ชีวิตรักหมึกกระดอง

ชีวิตรักหมึกกระดอง

เรื่องและภาพ: มีน ชุตินันท์ โมรา

วันแห่งความรักกำลังใกล้เข้ามาอีกรอบนึงแล้ว หันไปทางไหนก็เจอแต่เรื่องราวของความรักสีชมพู เลยถือโอกาสนี้เล่าเรื่องชีวิตรักของสัตว์ใต้น้ำตัวโปรดอีกตัวนึงดีกว่า

หมึกกระดอง หรือ cuttlefish ไม่ใช่สัตว์หายากระดับ A น่าจะเป็นระดับ C ซะด้วยซ้ำ นอกจากจะหาดูง่ายแล้ว หน้าตาก็เหมือนจะไม่แสดงอารมณ์ใดๆ ยิ่งเราเข้าใกล้มากก็ยิ่งอยู่นิ่งขึ้นไปอีก แอบน่าเบื่อสุดๆ หลังจากผ่านไปแค่ครึ่งนาที แต่ที่จริงแล้วหมึกกระดองนั้นมีชีวิตรักที่ดราม่าน่าสนใจไม่น้อย

ที่กองหินริเชลิวเป็นจุดที่เจอหมึกกระดองเยอะและบ่อยมาก หลายครั้งเราจะเห็นเหมือนมันจีบกันอยู่ หมึกกระดองหนุ่มจะเอาหนวดไล้แตะที่ตัวหมึกสาวเบาๆ อยู่ตลอดเวลา ดูไปจินตนาการอารมณ์ตาม ก็แอบจั๊กกะจี๋จั๊กกะเดี๋ยมตามไปด้วย ในจังหวะเดียวกันก็มีหมึกหนุ่มอื่นๆ ว่ายวนต่อแถวรอเสียบอยู่ข้างๆ ที่จริงแล้วที่เราเห็นนั้นคือผ่านจังหวะจุ๊กกรู๊วว์ไปแล้ว และหมึกสาวเค้ากำลังหาที่วางไข่เหมาะๆ อยู่ต่างหาก

   หมึกกระดองหนุ่มกางหนวดบังหมึกสาวที่กำลังวางไข่อยู่ด้านล่าง   

จังหวะที่เป็นการ mating จริงๆ หมึกหนุ่มสาวเค้าจะหันหน้าเอาหนวดกอดประสานกัน แล้วในขณะนั้นเองหมึกหนุ่มก็จะยื่นถุงน้ำเชื้อส่งเข้าปากหมึกสาวไป! อันนี้กรุณาอย่าจินตนาการอารมณ์ตาม อาจจะมีอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมาได้ แต่ความสนุกของชีวิตรักหมึกกระดองไม่ได้จบอยู่แค่นั้น

หลังจากหมึกสาวมีถุงไข่ อุ้ย! ถุงน้ำเชื้ออยู่ในช่องเก็บแล้ว ก็ใช่ว่าหมึกสาวจะจบชีวิตรักของเธอแต่เพียงเท่านี้ หมึกสาวสามารถเอาหนวดไปกอดรัดกับหนุ่มอื่นเพื่อเก็บ stock ถุงน้ำเชื้อเพิ่มได้อีก และเธอสามารถเลือกได้ด้วยว่าเธออยากจะเอาน้ำเชื้อจากถุงไหนมาผสมให้ไข่ของเธอ และนี่ก็เป็นสาเหตุให้หมึกหนุ่มที่ส่งน้ำเชื้อสำเร็จแล้ว ต้องแผ่ตัวกว้างวางสนุ๊กปกป้องไม่ให้บรรดามือที่สามที่ว่ายคลอเคลียอยู่รอบๆ เข้าถึงตัวสาวฮ็อตได้

   หมึกกระดองสาวตัวนี้ฮ็อตมาก มีหนุ่มตามติดถึง 4 ตัว!!   

หมึกกระดองหนุ่มตัวเล็กที่ถูกวางสนุ๊กส่วนใหญ่ก็พ่ายแพ้กลับไปต้องเก็บความชอกช้ำ ไปพยายามฝึกตัวกลับมาใหม่ในเทศกาลจับคู่รอบหน้า แต่!!! ความดราม่ายังไม่จบแค่นั้น หมึกหนุ่มตัวเล็กบางตัวที่ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ อาศัยความเล็กของขนาดตัว พรางตัวแต๊ปหนวด (หมึกตัวผู้มีหนวด 4 คู่ ในขณะที่ตัวเมียมี 3 คู่) ทำตัวสาวแตก ว่ายดุ่ยๆ ผ่านหน้าหมึกหนุ่มกล้ามใหญ่ทั้งหลายแอบเข้าไปส่งถุงน้ำเชื้อให้ตัวเมียได้สำเร็จ!!!! ซึ่งจากการศึกษาพฤติกรรมแอ๊บสาวในห้องวิจัย พบว่าลูกเล่นแอบสาวนี่มีโอกาสสำเร็จถึง 39% เลยทีเดียว

เห็นมั้ยว่าหมึกกระดองธรรมดามีชีวิตรักที่ไม่ธรรมดาเลยซะจริงๆ ชีวิตรักของหมึกกระดองสอนให้เรารู้ว่า “บางครั้งการเนียนทำสาว อาจทำให้คุณเข้าถึงผู้หญิงที่คุณเล็งไว้ได้เหมือนกัน” (เอ๊ะ… มันใช่เหรอ ^^”)

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: