หัดเป็นนางแบบใต้น้ำ

หัดเป็นนางแบบใต้น้ำ

โพสนี้สรุปจากบรรยายพิเศษของทีมดิจิทะเล (มีน นุ โน้ต เอ้) บนเวทีงาน Thailand Dive Expo (TDEX) ปี 2015 ทีมดิจิทะเลจัดบรรยายสั้นๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพถ่ายวิดีโอเป็นประจำทุกปีในงาน TDEX ค่ะ แต่ละปีหัวข้อแตกต่างกันไป เชิญมารับชมรับฟังกันได้เรื่อยๆ ค่ะ

————————————————————

เคยอยากได้รูปใต้น้ำของตัวเองกันมั้ย? ภาพแบบไหนที่อยากได้?

fun divers

นักดำน้ำจากทริปต่างๆ ฝีมือคุณบาส แห่งเรือฐาปนา บ่งบอกถึงความสนุกของทริปได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าใครก็อยากเก็บความประทับใจจากทริปดำน้ำล่าสุดของตัวเองกันทั้งนั้น ภาพถ่ายดูจะเป็นความประทับใจแบบที่เก็บและเอามารื้อฟื้นดูทีหลังได้ง่ายที่สุด ถึงแม้เราจะไม่มีกล้อง แต่เพื่อนร่วมทริปของเราหลายคนก็พกกล้องไปแน่ๆ ไม่ว่าจะกล้องเล็กหรือกล้องใหญ่ ถ้าเราทำตัวเป็นนางแบบขั้นเซียน รับรองว่าช่างภาพต้องอยากกดรูปมาให้เราแน่ๆ ลองมาดูเทคนิคในการเป็นนาย/นางแบบใต้น้ำดูกันค่ะ

ภาพถ่ายแบบที่มีคนในภาพสามารถแยกได้คร่าวๆ 2 ประเภท
1. ภาพสไตล์ Portrait หรือการถ่ายเน้นคน
2. ภาพสไตล์ Wide Angle หรือการถ่ายเน้นวิว

ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ก็มีจุดประสงค์ในการมีคนในภาพที่ต่างกัน ขอเริ่มจากการถ่ายแบบเน้นคน (Portrait) ก่อนเลย

Portrait : ถ่ายเน้นคน

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของการถ่ายเน้นคนคือการถ่ายแฟชั่นใต้น้ำ หรือภาพถ่ายนักดำน้ำเฮฮา เรียกง่ายๆ ว่าเป็นภาพที่เห็นนักดำน้ำแบบชัดๆ จะๆ ไม่ได้เห็นเป็นแค่เงา สิ่งที่ควรทำเมื่อเราได้เป็นนางแบบหรือนายแบบของภาพถ่ายประเภทนี้

  • แต่งหน้า หรืออย่างน้อยก็เขียนขอบตาให้ชัด เมื่อแช่น้ำมาซักพักสีผิวของเราจะซีดลง ทำให้ถ่ายรูปแล้วดูเหมือนคนป่วยสุขภาพไม่ดี มองหาเครื่องสำอางค์แบบกันน้ำมาใช้ รับรองว่าจะเป็นภาพที่เราอยากจะเอาไปขึ้น profile มากกว่ารูปหน้าสดแน่ๆ ค่ะ
  • เก็บผมให้เข้าที่ ถ้าคุณเป็นคนผมชี้ไม่เป็นทรง หรือผมบางเปิดเหม่ง ลองหาผ้าโพกหัว หรือติดกิ๊บให้เรียบกริบ ก็จะช่วยให้เป็นภาพที่เราอยากโชว์แทนที่จะอยากซ่อนไว้
  • เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสม อย่างเช่น ถ้ามีการใส่หน้ากาก ยางซิลิโคนแบบใสจะทำให้แสงผ่านเข้ามาถึงหน้าเราได้มากกว่า หน้ากากแบบกระจกเดี่ยวจะโชว์หน้าเราได้เต็มๆ กว่ากระจกแยกสองตา นอกจากนี้เลือกหน้ากากที่เราใส่แล้วดูสวยลงตัว หน้ากากมีหลายยี่ห้อหลายรูปแบบ แต่ละแบบก็มีสไตล์ต่างกันไป เลือกหน้ากากให้เหมือนเลือกแว่นค่ะ เราคงไม่อยากใส่แว่นกันแดดหรือแว่นสายตาที่ไม่เข้ากับหน้าตาเรา การเลือกอุปกรณ์รวมไปถึงการจับคู่สีให้เหมาะสมด้วย ชุดว่ายน้ำหรือ wetsuit ถ้าได้สีที่เข้ากันไปหมดก็จะสวยงามโดยไม่ต้องพยายาม
  • ควบคุมระเบียบร่างกาย ท่าประจำที่เห็นบ่อยแต่ไม่ผ่านอย่างที่สุด ขอตั้งชื่อให้ว่า “ท่าแขนกางพริ้วไหว” เราอาจจะมีความพริ้วของท่าอยู่ในใจ แต่ส่วนใหญ่มักจะลงเอยอย่างไม่สวย แนะนำให้ลองเก็บแขน แล้วควบคุมร่างกายให้เหมือนกับเป็นนักเต้นบัลเล่ท์ดูค่ะ และถ้าหากไม่ได้ใส่ตีนกบแล้วอยู่ในโหมดถ่ายแฟชั่น ก็ลองพ้อยท์ขาดูซักนิด รับรองว่าเริ่ดกว่าแน่ๆ
portrait photo

ภาพถ่ายแบบเน้นคน อย่าลืมแต่งตา เลือกสีอุปกรณ์ จัดท่าโพสให้เต็ม

Wide Angle : ถ่ายเน้นวิว

สำหรับการถ่ายเน้นวิว คนในภาพจะกลายเป็นเรื่องรอง แต่การมีคนจะช่วยสร้างเรื่องราวในภาพให้น่าสนใจยิ่งขึ้น ตัวคนจะช่วยเทียบขนาดกับสิ่งอื่นๆ ของภาพ อย่างเช่นถ้ำ ฝูงปลา หรือฟองน้ำครก ทำให้เข้าใจขนาดได้ง่ายขึ้นว่ามันใหญ่แค่ไหนกันนะ นอกจากนี้คนในภาพยังสามารถช่วยสร้างการนำสายตาไปสู่จุดสนใจอื่นๆ ของภาพได้ด้วย

ปลาสากกับนักดำน้ำ

นักดำน้ำทางด้านขวาของภาพ ช่วยเทียบสเกลทำให้ฝูงปลาสากดูใหญ่ขึ้น และเพิ่มความลงตัวของภาพ ด้วยการสร้างแรงดึงดูดทางสายตา วิ่งไปกลับจากปลาสากไปนักดำน้ำ

cave and diver

นักดำน้ำเป็นตัวเทียบขนาด แสดงให้เห็นความกว้างใหญ่ของถ้ำได้เป็นอย่างดี

การเป็นแบบในภาพแบบนี้ส่วนใหญ่จะเน้นท่าว่ายที่ดูเป็นธรรมชาติเพื่อความสวยงามกลมกลืน แต่เรารู้ดีว่าการโพสให้ดูเป็นธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องยากที่สุด เราเลยสรุปท่ามาตรฐานมาให้ลองทำตามดู

  • เข่าชิดกัน
  • ปลายเท้าแยกออกจากกัน ข้างนึงเหยียดตรง อีกข้างงอเล็กน้อย
  • ยกไหล่ข้างเดียวกับขาที่เหยียดให้สูง (เอียงตัวไปด้านขาที่งอ)
  • หายใจออกให้ถูกจังหวะ ระวังไม่ให้ฟองอากาศเป็นตัวกวนในภาพ
perfect post

ท่าโพสมาตรฐาน เข่าชิด ยกไหล่ ระวังจังหวะหายใจออก

การสื่อสารที่ดีระหว่างช่างภาพกับ นาย/นางแบบ (หลังจากนี้ขอเรียกสั้นๆ ไปว่าเป็นนางแบบละกันค่ะ คุณผู้ชายทั้งหลายอย่าน้อยใจนะคะ) ก็จะทำให้ได้ผลงานที่ดีออกมา ก่อนจะดำน้ำก็ควรตกลงเรื่องภาษามือที่จะใช้คุยกันเพื่อสื่อสารกันอย่างง่ายๆ เช่นขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา (ถ้าเป็นคนในยุคเดียวกันในพออ่านประโยคเมื่อกี้แล้วต้องต่อในใจว่า select-select-start แน่ๆ) หรือจะแอดวานซ์ไปอีกนิดด้วยการที่ช่างภาพสเก็ตช์ภาพให้นางแบบได้เห็นจินตนาการที่ช่างภาพอยากได้ก่อนก็ไม่ผิด เพราะการที่ทั้งนางแบบและช่างภาพเห็นภาพเข้าใจร่วมกันก็จะทำให้งานเสร็จได้ไวขึ้น

posture

นางแบบค่อยๆ ว่ายขยับให้เข้าท่าโพสตามคำบอกของช่างภาพ การจะได้ภาพที่ดีต้องเป็นการทำงานร่วมกันของช่างภาพและนักดำน้ำ

เรื่องสำคัญอีกอย่างของนางแบบสมัครเล่นอย่างเราๆ คือ ถ้าไม่ได้มีการตกลงกับช่างภาพไว้ก่อนว่าจะให้เค้าถ่ายรูปให้ กรุณาดูอุปกรณ์ที่ช่างภาพถือในไดฟ์นั้นๆ ให้ดีด้วยค่ะ หลายๆ คนอาจจะไม่ทราบว่าถ้าเป็นกล้อง DSLR หรือบรรดากล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้ มุมมองของการถ่ายในแต่ละไดฟ์จะถูกจำกัดด้วยเลนส์ ถ้าเกิดว่าเค้าใส่เลนส์มาโครอยู่ ไดฟ์นั้นเราไม่ต้องพยายามว่ายไปยกไหล่เข่าชิดปาดหน้าช่างภาพให้เหนื่อยเปล่าเลยค่ะ ภาพที่เค้าได้จากไดฟ์นั้นจะเป็นปลากบตัวจิ๋ว ม้าน้ำตัวจ้อย มนุษย์ยักษ์อย่างพวกเราจะไม่อยู่ในความสนใจของเค้าเลยค่ะ ไดฟ์ที่เราจะได้ใช้ความสามารถที่เตรียมมา ส่วนใหญ่หน้ากล้องจะต้องเป็นโดมใสๆ กลมๆ นะคะ ซึ่งไอ้เจ้าโดมนี้ก็จะเป็นอุปกรณ์เสริมช่วยให้เรากะตำแหน่งตัวได้ด้วย โดยใช้วิธีดูเงาสะท้อนของตัวเราจากหน้าโดมนี่ล่ะค่ะ

พอพูดถึงโดมแล้วขอขยายเรื่องเลนส์และมุมมองภาพใต้น้ำซักนิด นางแบบใต้น้ำที่ดีนั้นที่จริงไม่ต้องหุ่นดีเหมือนนางแบบปกนิตยสารนะคะ ที่จริงแล้วแบบที่ตัวหนาหน่อยกลับจะดีซะกว่า ทั้งนี้เป็นเพราะเลนส์มุมกว้างที่นิยมเอาลงใต้น้ำกันนั้นจะเป็นมุมที่กว้างมากกก… มากซะจนนางแบบหุ่นปกนิตยสารถ้าไปอยู่ตรงขอบภาพจะตัวยืดกลายเป็นมนุษย์ดาวอังคารนิดๆ นางแบบหุ่นหนาจึงชนะเลิศเมื่อลงใต้น้ำค่ะ อีกเทคนิคที่จะทำให้นางแบบตัวหนาเพอร์เฟคแบบไม่มีใครเทียบได้ คือการลวงตาด้วยตีนกบแบบยาวของพวกนักดำน้ำตัวเปล่า ใส่ปุ๊บเราจะกลายเป็นคนหุ่นดีขึ้นมาทันที ชนะเลิศศศ!

illusion of body scale

ตัวนายแบบเป็นคนตัวหนาแต่เมื่อถ่ายมาด้วยเลนส์ไวด์แล้วกลายเป็นคนหุ่นดี พรางตาเพิ่มด้วยตีนกบยาวพิเศษของนักดำน้ำตัวเปล่า

อุปกรณ์เสริมอีกอย่างที่หาได้ง่ายและได้ผลเยี่ยมคือไฟฉายค่ะ ไฟฉายจะช่วยสร้างจุดสว่างในเงามืด (ตัวนางแบบ) ทำให้ดึงสายตาไปตรงจุดนั้นได้อย่างดีค่ะ นอกจากนั้นแสงไฟยังเป็นตัวแทนสายตาของนางแบบ ทำให้คนมองตามไปยังวัตถุข้างๆ ได้อีกด้วย ข้อควรระวังในการใช้ไฟฉายก็มีอยู่นิดนึงว่า เราต้องรู้กำลังไฟของไฟฉายเรา ถ้าเป็นไฟถ่าย vdo แบบอลังการ ต้องพยายามอย่าฉายตรงเข้าสู่หน้ากล้องของช่างภาพค่ะ เพราะมันจะสะท้อนทุกอย่าง เก็บตะกอนทุกเม็ด กลายเป็นระเบิดไฟ ช่างภาพจะไม่อยากถ่ายเราขึ้นมาทันที ถ้าจะพกไฟฉายลงไดฟ์นั้นๆ ก่อนลงน้ำเตี๊ยมตกลงสัญญาณมือของการเปิดปิดไฟฉายไว้ซักหน่อยก็ดีนะคะ

diver with torch

ไฟฉายสร้างจุดสว่างในจุดมืด และช่วยนำสายตาแทนมุมมองของนางแบบ

ที่ว่ามานั้นยังเป็นแค่ขั้นพื้นฐานของการเป็นนางแบบ ขั้นแอดว๊านซ์นั้นเราต้องสละกระบี่ทิ้งไป เพราะกระบี่นั้นอยู่ที่ใจ! วางไฟฉายในมือลง เราจะข้ามขั้นด้วยการใช้หน้ากากสร้างแสงสะท้อนแทนค่ะ หน้ากากที่สะท้อนแสงก็ทำหน้าที่เหมือนไฟฉาย คือการสร้างจุดสว่างในเงามืด และเป็นตัวแทนสายตาของนางแบบ แต่การจะให้หน้ากากสะท้อนนั้นยากกว่าการเปิดไฟฉายแล้วชี้ยิ่งนัก เราต้องรู้ว่าแสงหลักมาจากทางไหน (แสงหลักส่วนใหญ่คือแสงอาทิตย์จากผิวน้ำ) แล้วหันหน้ามุมเฉียงครึ่งทางระหว่างแสงหลักกับหน้ากล้อง พูดเหมือนง่ายขอให้ลองไปเล่นดูค่ะจะรู้ว่ามันไม่ง่ายเลยจริงๆ T__T

mask reflection

นายแบบขั้นแอดว๊านซ์ วางไฟฉายทิ้งไป หันหน้ากากสะท้อนแดด

mask reflection

ที่สุดของหน้ากากสะท้อน ภาพนี้ได้รางวัลจากการประกวดด้วยนะคะ

อย่างสุดท้าย… ความสามารถพิเศษขั้นสุดของการเป็นนางแบบที่ถ้ามีแล้วเราจะเหนือกว่าชาวบ้าน คือความเข้าใจในสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล การเข้าหาสัตว์น้ำโดยที่ไม่ทำให้มันว่ายหนีเตลิดไป ลองคิดถึงภาพว่ายตีคู่กับฉลามวาฬแบบชิลๆ หรือรูปคู่กับปลาหมึกกระดองในระยะประชิด หรือรูปคู่ขณะลอยตัวเข้าใกล้ฉลามเสือดาวที่พื้นทราย ภาพที่แสดงถึงความใกล้ชิดของคนกับธรรมชาติเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้านางแบบไม่เข้าใจพฤติกรรมสัตว์

know behavior can get closer

การเข้าใจพฤติกรรมสัตว์เป็นความสามารถพิเศษที่สร้างความได้เปรียบให้นางแบบ

การจะได้ภาพสวยๆ บางครั้งอาจจะเป็นการสั่งงานจากช่างภาพ แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวถ้าเราหันไปเห็นช่างภาพกำลังก้มๆ เงยๆ เล็งมุมอยู่แล้วละก็ โอกาสของเรามาถึงแล้วค่ะ ว่ายเข้าไปเปิดไฟยกไหล่เข่าชิดเลยค่ะ ถ้าจังหวะมันใช่เค้าต้องกดซักรูปแน่ๆ ค่ะ เรียกว่าเป็นการว่ายโพสรอช่างภาพ เดี๋ยวมันต้องมีคนตกหลุมเราซักคนแน่ๆ เราต้องได้ภาพสวยๆ กลับบ้านแน่ๆ

เมื่อทราบเทคนิคของการเป็นนางแบบที่ดีครบหมดแล้ว ลองย้อนกลับมาถามตัวเองอีกซักครั้งค่ะ ว่ายังอยากได้รูปใต้น้ำของตัวเองกันมั้ย? และภาพแบบไหนที่อยากได้? แล้วออกไปฝึกเทคนิคเพื่อให้ได้ภาพที่ประทับใจกันเถอะค่ะ

About the Author

มีนchief admin ของดิจิทะเลคนนี้ เรียนมาทางด้านการออกแบบโดยตรง แต่ใช้ชีวิตผูกพันและเกี่ยวข้องกับโลกใต้น้ำอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นไกด์และสอนดำน้ำที่ภูเก็ต ทำหนังสือแผนที่ใต้น้ำและนิตยสารดำน้ำหัวภาษาอังกฤษระดับเอเชีย จนถึงล่าสุดสารคดีชุดที่นำเสนอเรื่องราวของโลกใต้น้ำทางช่องไทยPBS

View all posts by มีน

Share this: