แคมเปญต้านขยะในทะเล

แคมเปญต้านขยะในทะเล

ช่วงที่ทำรายการมหัศจรรย์พันธุ์ลึกเสร็จใหม่ๆ ก็มีคนมาขอสัมภาษณ์ทีมเราอยู่บ้าง มีคำถามนึงที่ค้างใจมาจนทุกวันนี้คือคำถามที่ว่า ปัญหาเรื่องอะไรในทะเลที่เราคิดว่าเป็นเรื่องที่เราอยากบอกทุกคน

ขยะพลาสติกในทะเล คือคำตอบที่ตอบไปตอนนั้น เพราะ 0.25% ของพลาสติกที่ผลิตขึ้นมาในโลกเรา นั้นจบตัวลงในท้องทะเล ยิ่งเราใช้เยอะ เค้าก็ผลิตเยอะ และมันก็ตกลงทะเลเยอะ ทุกไดฟ์เราจะเห็นขยะในรูปแบบต่างๆ อยู่ตลอดเวลา

ช่วงนี้พอดีมีหลายเหตุการณ์มาประกอบพร้อมๆ กัน ในช่วงเดียวกัน ทำให้คำถามในวันนั้นย้อนกลับมาอีกครั้ง

เหตุการณ์ที่ 1
เครื่องบิน MH 370 ที่หายไปในทะเล ซึ่ง ณ เวลาที่เขียนโพสนี้ก็ยังตามหากันไม่เจอ ในระหว่างการตามหาปรากฏว่าทีมค้นหาพบเศษซากขยะที่ลอยในทะเลมากมาย ทำให้การค้นหายากขึ้นเพราะไม่แน่ใจว่าขยะที่เห็นนี้เป็นขยะจากเครื่อง MH 370 หรือขยะที่อยู่ในทะเลอยู่แล้ว อ่านรายละเอียดได้ที่ บทความนี้ของ Nat Geo

เหตุการณ์ที่ 2
อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ แห่งมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โพสเรื่องเผลอไปสั่งโอเลี้ยงในร้านอาหาร แล้วเค้าเสิร์ฟมาให้ในแก้วที่จะกลายเป็น “ขยะพลาสติก” ทันทีที่กินหมด และทั้งๆ ที่คนส่วนใหญ่ก็กินหมดในร้านอยู่แล้ว ตัวอาจารย์เองไม่พกแก้วน้ำของตัวเองไป การเลือกไม่สั่งน้ำที่ใส่มาในขยะพลาสติกพวกนี้ จึงเป็นการแก้ปัญหาด้วยความอดทนส่วนตัวไป

เหตุการณ์ที่ 3
Tony Wu ช่างภาพนักเดินทางระดับโลก เขียน blog เล่าถึงการพบขยะที่ลอยมาในทะเลในรูปแบบต่างๆ ระหว่างการเดินทางของเค้า บ้างก็เป็นเศษขยะอย่างเดียว บ้างก็มีซากสัตว์ทะเลติดมาด้วย เพราะการที่ไปพันติดกับเศษขยะเหล่านี้แล้วเอาตัวออกมาไม่ได้

ในโพสของ Tony เค้าชักชวนให้ทุกคนที่ได้ออกเดินทางไปดำน้ำในที่ต่างๆ ทั่วโลก ถ่ายรูปขยะที่ลอยน้ำมาซึ่งเป็นความอันตรายที่แฝงตัวอยู่ ซึ่งเป็นของที่คนทั่วไปไม่ได้อยากเก็บรูปไว้เป็นที่ระลึก แต่มันเป็นความจริงของทะเลที่อยู่รอบตัวเรา ขยะพวกนี้เป็นอันตรายเงียบสำหรับสัตว์ทะเล และมันจะคุกคามย้อนมาถึงพวกเราโดยไม่รู้ตัว

เราเลยเกิดความอยากจะทำการชักชวนของคุณ Tony ให้เป็นรูปเป็นร่างจริงจัง ชวนให้ทุกคนที่พกกล้องถ่ายรูปไปเที่ยวทางทะเล ไม่ว่าจะดำน้ำ เที่ยวเรือ หรือเที่ยวชายหาด ช่วยกันถ่ายรูปขยะที่ปกติเราหันกล้องหลบออกไป ถ่ายเพื่อมาแชร์ให้ทุกคนได้เห็นภาพจริงที่เป็นปัญหาใหญ่ของทะเล

ทุกคนที่ถ่ายภาพขยะพวกนี้มามา รบกวนแชร์รูปบน facebook อย่าลืมตั้งให้เป็น public แล้วใส่ #floatingdeath ใน status ของโพสไว้ด้วย เมื่อเรา search จาก keyword นี้ รูปขยะในทะเลทั้งหมดที่ทุกคนช่วยกันถ่ายมาจากทะเลจริง ก็จะโชว์ตัวออกมาให้คนได้เห็น และหวังว่ามันจะช่วยให้ทุกคนตระหนักว่าในแต่ละวันเราก่อให้เกิดขยะอะไรบ้าง ใช้พลาสติกอะไรแค่ไหนบ้าง แล้วช่วยลดปริมาณการสร้างขยะลงกันคนละนิดคนละหน่อย เมื่อ demand ลดลง supply ก็จะลดลงตาม เรื่องง่ายๆ ที่ควรจะต้องรีบทำ

มาเริ่มกันได้เลยตั้งแต่วันนี้ค่ะ

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: