ทรายดาวที่ Okinawa

ทรายดาวที่ Okinawa

เรื่องและภาพ: ชุตินันท์​ โมรา

เมื่อเดือนมิถุนายนมีนได้ไปโอกินาว่ามาค่ะ ก่อนไปได้อ่านในหนังสือนำเที่ยวว่า มีบางหาดในหมู่เกาะแถบโอกินาว่ามีเมล็ดทรายเป็นรูปดาว (Hoshi no Suna 星の砂) ก็เลยหมายมั่นปั้นมือว่าจะไปดูให้ได้

จากการคุ้ย internet พบว่าสามารถพบทรายดาวได้เยอะที่ 2 เกาะคือที่ Teketomi และ Iriomote ซึ่งเราตัดสินใจไปวัดดวงหากันที่เกาะ Teketomi เพราะข้ามเรือไปด้วยเวลาใกล้กว่า แถมยังเป็นเกาะเล็กๆ มีจักรยานให้เช่าปั่นเที่ยวเล่นได้ด้วย

Star Sand   ทรายดาวในขวดแก้ว เก็บทั้งวันได้เท่าที่เห็นนี่ล่ะค่ะ    

ทรายดาวที่จริงแล้วคือเปลือกของสิ่งมีชีวิตในตระกูลฟอรามินิเฟอรา (Foraminifera) ซึ่งเป็นสัตว์เซลล์เดียวที่มีเปลือกแข็งหุ้มตัว ที่จริงแล้วจะเรียกว่าสัตว์ก็ไม่ได้เต็มปากค่ะ เจ้านี่ไม่เหมือนกับปะการังหรือหอยแต่เป็นสายเดียวกับสิ่งมีชีวิตประเภทสาหร่าย อมีบา และไลเคน ซึ่งพอตายแล้วเจ้านี่ก็จะเหลือแต่เปลือกทิ้งไว้

ฟอรามินิเฟอรามีหลายหลายสายพันธุ์ และหลากหลายรูปร่างต่างกันไป บางพันธุ์ก็เป็นทรงเปลือกหอยนอติลุส บางพันธุ์ก็เป็นทรงคล้ายลูกรักบี้ สำหรับคนที่สนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอรามินิเฟอราคืออะไร ขอให้ตามไปอ่านที่บล็อคนี้ค่ะ หรืออ่านจาก wikipedia อันนี้ค่ะ

Star Sand Beach
   หาด Kaijihama (カイジ浜) บนเกาะ Taketomi มีป้ายปักบอกไว้ชัดเจนว่านี่แหละแหล่งทรายดาว    

พอเดินทางไปถึงหาดก็เดินลุยไปหาเลยค่ะ หลายๆ คนคงสงสัยว่ามันเป็นทรายรูปดาวอย่างนี้ทั้งหาดเลยหรือยังไง คำตอบชัดเจนอยู่ที่รูปถัดไปค่ะ มีนใช้มือจ้วงทรายขึ้นมาจากหาดตรงแนวที่ชื้นๆ เล็กน้อย แล้วก็ปาดเกลี่ยให้บางกระจายทั่วทั้งมือ ก็เห็นดาวเล็กๆ กระจายอยู่เต็มมือไปหมดค่ะ ที่เรียกรวมๆ กันว่าทรายดาวที่จริงมีเมล็ด 2 รูปทรง ทรงแรกคือดาวสวยๆ ชัดๆ แบบที่เราคุ้นตา ส่วนอีกแบบเป็นกระเปาะกลมๆ มีก้านยื่นออกมา 5 แฉกคล้ายๆ พระอาทิตย์ ซึ่งเท่าที่คุ้ยหาดมาทั้งวันแบบที่ 2 หายากกว่ามาก ส่วนใหญ่ที่เจอก็จะไม่มีก้านยื่นครบสวยงาม

Star Sand
   ลองมองดีๆ จะเห็นเม็ดทรายที่เป็นทรงดาวกระจายอยู่เต็มไปหมด    

Star Sand
   ซูมเข้าไปใกล้อีกนิด ไม่ใช่ทุกอันจะเป็นทรงดาวสวยงาม    

ที่นี่เค้าอนุญาติให้เก็บทรายดาวไปเป็นของฝากได้ค่ะ แต่มีข้อแม้ว่าเก็บไปได้แต่ชิ้นที่เป็นดาว ห้ามเอาทรายธรรมดาอื่นๆ ไปด้วย ฟังดูเหมือนง่ายแต่ที่จริงแล้วมันไม่ง่ายอย่างที่คิดค่ะ เพราะขนาดของมันไม่ธรรมดา

Star Sand
   เทียบขนาดกับปลายนิ้ว    

Star Sand
   ตามร่องนิ้วมีสวยๆ อยู่หลายชิ้น บางทีหยิบได้ปุ๊บก็โดนลมพัดปลิวหลุดมือปั๊บ T___T    

ถ้าใครยอมแพ้เก็บเองไม่ไหว เค้าก็มีทรายดาวใส่ขวดขายเป็นของฝากให้เป็นของที่ระลึกเอากลับบ้านไปค่ะ ซึ่งของที่เค้าขายอยู่เม็ดมันใหญ่กว่าที่เห็นบนหาดมาก หรือว่าพวกดาวเม็ดใหญ่ๆ จะโดนกวาดไปใส่ขวดซะหมดแล้วก็ไม่รู้

แต่ต่อไปนี้เวลาไปเดินบนหาด คงจะห้ามตัวเองไม่ให้คอยมองหาทรายดาวไม่ได้แน่ๆ เลยค่ะ ^^”

Star Sand
   สภาพนั่งคุยหาทรายดาวอย่างจริงจัง    

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: