โลซิน wonderland

โลซิน wonderland

หลายๆ คนคงพึ่งจะเคยได้ยินชื่อ โลซิน เป็นครั้งแรก และอาจจะสงสัยว่า โลซิน คืออะไร อยู่ที่ไหน

เกาะโลซิน เป็นเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็กมากกก อยู่ด้านใต้สุดของอ่าวไทย จุดเด่นและสัญลักษณ์ของที่นี่คือประภาคารที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะ ซึ่งตัวประภาคารนี้กินพื้นที่เกือบจะครึ่งเกาะเข้าไปแล้ว ประภาคารก็ไม่ได้ไซส์ใหญ่ผิดปกติแต่เกาะนี้มันเล็กมากกกกกก เกาะนี้ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดปัตตานี ทำหน้าที่เป็นจุดสร้างเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย (ดิจิทะเล : พื้นที่น่านน้ำไทยได้กินไปอีก 7 ไมล์ทะเลออกจากเกาะนี้ค่ะ)

การมาดำน้ำที่นี่ จะมาได้ด้วยเรือ liveaboard เท่านั้น เพราะว่าเกาะนี้อยู่กลางทะเล ชนิดที่เรียกได้ว่า มองไปรอบๆ จะไม่เห็นแผ่นดินใดๆ เลย ใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมงล่องเรือจากท่าเรือจังหวัดสงขลาออกไป ทุกๆ ปีเรือ liveaboard ที่เราคุ้นๆ กันจะอ้อมแหลมย้ายข้างจากฝั่งอันดามันเพื่อมารับซีซั่นการดำน้ำฝั่งอ่าวไทยในช่วงเดือนพฤษภาคม และจะอ้อมกลับในช่วงเดือนสิงหาคม/กันยายน ในระหว่างการย้ายเรือก็จะผ่านสงขลาซึ่งเป็นจุดที่จะออกไปโลซินได้สะดวกที่สุด ด้วยเหตุนี้การไปโลซินจึงจำกัดอยู่ที่แค่สองช่วงเวลาต่อปี ช่วงละไม่กี่อาทิตย์เท่านั้น

Losin

เกาะขนาดเล็กจิ๋ว และประภาคารที่ใหญ่เกือบเต็มพื้นที่เกาะ… ที่นี่คือโลซิน

และถึงแม้ว่านักดำน้ำจะสามารถจองที่จากทริปซึ่งมีจำนวนน้อยนิดมาได้ แต่เรื่องมันยังไม่จบแค่นั้น เรายังต้องไปลุ้นกับสภาพดินฟ้าอากาศอีกด้วย เนื่องจากโลซินเป็นเกาะเล็กๆ อยู่กลางทะเล ถ้าเป็นจังหวะที่มีคลื่นมีลมเข้ากระหน่ำก็จะไม่สามารถหลบได้เลย ผมเชื่อว่ามีนักดำน้ำหลายๆ ท่าน ที่พยายามไปแต่ไปไม่ถึง และอีกหลายๆ ท่านที่มาจนถึงโลซินแล้ว แต่ไม่สามารถลงน้ำได้ต้องตีเรือกลับเลย

ปีนี้เป็นปีที่โชคดีของผมครับ ที่ได้ไปเยือนที่นี่ถึงสามทริปด้วยกัน แต่ละทริปก็มีเสน่ห์ต่างกัน น้ำใสบ้าง ขุ่นบ้าง มีคลื่นลมบ้าง ทะเลเรียบเป็นกระจกบ้าง เรียกว่าเจอครบรส ที่หนักที่สุดคือ ต้องตีเรือกลับเข้าใกล้แผ่นดิน เนื่องจากคลื่นสูงมาก แต่ก็ยังพอจะมีโชคดีเหลืออยู่บ้างที่วันสุดท้ายของทริปนั้น คลื่นลมเบาลงจนสามารถวิ่งไปดำน้ำที่โลซินได้ในวันสุดท้าย

ไปยากลำบากกันขนาดนี้แล้ว ทำไมหลายๆ คนถึงจะยังดั้นด้นไปกันล่ะ?

ในส่วนตัวผมเอง ผมเชื่อว่าโลซินเป็นจุดที่น้ำใสที่สุดในประเทศไทย ใสชนิดที่ว่าในวันที่ไม่มีแดดยังสามารถมองลงไปเห็นพื้นลึกสามสิบกว่าเมตรได้อย่างสบายๆ ในวันที่น้ำขุ่น ทัศนวิสัยใต้น้ำก็ไม่น้อยกว่าสิบเมตร จุดเด่นอีกเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ที่นี่มีแนวปะการังแข็งที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยในสายตาของผม บนผิวน้ำที่ดูโล่งกว้างเหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอเราดำดิ่งลงไปใต้ผิวน้ำ เราจะพบกับลานปะการังแข็งขนาดกว้างใหญ่กว่าพื้นที่สองสนามฟุตบอล ทุกกอสมบูรณ์ไม่มีการแตกหักให้เห็น บวกกับน้ำที่ใสเหมือนสระว่ายน้ำแล้วเป็นความรู้สึกสุดยอดไม่แพ้ที่ใดๆ ในโลกเลยครับ

Hard Coral Losin

แนวปะการังแข็งที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยในสายตาของผม

ในส่วนของสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ ขาประจำที่เราสามารถพบเจอได้คือ เจ้าปลานกแก้วหัวโหนก (Bumphead Parrotfish) แต่อาจจะมากันทีละตัวสองตัว ไม่ได้เรียงขบวนกันมาเป็นฝูงเหมือนที่สิปาดันนะครับ ฝูงปลากระมง (Jacks) ก็สามารถพบเจอได้บ่อยๆ อยู่รวมกันเป็นฝูง ซึ่งปลากระมงที่นี่ตัวใหญ่อลังการครับ บางช่วงอาจจะเห็นพวกมันจับคู่กัน ตัวนึงจะเปลี่ยนเป็นสีดำว่ายประกบกันเป็นคู่ๆ ตามกันไปเหมือนเป็นเงา และถ้าโชคดีอาจจะได้เห็น พวกมันว่ายวนเหมือนเป็นพายุทอร์นาโดอีกด้วย ซึ่งถ้าเป็นฝูงใหญ่ๆ แล้วละก็เป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ เลยครับ นอกจากนี้พวกกระเบนทั้งหลายก็สามารถพบเจอได้ที่นี่เช่นกัน ทั้งกระเบนนก (Eagle Ray) หรือกระเบนราหู (Manta Ray) แต่จะว่ายผ่านค่อนข้างเร็ว ผมเจอเจ้ากระเบนนกถึงสองทริปจากสามทริปที่ไป แต่ถ่ายรูปมาได้เลือนลางมาก เพราะระยะค่อนข้างไกล และว่ายผ่านเร็วมาก ต้องตั้งใจมองกันนิดนึงนะฮะ

Losin Jack

ปลากระมง (Jack) ตัวใหญ่ๆ ว่ายรวมกันเป็นฝูง พบได้บ่อยที่นี่

Losin Jack mating

ปลากระมงกำลังจับคู่กัน ตัวนึงจะเปลี่ยนเป็นสีดำว่ายประกบกันเป็นคู่ๆ ตามกันไปเหมือนเป็นเงา

พระเอกของที่โลซินที่ขาดไม่ได้คือ ยักษ์ใหญ่ใจดีอย่างฉลามวาฬ (Whaleshark) ปีที่ผ่านมาได้เจอกันทุกทริปที่ไป ไม่ใช่แค่ตัวเดียว แต่มากันสองตัวบ้าง สามตัวบ้าง เจอทั้งที่ผิวน้ำไปจนถึงเกือบถึงพื้น บางตัวก็ว่ายผ่านๆ บางตัวก็ว่ายวนเป็นชั่วโมง ผมเชื่อว่าทุกคนที่ได้ไปเยือนโลซินในปีนี้ และโชคดีได้เจอฉลามวาฬแบบเต็มๆ คงจะเก็บเป็นความทรงจำที่ดีไปอีกนาน

Whaleshark Selfie

เซลฟี่กับฉลามวาฬโลซิน

ทีแรกที่ผมเจอมันขึ้นมาที่ผิวน้ำ ด้วยความที่ตื่นเต้น ผมยกกล้องกระโดดลงไปทั้งชุด DSLR พร้อม Strobe 2 ข้าง ไม่มี float arm ไม่มีท่อ snorkel อยากจะบอกว่าเหนื่อยปานจะขาดใจครับ ทริปหลังๆ เริ่มรู้แนวมีสติมากขึ้น ผมเลยรอดูก่อนว่ามันว่ายวนไหม ถ้าวนก็ค่อยๆ ลงมาแต่งตัว สำหรับกล้องก็ถอด strobe ออกก่อน เพราะถ่ายที่ผิวน้ำแสงเยอะอยู่แล้วไม่ต้องใช้ก็ได้ และจะได้ไม่หนักมาก อ่อ… อีกเรื่องที่อยากจะเตือนเล็กน้อยครับ ควรจะแต่งตัวให้มิดชิด ไม่งั้นผมอาจจะดำไปเลือดกำเดาไหลไปตลอด เพราะแต่ละทริป สาวๆ ดีใจรีบกระโดดลงมาทั้งชุดบีกีนี่เต็มทะเล เรียกว่ามองหาฉลามกันแทบไม่เจอเลยทีเดียว ไม่ใช่ครับ!!! ที่จริงแล้วที่ให้แต่งตัวมิดชิดเพราะส่วนใหญ่ฉลามวาฬมักจะมากับแพลงต้อน แตนทะเล หรือแมงกะพรุนตัวเล็กๆ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากดำน้ำไปเหมือนโดนแส้เฆี่ยนไป ขึ้นมาแล้วตัวก็ลายไปอีกเป็นอาทิตย์ เพราะฉะนั้นเสียเวลาสักเล็กน้อย ใส่ wetsuite หรือ rash guard ป้องกันสักนิดเถอะครับ

Losin Whaleshark

สาวๆ อย่าเพิ่งรีบร้อนโดดน้ำทั้งๆ ชุดบีกีนี่นะฮะ เพราะอาจจะเจ็บตัวจากแตนทะเลได้ง่ายๆ

Losin Whaleshark Tattoo

ฉลามวาฬคู่

ในส่วนของการเข้าดูฉลามวาฬ ผมอยากจะขอร้องให้เว้นระยะห่างกับปลาสักนิดนึงครับ เข้าใจว่ามันหายากไม่ได้เจอกันบ่อยๆ บางคนก็เพิ่งเคยเจอครั้งแรก ทุกคนคงอยากจะดูใกล้ๆ กันอยู่แล้ว แต่ไม่ต้องไปว่ายไล่ ทิ้งระยะห่างซักหน่อยรออยู่เฉยๆ ดูทิศทางการว่ายของมันแล้วดักรออยู่นิ่งๆ เดี๋ยวมันก็จะว่ายเข้ามาหาเราเองครับ ถ้าไปว่ายกระโจนใส่แบบเต็มฝีเท้า ฉลามก็คงอึดอัด และเราคงได้เจอแต่ปลาฟิน หรือปลาทีนกันแน่ๆ

Losin Whaleshark distance

รักษาระยะห่างจากฉลามวาฬกันซักนิด ใจเขาใจเรา ฉลามวาฬก็คงอึดอัดที่โดนล้อมหน้าล้อมหลังเหมือนกันครับ

นอกจากที่ว่ามาทั้งหมดแล้ว อีกหนึ่งสุดยอดปลาที่นักดำน้ำใฝ่ฝันถึงอีกตัวที่สามารถพบเจอได้ค่อนข้างบ่อยในแถบนี้ เจ้าปลาโรนัน (Guitar shark) ซึ่งหน้าตาประหลาดประมาณกึ่งฉลามกึ่งกระเบน ผมได้ยินคนพูดถึง และพยายามตามหามันมาตลอดหลายทริปแต่ไม่เคยเจอ ตามคำเล่าลือเค้าบอกว่าเจ้าโรนันจะนอนอยู่ตามพื้นทรายที่ค่อนข้างลึกตั้งแต่สามสิบเมตรขึ้นไป และต้องตั้งใจมองให้ดีๆ พวกนี้ว่ายน้ำเร็วเหมือนจรวด สะบัดหางทีเดียว อาจจะเหมือนล่องหนหายไปต่อหน้าต่อตา ผมขอแนะนำว่าถ้าจะออกไปตามหา คุณควรจะต้องเป็นนักดำน้ำที่มีประสบการณ์เพราะความลึกของพื้นที่นี่ล่ะครับ ไดฟ์สุดท้ายที่โลซินในทริปสุดท้ายของปีนี้ ผมตั้งใจจะไปลองหาดูอีกสักรอบ ระหว่างที่ผมถ่ายปลาฝูงเล่นๆ งมพื้นทรายกันไป และอยู่ๆ ก็เห็นครีบสะบัด! พอเพ่งดีๆ โอ้แม่เจ้า! ผมรีบควานหาอะไรมาเคาะเรียกคนในกลุ่มอย่างตื่นเต้น แต่น่าเสียดายที่คนอื่นๆ คิดว่าเรียกดูฉลามวาฬเลยมองไปที่กลางน้ำ พอว่ายตามไปดูก็ไม่เหลือแม้แต่เงาแล้ว ล่องหนหายไปต่อหน้าต่อตา สมคำเล่าลือเค้าจริงๆ

Losin Sharkray

เชิญเล่น Photo Hunt มองหาโรนันดูครับ นี่เป็นรูปเดียวที่ผมได้มา T__T

นอกเหนือจากเกาะโลซินแล้ว ทริปโลซินส่วนใหญ่วันสุดท้ายจะไปดำกันใกล้ๆ ฝั่ง แถวๆ เกาะลอปี ซึ่งจุดนี้ก็สามารถจะเจอสัตว์ใหญ่ได้เช่นกันถ้าโชคดีมากๆ บังเอิญผมโชคไม่ค่อยดีครับ ไม่ได้เจออะไรเด็ดๆ ใต้น้ำ แต่มีกระเบนนกกระโดดโชว์ที่ข้างเรือ บริเวณลอปีในวันน้ำใสก็สวยไม่แพ้สิมิลันเลยครับ ดำๆ อยู่ยังแอบงงว่านี่มันที่ไหนกันแน่ แต่ถ้าวันไหนน้ำขุ่นก็ไม่ต้องพูดถึงนะครับ อารมณ์เดียวกับพัทยาเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีจุดดำน้ำปะการังเทียม ที่เป็นรถถัง รถขยะ และโบกี้รถไฟไปจมไว้ตรงลานทราย

ถ้ามีโอกาสขอให้ลองไปโลซิน แล้วจะหลงรักจุดดำน้ำนี้เหมือนผมครับ (ก่อนไปก็ภาวนากันดีๆ นะครับ 5555)

Losin Tank

รถถังปลดประจำการที่กลายมาเป็นปะการังเทียม

About the Author

แยม"การถ่ายรูปให้ถ่ายในสิ่งที่เราชอบ ไม่ใช่สิ่งที่คิดว่าคนอื่นจะชอบ” ประโยคหลักที่แยมยึดมั่นมาตลอดในการถ่ายภาพ การบอกเล่าเรื่องราวจากดวงตาคู่นึง สู่ดวงตาอีกหลายร้อยหลายพันคู่ เป็นหนึ่งในความสนุกที่แยมได้ค้นพบจากการถ่ายรูป ภาพของท้องทะเลจากแยม จึงแสดงท้องทะเลที่แยมหลงใหล ไร้ซึ่งกฎเกณฑ์ในการบอกเล่าเรื่องราว มี อิสระในความรู้สึก และไม่ยึดติดกับรูปแบบที่ตายตัว

View all posts by แยม

Share this: