ช่วยนักวิจัยเก็บข้อมูลฉลามเสือดาว

ช่วยนักวิจัยเก็บข้อมูลฉลามเสือดาว

เรื่อง: ชิน ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย

ทุกคนที่ชอบถ่ายรูปใต้น้ำ มีใครสนใจนำภาพถ่ายมาช่วยให้เป็นประโยชน์ต่อการวิจัยและงานอนุรักษ์กันมั้ยครับ??

Dr. Christine Dudgeon จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ร่วมกับ ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ นักวิจัยไทยจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน กำลังทำงานวิจัยศึกษาเกี่ยวกับประชากร และแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาฉลามเสือดาว หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ Leopard Shark (Stegostoma fasciatum) ในท้องทะเลไทย

งานวิจัยชิ้นนี้จะใช้ภาพถ่าย (Photo Identification) ช่วยประเมินจำนวนประชากร การเคลื่อนที่ และถิ่นที่อยู่อาศัยของปลาฉลามชนิดนี้ ซึ่งภาพถ่ายจากนักดำน้ำอย่างเราๆ ก็สามารถมีส่วนช่วยนักวิจัยเก็บข้อมูลได้อย่างดีเลยครับ ข้อมูลจากงานวิจัยสามารถช่วยบ่งบอกสถานการณ์ของปลาฉลามเสือดาว และนำมาใช้พัฒนามาตรการเพื่ออนุรักษ์ปลาฉลามเสือดาวในไทยได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยสนับสนุนโครงการวิจัยชิ้นนี้ เวลาเจอฉลามเสือดาวในน่านน้ำไทยก็ถ่ายภาพเก็บมาส่งได้เลยครับ หรือถ้าหากเพื่อนๆ มีรูปเก่าเก็บไว้อยู่ ก็ส่งได้เหมือนกันครับ โดยที่รูปแบบภาพที่นักวิจัยต้องการคือภาพทั้งตัวจากด้านซ้ายของฉลาม ถ้าหากมีโอกาสว่าฉลามไม่ว่ายหนีไปซะก่อน ก็ขอภาพจากทางด้านขวาของลำตัวเพิ่มด้วยก็จะปลื้มมากครับ

   ภาพทั้งตัวด้านซ้ายของฉลามเสือดาวที่นักวิจัยต้องการ | Image Copyright : Magnus Larsson   

   ภาพด้านขวาเพิ่มเติมถ้าสามารถถ่ายได้จะปลื้มมาก | Image Copyright : Shin Arunrugstichai   

ถ้าหากสามารถบอกเพศของปลาฉลามที่พบได้ด้วยก็จะยิ่งดีมากเลยครับ วิธีดูเพศให้สังเกตที่อวัยวะเพศชายที่เรียกว่า Claspers ใต้ท้องครับ มันจะเป็นแท่งยาวๆ 2 แท่ง ซึ่งในตัวเมียจะไม่มีแท่งๆ ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ


   วิธีแยกเพศฉลาม ที่มา:NOAA    

ข้อมูลที่สำคัญสุดๆ ที่ห้ามลืมคือบันทึก วัน เวลา สถานที่ และความลึกที่ถ่ายภาพ แล้วส่งภาพและข้อมูลไปที่เพจ Spot the Leopard Shark Thailand หรือส่ง email หา Dr. Christine Dudgeon ตรงเลยก็ได้ครับ หรือถ้าอยากสอบถามเป็นภาษาไทย สามารถติดต่อมาที่ผมก็ได้ครับ

ท้ายนี้ผมขอฝากเทคนิคในการถ่ายภาพฉลามเสือดาวไว้ซักนิด

1. รักษาการลอยตัวนิ่งๆ ว่ายเข้าหาปลาฉลามช้าๆ
2. ว่ายเข้าหาปลาฉลามจากด้านหาง อย่าเข้าจากทางด้านหน้า
3. ถ้าจะเคลื่อนที่ก็พยายามวนไปทางหาง อย่าตัดผ่านหน้าปลาฉลาม
4. พยายามรักษาระยะห่างเกิน 3 เมตร อย่าไปไล่ตาม หรือแตะต้องตัว
5. นั่งนิ่งๆ บนพื้นทราย ระมัดระวังไม่ให้ไปโดนปะการัง
6. แบ่งให้คนอื่นได้ถ่ายรูปด้วย หากมีคนอื่นรออยู่ก็พยายามใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที
7. อย่าใช้แฟลชแรงมาก และพยายามถ่ายรูปที่ใช้แฟลชไม่เกิน 5 รูป

About the Author

ชินนักศึกษาปริญญาโทหนุ่มหล่อ ทำงานวิจัยทางชีววิทยาเชิงอนุรักษ์ของปลาฉลาม แต่ชอบระเห็จอู้งานการเขียนวิทยานิพนธ์ไปถ่ายรูปสารคดีทั้งบนบกและใต้นำ้ ก่อนหน้านั้นเคยทำงานอนุรักษ์แนวปะการังกับทีมอาสาสมัครเกาะเต่าอยู่หลายปี หนุ่มคนนี้มีผลงานประกวดภาพถ่ายรางวัลระดับสากลกับเค้าอยู่บ้างเหมือนกัน

View all posts by ชิน

Share this: