ปาร์ตี้หนังใต้น้ำครั้งแรกของไทย

ปาร์ตี้หนังใต้น้ำครั้งแรกของไทย

FilmParty

Update 25 เมษายน : เนื่องจากมีคนท้วงติงมาว่าเราไม่ควรจะใช้คำว่า Film Festival เนื่องจากคำว่า “Film Festival” นั้นมีประวัติยาวนาน และงานที่จัดต้องมีการสื่อถึงคุณค่าของหนังที่มาฉาย ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ต้องมีการกลั่นกรองเพื่อแสดงคุณภาพของหนังในเทศกาล ฯลฯ ซึ่งงานของเรานั้นเป็นการนัดกันมาดูหนังของเพื่อนนักดำน้ำเฉยๆ ไม่สมควรที่จะใช้คำว่า “Film Festival” ดังนั้นดิจิทะเลจึงขอเปลี่ยนชื่อเรียกงานให้เหมาะสมกับวัยระเริงอย่างพวกเราว่า “Underwater Film Party!!!” กรุณาอ่านออกเสียงให้สนุกด้วยนะคะ 🙂

งาน TDEX กำลังใกล้เข้ามาอีกแล้ว งานปีนี้เราอยากจะให้มีความสนุกแบบใหม่ๆ เลยขอพื้นที่จากออแกไนเซอร์ผู้จัดงาน แบ่งพื้นที่ให้เป็นห้องฉายหนังเล็กๆ สำหรับจัดงาน Thailand Underwater Film Festival Party!!! หรือเรียกง่ายๆ ในภาษาไทยบ้านๆ ว่า ปาร์ตี้หนังใต้น้ำหนแรกของเมืองไทย!!!

งานนี้จัดเพื่อให้คนถ่าย vdo ใต้น้ำได้มีที่ปล่อยของ และชวนมารวมตัวกัน คุยกันตามประสาคนถ่าย vdo และเปลี่ยนเทคนิคกันอย่างกันเอง กฏกติกามารยาทเพื่อเข้าร่วมงานนี้มีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  1. ความยาวของหนังประมาณ 3-5 นาที ห้ามเกินโดยเด็ดขาด
  2. เนื้อหาของหนังต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับใต้น้ำ โดยต้องมี shot ที่อยู่ใต้น้ำเกิน 70% ของหนังทั้งเรื่อง
  3. footage ทั้งหมดที่ใช้ในหนังต้องห้ามขโมยมาจากที่อื่น ถ่ายเองทั้งหมด หรือจะขอเพื่อนมาได้ไม่ว่ากัน แต่ห้ามแอบเอามาใช้โดยไม่บอกเจ้าของ footage
  4. ถ้าหากมีการใช้เพลงประกอบ ถ้าเป็นเพลงที่มีลิขสิทธิ์ต้องใส่เครดิตของเพลงนั้นไว้ด้วย

วิธีส่ง file 

  1. ทางเวป load file ฟรี เช่น wetransfer หรือ filemail หรือ dropbox โดยระบุผู้รับเป็น submission@digitalay.com
  2. ยก HDD มาเดินหา admin มีน ในงาน TDEX ภายในเย็นวันศุกร์ 16 พฤษภาคม 2557

วันเวลาของการฉายหนัง คือประมาณ 5 โมงเย็นวันเสาร์ เราอยากให้เจ้าของหนังแต่ละเรื่องมาคุยสั้นๆ เกี่ยวกับหนังของตัวเองก่อนฉายด้วย

ตอนนี้ก็มีประมาณนี้ คอยติดตามข่าวอัพเดทจากทางหน้า facebook digitalay ค่ะ รีบตัด รีบส่ง แล้วเจอกันในงาน TDEX ค่ะ 🙂

อัพเดทกิจกรรม Film Party เล็กน้อย รวมพลคนส่งหนังประมาณ 4 โมงครึ่งที่ห้องฉายหนังนะคะ สำหรับคนดูสามารถมาตอน 5 โมงตรงได้เลยค่ะ

งานง่ายๆ กันเอง คนทำพูด present ก่อนเปิดหนังโชว์ ถ้าเจ้าตัวไม่อยู่ แอดมินมีนจะอ่านข้อความที่ฝากไว้ให้แทนนะคะ พอหนังจบก็มาถกกันนิดหน่อย ใครมีข้อเสนอแนะ ติชม คำถาม อะไรสำหรับหนังตัวนั้นก็ซัดกันมาค่ะ แล้วก็ค่อยเป็นคิวของคนถัดไป ตอนนี้มี 8 เรื่องแล้ว ยังรอคนส่งเพิ่มอยู่นะคะ มาร่วมสนุกกัน

 

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: