าได้เจอที่พัทยานี้เลย ตอนเห็นทีแรกยังไม่เชื่อสายตาตัวเองเลยว่าเป็น Tiger Shrimp จริงๆ ต้องมองอยู่พักนึงถึงตระหนักว่าของจริงนี่หว่า แล้วก็คิดต่อได้ว่า เฮ้ย! ต้องถ่ายรูปไปเป็นหลักฐานให้ได้ เพราะถ้าเอาไปบอกคนบนเรือเฉยๆ ต้องไม่มีใครเชื่อแน่ๆ

พระเอกของเรา Tiger Shrimp ไม่ได้มีแค่หนึ่งแต่มาถึง 2 ตัว หายากฝุด    พระเอกของเรา Tiger Shrimp ไม่ได้มีแค่หนึ่งแต่มาถึง 2 ตัว ฮือฮาฝุดๆ   

ให้ดูกันชัดๆ Tiger Shrimp    ให้ดูกันชัดๆ Tiger Shrimp ไม่ต้องบินไปดูที่ไหนไกลๆเลย ที่พัทยาก็มีครับ   

ความท้าทายอย่างหนึ่งของการถ่ายรูปที่พัทยาคือความที่น้ำขุ่นและมีพื้นเป็นทรายผสมเลนจึงมีตะกอนฟุ้งง่ายมากตลอดเวลา พอใช้แฟลช ใช้ไฟ ก็มักจะติดตะกอน (back scatter) สกปรกรกภาพ ทำให้การจัดแสง จัด Strobe ให้ดีทำได้ยาก ต้องคอยระวังให้แสงโดนตะกอนให้น้อยที่สุด

สรุปว่า พัทยาก็มีอะไรให้ดูเยอะนะครับ อย่ามองข้ามกันไป ว่างๆ ก็ลองขับรถจากกรุงเทพแค่ 2 ชั่วโมงไปดำน้ำที่พัทยากันอาจจะได้เจอตัวแปลกๆ มาอวดกันครับ

อุปกรณ์ที่ใช้คราวนี้ก็ตามนี้ครับ
กล้อง : Nikon D7000
เลนส์ : Nikkor 60mm f/2.8 Nano
Housing : Nauticam NA-D7000 + SubSee +10
Strobe : Sea&Sea YS-D1 2 ตัว
ไฟวิดีโอ (ใช้เป็น Focus Light) : FIX NEO 1200 DX

ขอบคุณ​ พี่ป้อมจาก DiveDD ศาลายา สำหรับทริปสนุกๆ ครับ

About the Author

เอ้ตั้งแต่เรียนเป็นสถาปนิกในมหาวิทยาลัยก็จับกล้องฟิล์มท่องเที่ยวมาตลอด เลยทำให้ค้นพบตัวเองว่าไม่สามารถทำงานนั่งโต๊ะในออฟฟิศได้ เลยเปลี่ยนเส้นทางมาเป็นครูสอนดำน้ำ และอีกหลายๆ อย่างที่ไม่ต้องเข้างานในออฟฟิศ ถึงแม้ว่าสายอาชีพจะเปลี่ยนไปแต่เอ้ยังคงชอบจับกล้องท่องเที่ยว และไม่หยุดเรียนรู้ทฤษฎีการทำงานของกล้องและอุปกรณ์ในการถ่ายรูป

View all posts by เอ้

Share this: