เรื่องของ dive computer

เรื่องของ dive computer

ว่าด้วยเรื่องของ dive computer ไม่ใช่เรื่องทางเทคนิคภายใน เช่นให้เวลามากน้อยยังไง หรือแก้ decomp ยังไง หรือ setting ยังไงให้เวลาได้มากขึ้น แต่เป็นเรื่องของการใส่สบายจากประสบการณ์จริง 14 ปี ^^”

มีนแยก step ในการซื้ออุปกรณ์ดำน้ำออกเป็น 3 ขั้น

  1. ขั้นเริ่มต้นเพิ่งจบหมาดๆ หรือกำลังจะไปออกทะเลเป็นครั้งแรก ขั้นนี้อุปกรณ์ที่ควรจะมีคือ หน้ากาก, snorkel, fins และ wetsuit เลือกเอาตามใจว่าจะสอยทั้งหมด หรือชิ้นไหนจำเป็นกว่ากัน
  2. ขั้นมั่นใจแล้วว่ารักทางนี้จริง อยากกลับลงไปอยู่ใต้น้ำสม่ำเสมอ อุปกรณ์ชิ้นสำคัญของขั้นนี้เลยคือ dive computer
  3. ขั้นบ้าคลั่ง มั่นใจไร้สติ ทุ่มเทชีวิตให้กับการดำน้ำแล้วจริง (มีนเองและหลายๆ คนรอบตัวอยู่ในขั้นนี้แน่นอน 555) สำหรับชั้นนี้ซื้อให้ครบค่ะ Regulator, BCD, กล้อง, อะไรก็ได้ที่ทำให้เรามีความสุขกับการดำน้ำ 5555

สำหรับมีน ตัดใจซื้ออุปกรณ์ยกเซ็ทของขั้นบ้าคลั่งตั้งแต่ต้นๆ เพราะต้องทำงานเป็น divemaster อยู่ที่ภูเก็ต เนื่องจากต้องซื้อยกเซ็ทใหญ่ dive computer ตัวแรกคู่ชีวิตของการดำน้ำเลยเหลืองบตกอยู่แค่ suunto mosquito

dive computer ของ suunto สำหรับหลายๆ คนแล้วอาจจะไม่ชอบเพราะมัน sensitive เกินไปนิด ให้เวลาก่อนติด decom น้อยไปหน่อย แต่สำหรับการดำน้ำเป็นอาชีพจริงจังแล้ว ขอเลือกแบบที่ปลอดภัยเกินไปหน่อยก็ดีกว่า

mosquito อยู่กับเรามาเกือบๆ 10 ปี ถึงจะถูกใจรักกันดีแต่ก็มีเรื่องให้หงุดหงิด และรำคาญใจโผล่มาอยู่บ้าง เรื่องใหญ่คืออาการรีเซ็ทหลังจากเปลี่ยนถ่านก้อนแรกซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของรุ่นนี้ในเวลานั้น หลังจากส่งไปซ่อมหลายรอบ​ (และได้เปลี่ยนตัวใหม่มา 1 ที) ปัญหานี้ก็ได้รับการแก้ไข แต่ปัญหาเรื้อรังที่ไม่เคยได้รับการแก้ไขเลยก็คือห่วงสำหรับเก็บปลายสายนาฬิกา ซึ่งมันฉีกขาดไปตั้งแต่ช่วงปีแรกของการใช้งาน มีนต้องหาหนังกะติ๊กรัดผมขนาดพอเหมาะมาใช้แทน

เราฉลอง 1,000 ไดฟ์ กับ mosquito ได้ไม่นานก็ถึงเวลาที่ต้องลาจากกัน เพราะมีโปรโมชั่น Suunto D6 ราคาพิเศษให้ครูสอนดำน้ำ มีนเห็นแก่ของถูกเลยกระโดดเข้าหารุ่นพี่ตัวใหม่ทันที แต่ก็แอบหวั่นๆ กับกิตติศัพท์ “ชื่อเสีย” ในเรื่องห่วงยางเก็บปลายสายจุดเดียวกันกับ mosquito อยู่เหมือนกัน และหลังจากใช้งานไปไม่ถึงปี สิ่งที่กังวลอยู่ก็โผล่ตัวมาให้เห็น ห่วงยางตรงจุดเดิมก็ลาจากเราไปเหมือนๆ กันจริงๆ ด้วย T__T


   ห่วงเก็บสายแบบทำเอง ที่ใช้มาตั้งแต่หลังใส่มาแค่ 1 เดือน   

มีนใช้งาน D6 แบบติดสายหนังสะติ๊กอยู่ 2-3 ปี จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้เจอกับ Tibby Adapter ผ่านทางเพื่อนคนนึง Adapter ตัวนี้ทำมาให้ D6 สามารถใช้กับสายผ้าหรือที่พวกนักเล่นนาฬิกาเรียกกันว่าสายนาโต้ได้ หลังจากส่งข้อความพูดคุยกับคุณ Duke Vince เจ้าของผู้คิดค้น Tibby Adapter นี้มีนก็ได้มันมาอยู่ในมือ 1 set

Tibby Adapter ทำมาเพื่อป้องกันเหตุร้ายไม่คาดฝัน เพราะนอกจากห่วงยางที่ขาดง่ายแล้ว สายยางของรุ่นนี้ก็ไม่ค่อยทนทานเช่นกัน ได้ข่าวว่ามีเหตุการณ์สายขาดแล้วหลุดตกลงไปในน้ำลึกมาแล้วหลายราย


   เปลี่ยนมาใส่ Tibby Adapter ทำได้ไม่ยาก   

การประกอบร่าง D6 เก่าเข้ากับ Tibby adapter ทำได้ไม่ยากเลย ง่ายมากๆ เราได้เอาไปลองใช้กับทริปเกาะเต่าแบบสั้นๆ ทันที หลังจากได้ลองใช้แล้วมัน work มาก !! นอกจากความสบายใจว่าสายจะไม่ขาดพา dive comp หนีไปดำน้ำเล่นเองแล้ว ที่สุดของความประทับใจจากการอัพเกรดรอบนี้คือสายผ้านาโต้ เพราะมันให้ความรู้สึกดี ไม่เหนียวเหนอะหนะเวลาเปียกน้ำ แห้งก็ไว ไม่หนืดข้อมือเหมือนสายยางมาตรฐาน


   วางเทียบกับสายยางมาตรฐาน จะเห็นความกว้างที่ยื่นออกมามากกว่าเดิม   

แน่นอนว่าไม่มีของใดที่จะดีเลิศไม่มีข้อบกพร่อง ข้อเสีย setting นี้คือมันทำมาเหมาะสำหรับคนข้อมือใหญ่มากกว่าข้อมือเล็ก เมื่อเอามาเทียบกับสายยางของเดิมแล้วจะเห็นว่าตัว adapter นี้ทำให้จุดโค้งตรงมุมยาวกว่าเดิม ซึ่งสำหรับคนข้อมือเล็กแล้วมันก็เหมือนไปเพิ่มความกว้างให้ตัวเรือนนาฬิกา กลายเป็นแผ่นยื่นๆ เหมือนเอาไม้กระดานมาพาดที่ข้อมือ นอกจากนี้สายยังมีความยาวมาก และเจาะรูมาน้อยไปนิดสำหรับคนข้อมือเล็ก

หลังจากใช้ D6 เวอร์ชั่น Tibby adapter + สายนาโต้มาได้ไม่เท่าไหร่ ก็มีบุญหล่นทับทำให้ได้ upgrade dive computer กลายเป็นรุ่นใหญ่ Suunto D9 titanium ซึ่งมาพร้อมกับสายเหล็กๆ แน่นอนว่าก็ต้องตัดสายทิ้งไปหลายข้อเพื่อให้พอดีกับข้อมือเล็กจิ๋ว เราตัดทิ้งไปจนใส่ได้สวยพอดีกับข้อมือเปลือยๆ แบบที่ขยับข้อมือแล้ว D9 ไม่กลิ้งพลิกกลับด้าน แต่เมื่อไปดำน้ำก็ได้พบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

อยู่บนเรือใส่ wetsuit พร้อมคว้า dive comp มาใส่ปุ๊บพบว่ากดสายให้ lock ไม่ได้!!! ลืมคิดไปว่าพอใส่ wetsuit แล้วข้อมือเราจะอ้วนขึ้น !!!

สุดท้ายทริปนั้นมีนต้องพยายามบีบไอ้สายเหล็กสวยๆ นั่นให้มัน lock ทับ wetsuit เข้าไปให้ได้ กลายเป็นตอนดำน้ำไม่มีความสุขเลย เพราะสาย dive comp มันรัดข้อมือซะแน่น ต้องมาคอยถอดๆ หมุนๆ ให้เลือดเดินบ้าง จังหวะถอดก็เสียวจะทำหล่น แอบสยองอยู่ในใจหลายที พอกลับมาจากทริปเลยต้องแก้สายกันใหม่ ไปคุ้ยอะไหล่ที่ตัดออกไปเอามาเติมให้พอดี แต่คราวนี้พอใส่กับข้อมือเปลือยๆ มันก็จะหลวมๆ กลิ้งไปตามการหมุนของมือ นี่ก็เริ่มกังวลใจว่าทริปหน้าที่จะใส่ wetsuit 5 มิล เราจะต้องขยับแก้สายกันอีกรอบรึเปล่า เพราะ setting ที่ปรับไว้มันแอบพอดีกับ sharkskin wetsuit เท่านั้น


   ข้อเสียของสายเหล็ก: ปรับให้พอดีตอนใส่ wetsuit พอไม่มี wetsuit ก็จะกลายเป็นหลวมโครก   

คิดแล้วก็อยากจะไปซื้อ Tibby Adapter มาใส่กับ D9 ซะเลย เพราะมันสบายที่สุดแล้วที่เคยใช้มา ใครสนใจ Tibby Adapter ตามไปที่ website นี้ได้ หรือที่ facebook page นี้ก็ได้ค่ะ


   เปลี่ยนเป็น Tibby Adapter แล้วมั่นใจได้ว่าสายไม่ขาดร่วงแน่ๆ   

หมายเหตุ
– ดิจิทะเล และผู้เขียนไม่ได้รับค่าจ้างใดๆ จากสินค้าที่กล่าวมาในบทความนี้ เนื้อหาเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลของผู้เขียนเท่านั้น

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: